Duyên Dáng Việt Nam

Khám phá công dụng tuyệt vời của lá ổi và quả ổi

Phúc Minh • 26-10-2019 • Lượt xem: 8782
Khám phá công dụng tuyệt vời của lá ổi và quả ổi

Quả và lá ổi còn giúp bạn giảm cân, tim khỏe, tăng cường hệ miễn dịch với lượng vitamin C dồi dào.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả ổi là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Do đó ăn nhiều ổi có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón. Chỉ cần một quả ổi đã có thể cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày của bạn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất lá ổi cũng có thể giảm cường độ và thời gian tiêu chảy. Một số còn chỉ ra rằng nó còn có tác dụng kháng khuẩn. Điều này có nghĩa nó có thể vô hiệu hóa các vi khuẩn có hại trong ruột có thể gây tiêu chảy.

Giúp giảm cân

Ổi là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn giảm cân. Loại quả này cung cấp 37 calo và 12% lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày. Chúng là một món ăn nhẹ, ít calo.

Không giống như một số đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp khác, ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy bạn sẽ không lo thiếu các vi chất dinh dưỡng quan trọng.

Có thể có tác dụng chống ung thư

Chiết xuất lá ổi đã được chứng minh có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất lá ổi có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Điều này có thể là do hàm lượng chất chống ôxy hóa cao giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào. Mặc dù kết quả thí nghiệm ống nghiệm rất hứa hẹn song điều đó không có nghĩa chiết xuất lá ổi giúp điều trị ung thư ở người. Nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện trước khi có bất kỳ lời tuyên bố nào.

Hạ đường huyết

Một số bằng chứng cho thấy ổi có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất từ lá ổi giúp cải thiện lượng đường trong máu, kháng insulin. Đây là tin tốt cho những bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có nguy cơ cao.

Giúp tim khỏe

Nhiều nhà khoa học tin rằng hàm lượng chất chống ôxy hóa và vitamin cao trong lá ổi có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Hàm lượng kali và chất xơ hòa tan cao hơn trong quả ổi cũng được cho là góp phần cải thiện sức khỏe của tim.

Ngoài ra, chiết xuất lá ổi có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Hơn nữa quả ổi cũng rất tốt cho tim của bạn. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 120 người cho thấy ăn ổi chín trước bữa ăn khiến huyết áp giảm 8-9 điểm, giảm tổng lượng cholesterol gần 10% và tăng cholesterol tốt lên 8%.

Giảm các triệu chứng đau do kinh nguyệt

Đây có thể là tin với những phụ nữ bị đau bụng kinh. Một số bằng chứng cho thấy chiết xuất lá ổi có thể làm giảm cường độ cơn đau trong ngày đèn đỏ.