VĂN HÓA

Khám phá thời trang Nhật Bản: Sự thần bí trong trang phục của Ninja

Thanh Toàn • 25-11-2022 • Lượt xem: 1366
Khám phá thời trang Nhật Bản: Sự thần bí trong trang phục của Ninja

'Khám phá thời trang Nhật Bản' tập 2 hé lộ những 'bí ẩn' về thời trang Ninja và cùng TikToker Snoop.pi, cô gái xinh đẹp Hiền Shino trải nghiệm những thử thách tôi luyện tạo nên một Ninja thực thụ. Đồng thời, khán giả chương trình cũng được ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về nét đặc trưng văn hoá của những Ninja thời xưa cũ tại thành phố KoKa và Iga.

Xem thêm: 

Bật mí nguồn gốc quốc phục Kimono của xứ Phù Tang cùng 'Khám phá thời trang Nhật Bản' 

Các tác phẩm Ikebana Việt Nam lần đầu tham dự triển lãm tại Nhật Bản

Tại bảo tàng Ninja Igaryu, “Khám phá thời trang Nhật Bản” mở ra các tài liệu ghi chép về sa bàn mô phỏng cuộc sống và các vũ khí của Ninja thời xưa. 

Bà Kouda - hướng dẫn viên tại bảo tàng chia sẻ: “Ninja một nửa là nông dân, một nửa là samurai. Vì vậy, có rất nhiều ruộng lúa xung quanh nơi họ sinh sống. Đa số họ làm nông khi không tham chiến, phần còn lại làm nhiều việc khác nữa. Mỗi khi ra phố họ đều phải cải trang thành người biểu diễn, thương gia,... để tránh bị nghi ngờ thân phận”. 

Theo lời hướng dẫn của bà Kouda, Snoop.pi và Hiền Shino đưa khán giả đến “Võ đường Nhẫn thuật” và gặp gỡ ông Mitsuhashi - bậc thầy của võ đường Ninja. Tại đây, khán giả hiểu được khái niệm: “Nhẫn thuật là kỹ năng sinh tồn toàn diện, là việc sử dụng trí tuệ để sinh tồn trong thời điểm khắc nghiệt” của người Nhật Bản. Đồng thời, hai bạn trẻ học hỏi nhiều kỹ năng nhẫn thuật được bậc thầy chỉ dạy trong cách sinh tồn của Ninja như: điều chỉnh nhịp thở để tránh kẻ thù, di chuyển trong bóng đêm và thủ ấn - một thủ thuật thường thấy được thực hiện trước thực chiến của Ninja dùng để trấn an bản thân khỏi sợ hãi.


Hai bạn trẻ tìm hiểu về nét đặc trưng văn hoá của những Ninja thời xưa cũ.

Tiếp tục hành trình khám phá về thời trang Nhật Bản và Ninja, Snoop.pi và Hiền Shino gian nan vượt núi để gặp ông Sekiya tại đền Ido nằm ở độ cao 664 mét so với mực nước biển. Đây là nơi được coi là tín ngưỡng sơn nhạc và cũng là nơi huấn luyện Ninja. Ông Sekiya cho biết khi được thắc mắc về bộ trang phục Ninja có phần giống thầy tu mà ông đang mặc: “Người ta nghĩ rằng Ninja có nguồn gốc từ Yamabushi trong trang phục như thế này”.

Cũng tại đây, hai bạn trẻ trải nghiệm của chương trình cũng tham gia khóa huấn luyện khắc nghiệt dành cho Ninja khi phải vượt qua những cung đường ngoằn ngoèo, hiểm trở và trải nghiệm leo lên tảng đá khổng lồ Byodou.


Trải nghiệm khoá huấn luyện khắc nghiệt để trở thành Ninja, Snoop.pi và Hiền Shino toát mồ hôi vượt núi, leo đá và bài học đáng giá. 

Cũng trong hành trình, tại điểm đến là trường Đại học Mie - nơi duy nhất tại Nhật Bản nghiên cứu về Ninja, giáo sư Yamada đã tiết lộ một bí mật đầy bất ngờ: “Điều thú vị khi nghiên cứu về Ninja là chúng ta ngày càng học thêm nhiều điều mới. Trên thực tế, không có ghi chép nào về một Ninja sử dụng phi tiêu, thay vào đó họ dùng đá lở. Ninja và tên trộm về bản chất giống nhau vì đều là những kẻ hoạt động lén lút. Vào đầu thế kỷ 18, Ninja bắt đầu xuất hiện trong các tác phẩm với trang phục và mặt nạ màu đen”.


Hai bạn trẻ cùng lắng nghe chia sẻ từ giáo sư Yamada tại trường Đại học Mie.

Với niềm đam mê tìm hiểu và sáng tạo của các bạn trẻ, nền văn hoá truyền thống đang từng bước hồi sinh và chuyển mình mạnh mẽ. “Khám phá thời trang Nhật Bản” đồng hành cùng tình yêu văn hoá của người trẻ gồm 5 tập được phát sóng vào lúc 22h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh HTV7.