360 độ

Khám phá 5 “công trình xanh” trở thành biểu tượng khắp thế giới

LP • 21-11-2019 • Lượt xem: 2351
Khám phá 5 “công trình xanh” trở thành biểu tượng khắp thế giới

Biến đổi khí hậu, trái đất ấm dần lên, rác thải nhựa... đang trở thành vấn nạn chung của nhân loại. Nhìn thấy được hậu quả nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu gây ra, nên con người đang dành sự quan tâm đặc biệt đến việc làm cách nào để sống thân thiện hơn với thiên nhiên.

Nhiều kiến trúc sư khắp nơi trên thế giới đang góp sức tạo nên những công trình xanh, những tòa nhà thân thiện với môi trường nhằm chung tay góp phần hạn chế sự biến đổi khí hậu. Sau đây là 5 công trình xanh tiêu biểu.

1. Tòa nhà The Crystal tại London (Anh)

The Crystal được xây dựng bởi công ty Siemens, một trong những công ty xây dựng hàng đầu tại nước Anh. Tòa nhà trở thành điểm tham quan thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi năm. The Crystal được xem như thiết kế tiêu biểu cho những “công trình xanh nhất” trên thế giới.

Tòa nhà sử dụng ánh sáng tự nhiên "thắp sáng" mỗi ngày, được kết hợp với công nghệ ánh sáng thông minh. Điện năng tiêu thụ của tòa nhà được cung cấp từ những tấm pin nặng lượng mặt trời quang điện gắn trênmái nhà. Những bóng đèn LED và huỳnh quang trong nhà sẽ bật tắt tùy thuộc vào độ sáng hiện tại của các căn phòng bên trong.

Một tính năng thú vị khác của the Crystal là Dự trữ nước mưa và tái chế. Nước mưa từ mái nhà sẽ được thu gom lại và được tái chế chuyển thành nước sinh hoạt cũng như nước uống được.

2. Tòa nhà Pixel tại Melbourne (Úc)

Úc có khá nhiều công trình chứng minh về sự phát triển bền vững của quốc gia này. Tòa nhà Pixel tại Melbourne chính là một biểu tượng cho những công trình xanh bền vững nhất ở Úc. Ấn tượng đầu tiên đối với người xem chính là những chóp ngôi sao xanh đầy màu sắc tại đây. Tòa nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ ánh sáng mặt trời và hạn chế tối đa lượng nhiệt bức xạ bằng 2 lớp kính, những ô cửa sổ tại đây giúp tòa nhà được thông gió tốt nhất.

Tại đây người ta cũng sử dụng năng lượng mặt trời để sản sinh ra điện, nước, lưu trữ nước mưavà giảm khí thải, cung cấp lương thực cho cả tòa nhà. Những ô cửa kính màu sắc giúp tòa nhà tận dụng tối đa năng lượng mặt trời để chiếu sáng mỗi ngày. Nhiệt lượng hấp thụ ban ngày sẽ được sản sinh ra năng lượng điện cho cả tòa nhà. Tòa nhà nhận được rất nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực công trình xanh, bền vững.

3. The Change Initiative, Shaikh Zayed Road, Dubai

Công trình The Change Initiative được biết đến với tên “công trình xây dựng bền vững nhất thế giới” theo kết quả đánh giá và chứng nhận của LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) là một giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ. Tòa nhà sử dụng một mạng pin quang năng được lắp tại mái nhà với khoảng 120 tấm pin năng lượng mặt trời giúp tạo ra 50.000 kWH điện năng mỗi năm và cung cấp 15% nhu cầu điện tiêu thụ của tòa nhà.

Công trình này đã nhận được chứng nhận bạch kim LEED và lập kỷ lục với điểm số ấn tượng 170/110 điểm theo hạng mục về Nội thất thương mại.

4. Bullitt Center tại Seattle (Mỹ)

Vào năm 2013, tòa nhà 6 tầng Bullitte Center tại Seattle (Mỹ) đã dẫn đầu danh sách một trong những tòa nhà xanh và bền vững nhất thế giới. Tòa nhà nằm tại vị trí mà mọi người có thể dễ dàng đi bộ hoặc sử dụng phương tiện công cộng cũng như đạp xe để đến. Bãi đỗ xe ô tô được thay thế thành bãi giữ xe đạp với sức chứa 29 chiếc.

Không gian quanh tòa nhà được giữ nguyên trạng để trồng trọt, thân thiện với động vật hoang dã. Tòa nhà cũng tai sử dụng nước mưa để cung cấp nước tiêu thụ cũng như nước uống cho những người sống trong đó. Tại đây người ta cũng sử dụng năng lượng từ tấm pin nặng nượng trên mái nhà. Hệ thống sưởi ấm bên trong bằng địa nhiệt. Nhiều cửa sổ được lắp ghép có ý đồ nhằm đón ánh sáng và gió để thông gió cho tòa nhà.

5. Tòa nhà ACROS Fukuoka Foundation Building, Fukuoka, Nhật Bản

Trở thành một trong những công trình nổi tiếng của Fukuoka, tòa nhà ACROS Fukuoka Foundation Building được mở cửa vào năm 1995 và được xem là biểu tượng hoàn hảo về những công trình xanh bền vững. 

Tòa nhà có kiến trúc đặc biệt với một bên là nhà văn phòng cao tầng, bên còn lại là công viên phủ thảm cây xanh khổng lồ. Thiết kế của tòa nhà có 35.000 cây xanh thuộc 76 loài không chỉ giúp tòa nhà giảm nhiệt độ mà còn tạo ra sự sống cho nhiều loài chim, giúp thoát nước dễ dàng trong tiết trời mưa hay tuyết.

Triển lãm Quốc tế Công nghệ Làm vườn và Cảnh quan Việt Nam 2019 (VietNam International Garden & Lanscape Exhibition)
Địa điểm tổ chức: Trung tâm triển lãm và hội chợ Sài Gòn (SECC) Số 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM

Thời gian: Các ngày 4/5/6/7 tháng 12 năm 2019

Đến thời điểm này, đây được xem là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những công nghệ làm vườn mới và tiên tiến cho năng suất, hiệu quả cao nhất và là nơi quy tụ các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, không gian xanh.

Đặc biệt vào lúc 8g30 sáng ngày 5/12/2019, tại phòng hội thảo lầu 1 sẽ diễn ra buổi thảo luận chuyên đề: "Không gian xanh - Tương lai xanh" với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan của châu Á và Việt Nam. Người nghe sẽ có thể hiểu hơn về những giải pháp cũng như hướng phát triển bền vững của lĩnh vực kiến trúc, cảnh quan Việt Nam trong tương lai.

Link đăng ký tham gia hội thảo:

https://docs.google.com/forms/d/1bLRv5zdHDjnQORoa-ykL6msACDEwttxja6VsH5JyTcs/edit?usp=drive_web