Duyên Dáng Việt Nam

Khẩu trang: Đeo cho đúng, chớ dùng sai!

Lan Phương • 14-02-2020 • Lượt xem: 1286
Khẩu trang: Đeo cho đúng, chớ dùng sai!

Đại dịch do Virus Corona đang hoành hành. Đề tài chính nhiều người đang quan tâm chính là đeo khẩu trang sao cho đúng?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hiện không khuyến nghị công chúng chỉ đeo khẩu trang để tránh nhiễm virus. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng những người đã nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona  2019-nCoV cần phải đeo khẩu trang.

Khẩu trang y tế bằng vải không dệt thường có 3 lớp với công dụng khác nhau:

+ Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt hơi, ho, thở mạnh… Mặt ngoài thường có màu xanh da trời nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

+ Lớp trong là mặt vải không dệt màu trắng, sát với da mặt, phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi, tạo sự thoải mái khi sử dụng.

+ Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và lọc bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc đúng chuẩn phải dễ thông khí nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Hình minh họa

Đeo đúng cách như sau:

+ Khi đeo hay tháo khẩu trang chỉ nên cầm vào phần quai và vòng qua hai vành tai.

+ Điều chỉnh nẹp mũi ôm vừa khít sống mũi, kéo mép dưới của khẩu trang phủ qua cằm.

+ Khi đã mang vào, không tháo khẩu trang ra thường xuyên hay chạm tay lên khẩu trang hay mặt, mắt.

+ Động tác sờ tay, vò khẩu trang, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang có thể vô tình làm cho bàn tay tiếp xúc với virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

+ Nếu đeo khẩu trang y tế ngăn dịch bệnh, tốt nhất nên sử dụng 1 lần và bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Những loại khẩu trang này không nên tái sử dụng, cũng không nên dùng trong một quãng thời gian dài.

+ Sau khi tháo bỏ khẩu trang cũng phải thao tác rửa tay tương tự như trước khi đeo. Nếu bỏ qua các bước rửa tay, việc sử dụng khẩu trang phòng bệnh của bạn chỉ còn hiệu quả khoảng 50% cho dù bạn đeo đúng cách.

+ Người nghi nhiễm bệnh cũng cần được đeo khẩu trang y tế theo đúng chuẩn và quy trình như trên, cũng như nhanh chóng thông báo cho cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.