SỰ KIỆN

Khánh thành Tượng đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Sky • 19-01-2019 • Lượt xem: 1796
Khánh thành Tượng đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Sáng ngày 18/01, tại công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc TP.HCM đã diễn ra lễ an vị và khánh thành tượng Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Đây là người có công lớn trong việc khai phá vùng đất Nam bộ và đặt nền móng cho vùng Sài Gòn - Gia Định. Sự kiện hướng đến chào mừng 320 năm thành lập Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh. 

Tượng Đức Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được đúc bằng đồng đỏ, chiều cao 1,71m, chiều ngang bệ tượng 1,17m và có trọng lượng khoảng 300kg. Công trình là một trong những cụm di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc đặc biệt, nối liền với Khu tưởng niệm các Vua Hùng, thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc. 

Đức Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh là vị anh hùng có công khai phá bờ cõi phương Nam, xác lập chủ quyền ở đàng trong, nhất là vùng đất Sài Gòn - Gia Định sau này. 

Ông là tấm gương sáng về tinh thần trung quân ái quốc của bậc tiền nhân, hết lòng vì nước vì dân, góp phần xác định chủ quyền, giữ vững lãnh thổ Việt Nam của nhà Nguyễn, tiếp tục khẳng định sự hiện diện và trường tồn của người Việt ở dải đất phương Nam.

TP. HCM đã khởi công xây dựng đền thờ Đức Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh năm 2016. Sau hơn 3 năm làm việc tích cực, kỹ lưỡng từ việc sưu tầm tư liệu, nghiên cứu lịch sử, khảo sát thực tế tại các địa phương trong và ngoài nước, đến việc quy tụ các chuyên gia đầu ngành về lịch sử, chính trị và nghệ thuật, với tinh thần làm việc nhiệt huyết và thành tâm của nhà điêu khắc Lê Lang Biên, tượng Đức Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh đã hoàn thiện về kỹ thuật, mỹ thuật.

Công trình hoàn thành đưa vào hoạt động nhằm phục vụ đồng bào đến chiêm bái và viếng thăm, thể hiện sự tri ân đối với bậc tiền nhân có công với đất nước.