GIA ĐÌNH

Khi con... khóc trong bụng mẹ

Phúc Thụy • 13-03-2019 • Lượt xem: 805
Khi con... khóc trong bụng mẹ

Mỗi đứa trẻ đến với thế giới này bắt đầu bằng tiếng khóc. Nhưng thực tế, hành động này của bé đã có từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Điều này hoàn toàn bình thường và là một phần trong quá trình phát triển của trẻ.

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Durham và Lancaster tiết lộ rằng trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển những cách thức giao tiếp khi chúng còn ở trong bụng mẹ. Và điều đầu tiên chúng làm là khóc. 

Những cuộc siêu âm đã phát hiện ra khuôn mặt nhăn nhó của thai nhi. Các thiên thần nhỏ cũng có biểu hiện hạ thấp lông mày và nhăn mũi. Nghiên cứu thực hiện với cả siêu âm 4D của 8 bé gái và 7 bé trai trong bụng mẹ. 

Tiến sĩ Reissland, một giảng viên cao cấp tại Đại học Durham, cho biết khóc dường như liên quan đến sự phát triển trí não nhiều hơn cảm xúc. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này.

"Không rõ liệu thai nhi có thực sự cảm thấy đau hay không, cũng như chúng tôi không biết liệu biểu cảm trên khuôn mặt có liên quan đến cảm giác của chúng hay không. Nhưng tiếng khóc rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh ngay khi chúng sinh ra để có thể biểu đạt bất kỳ sự đau đớn, khó chịu nào mà chúng cảm thấy với người chăm sóc", tiến sĩ cho biết.

Việc giao tiếp với con giúp tăng sự gắn kết và bạn có thể thực hiện việc này ngay cả trước khi chúng được sinh ra. Dưới đây là một số lời khuyên để quá trình giao tiếp đạt hiệu quả.

- Đọc to hoặc nói chuyện với em bé là một trong những cách dễ nhất để thúc đẩy giao tiếp bằng lời nói. Em bé của bạn sẽ có thể nghe thấy bạn sớm nhất từ 18 tuần nếu thính giác bé phát triển bình thường. Có nhiều khả năng khi sinh ra, bé sẽ nhận ra giọng nói của bạn.

- Các trò chơi bao gồm phản ứng với những kích thích cũng là một phương pháp tuyệt vời để phát triển giao tiếp. Bạn có thể thử gõ nhẹ vào bụng và chờ phản ứng từ bé. Bé có thể sẽ đạp chân hoặc cử động sau đó. Bác sĩ sản khoa từ California, F. Renee Van de Carr chia sẻ rằng các em bé học cách phản ứng với nhiều kích thích khác nhau ngay trong bụng mẹ. 

- Âm nhạc là một cách hiệu quả khác để giao tiếp với thai nhi. Chơi nhạc nhẹ nhàng, chậm rãi và êm dịu truyền đạt cho bé rằng bạn đang thư giãn. Các chuyên ra chia sẻ rằng những em bé có xu hướng chuyển động chậm khi nghe giai điệu nhẹ và sẽ chủ động đạp vào bụng mẹ thường xuyên khi có âm nhạc lớn.