GIA ĐÌNH

Khẩu trang lọc bụi ở Hà Nội khiến CNN cũng phải chú ý

Phúc Minh • 29-11-2019 • Lượt xem: 7266
Khẩu trang lọc bụi ở Hà Nội khiến CNN cũng phải chú ý

Đây là ban công sinh thái ở Hà Nội được thực hiện bởi một nhóm kiến trúc sư. Ban công này gọi như khẩu trang lọc bụi được CNN chú ý và đưa tin.

Ban công này nằm trong chuỗi dự án ban công sinh thái (Eco - Balcony) của tập thể kiến trúc sư do An Việt Dũng làm trưởng nhóm thuộc Farming Architects, được thực hiện từ năm 2017. 

Ý tưởng về ban công trồng cây, nuôi cá đến từ lần lang thang phố phường của KTS năm 2016. Anh nhận thấy nhiều ban công ở các ngôi nhà bị bỏ phí, biến thành không gian chết. Theo anh, căn nhà cũng có gương mặt và mỗi ngày đều phải nhận lấy khói, bụi, ánh nắng. Từ đó, KTS bắt đầu hành trình tạo ra chiếc' khẩu trang' xanh cho ngôi nhà, đóng vai trò như một màng lọc không khí.

Nhóm kiến trúc sư bắt đầu tìm kiếm căn hộ tập thể cũ có khoảng ban công bỏ trống, cải tạo thành văn phòng làm việc. Một giàn thép tái chế gồm nhiều hộp vuông rỗng để đặt cây xanh, bể cá, có thác nước chảy liên tục. Giàn thép trở thành màng chắn bụi, nắng, chống mưa tạt, ngăn chặn được đột nhập từ bên ngoài. 

Eco-Balcony của nhóm kiến trúc sư đã lọt top 10 bài dự thi xuất sắc hạng mục KTS Trẻ giải Spec Go Green International Awards 2017. Giải thưởng được tổ chức kể từ năm 2014, bảo trợ bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam, có phạm vi toàn khu vực châu Á. Chủ đề của kỳ giải 2017 tập trung vào 2 nội dung chính là Kiến trúc xanh và Công trình, dự án có đóng góp tích cực cho xã hội.

Mô hình ban công sinh thái đã được nhóm kiến trúc sư nhân rộng ở 30 căn hộ chung cư, tập thể trong Hà Nội và sẽ tiếp tục triển khai ở TP HCM.