SỰ KIỆN

Khánh thành thư viện mang tên nhà văn Tô Hoài

Sky • 17-11-2018 • Lượt xem: 2288
Khánh thành thư viện mang tên nhà văn Tô Hoài

Thư viện mang tê nhà văn Tô Hoài được xây dựng tại nơi gắn bó tuổi thơ của nhà văn. Thư viện ra đời từ mong muốn tri ân với những đóng góp to lớn của ông với nền văn học nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng.

Tô Hoài là nhà văn nổi tiếng của Việt Nam với sự nghiệp đồ sộ. Trong đó, ông có trên 50 tác phẩm viết cho thiếu nhi như: Võ sĩ Bọ Ngựa, Đám cưới Chuột, Chuột thành phố, Gã Chuột Bạch, O Chuột, Mụ Ngan đực, Con Gà ri, Đôi Ri đá, Ngọn cờ lau, Chim Chích lạc rừng, Con Mèo lười, Kim Đồng, Vừ A Dính, Đảo hoang, Chuyện nỏ thần, Nhà Chử... Nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Tô Hoài chính là tác phẩm đồng thoại Dế Mèn phiêu lưu ký.

Có lẽ Tô Hoài là nhà văn được thiếu nhi đọc nhiều nhất Việt Nam. Các tác phẩm của ông không chỉ gắn bó với nhiều thế hệ, mà còn được giảng dạy trong sách giáo khoa nhiều cấp học. 

Vì vậy, thư viện Tô Hoài ra đời từ mong muốn tri ân với những đóng góp to lớn của ông với nền văn học nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng. Thư viện Tô Hoài được xây dựng từ nguồn kinh phí của nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng và sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình nhà văn.

Thư viện được khánh thành sáng 17/11 tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Với diện tích 150 m2, nơi đây hứa hẹn tạo ra không gian đọc tốt đối với học sinh.

Thư viện Tô Hoài sẽ giúp các em có cơ hội tiếp cận một cách đầy đủ nhất các ấn phẩm sách của nhà văn Tô Hoài nói riêng cũng như các ấn phẩm dành cho thiếu nhi khác. Thư viện cũng được kỳ vọng là địa chỉ văn hóa, phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi ở địa phương. 

Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen (1920 - 2014) lớn lên tại làng Nghè, nay thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ông là một nhà văn lớn của văn học Việt Nam hiện đại và được coi là cây đại thụ của văn học thiếu nhi. Năm 1996, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt 1. 

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›