GIA ĐÌNH

Khi con vào lớp Một: Cha mẹ đừng cuống lên!

Phúc Thụy • 26-08-2019 • Lượt xem: 3626
Khi con vào lớp Một: Cha mẹ đừng cuống lên!

Nhiều cha mẹ cuống quýt, lo lắng thái quá khi con vào lớp Một. Nhất là việc phải làm sao cho con biết chữ, biết ghép vần ngay từ khi mới 5 tuổi tại trường Mầm Non khiến nhiều em bé bị áp lực việc học. Chúng tôi trích đăng tâm sự của một người mẹ trẻ - chị Nguyễn Thùy khi con vào lớp Một, để các phụ huynh cùng cảnh ngộ có thêm kinh nghiệm.

Là một người mẹ có con gái vừa hoàn thành chương trình lớp 1, tôi có một vài lời khuyên chân tình hy vọng mọi người có thể nhẹ nhàng cùng con bước qua lớp 1.

Lớp 1 và dấu ấn về ngày đầu tiên đi học của con trẻ dường như đang chuyển giao sang bố mẹ trọn vẹn cái tâm trạng bỡ ngỡ, hồi hộp, lo lắng. Giữa dòng xoay bối rối từ bậc học mầm non lên lớp 1, kha khá phụ huynh chọn giải pháp cho con học chữ trước cho “chắc ăn”. Chỉ có một số nhỏ những gia đình quyết tâm để con “trong trẻo như tờ giấy trắng”.

Điều gì thúc đẩy nhà nhà đua chen nhau đưa con đến lớp học chữ trước khi vào lớp 1 cũng như mệt mỏi ép con vào khuôn rèn chữ, làm toán như thế? Bên cạnh ước mong con có thể làm quen việc học sớm và không bị thua bạn bè trên lớp thì có một lý do âm thầm thêm “lửa” học chữ “tiền lớp 1”, đó là luồng dư luận ảo do phụ huynh tạo ra.

Dư luận “ảo” ở đây chính là lời đồn thổi, lời rỉ tai, lời mách nước của mọi người xung quanh về chuyện học ở ngưỡng cửa đầu tiên ấy. Thú thật, giữa nhiều luồng ý kiến trái chiều về chuyện nên học chữ trước hay không, tôi cũng đã từng chênh chao chính kiến của mình.

“Con sẽ là vịt lạc đàn”, “Cô giáo sẽ không hài lòng về việc học bết bát của một vài trẻ”, “Không ai tài giỏi đứng ngoài cuộc đua học chữ trước khi vào lớp 1”, “Đừng tự mình làm một bà mẹ khác người để rồi khổ con, khổ mình”… Tất tần tật những ý kiến từ dễ nghe đến khó nghe đều chọi đến bên tai tôi.

May mắn là sau những chênh chao ban đầu, tôi vẫn khư khư quan điểm để con vui chơi hồn nhiên giữa đời, còn học chữ và làm toán thì chỉ cần biết những thứ căn bản là ổn.

Tôi nhớ thời điểm này vào năm ngoái con gái tôi cũng chỉ mới chập chững ghép những vần đơn giản, tập viết những con chữ đầu tiên và tự mày mò những bài tính đơn giản. Việc học của cháu trong hè nhẹ tênh, rảnh thì viết vài chữ, làm vài phép toán đơn giản còn chiều nào bận bịu thả diều, tắm biển, đọc truyện, học múa thì thôi.

So với nhiều đứa trẻ xung quanh vào lớp 1 được chuẩn bị căn cơ, bài bản thì quả thật hành trang của cháu rất ít ỏi. Nhưng đến bây giờ thì tôi có thể tự hào khẳng định mọi thứ vẫn ổn và rất ổn là đằng khác. Bởi sự học là một hành trình dài mà mỗi thời khắc cần những nỗ lực, cố gắng khác hẳn nhau. Và điểm xuất phát của “cuộc đua” không hoàn toàn quyết định kết quả cuối cùng.

Hình minh họa

Lớp 1 và hành trình làm quen với tri thức của con trẻ chắc chắn sẽ có nhiều vấp váp, khó khăn. Quan trọng là bạn phải bằng lòng với mỗi bước trưởng thành của con, ghi nhận từng tiến bộ dù nhỏ nhoi của con trẻ.

Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp lời phê của cô giáo trong trang viết của con, nào là “Cháu cần viết cẩn thận hơn”, “Cháu cần nắm chắc phép tính hơn”, nào là “Cháu chú ý nghe cô giảng hơn”… Thậm chí bạn sẽ được cô giáo chủ động gọi điện thông báo tình hình học tập ở lớp của trẻ và đề nghị bạn kèm cặp thêm ở nhà để rèn chữ hoặc luyện toán…

Lúc ấy, xin đừng vội quýnh quáng với thành tích chưa được như ý của trẻ, đừng vội ân hận sao mình không cho con đi học thêm, đừng vội la mắng, quát nạt trẻ “làm bố mẹ xấu mặt”. Tất cả chỉ làm tình hình tồi tệ thêm. Bình tĩnh đọc lời phê của cô giáo, bình tĩnh lắng nghe cô góp ý rồi trao đổi để có phương án kèm cặp thêm, từng bước giúp con hòa nhập với tập thể.

Đó là con đường duy nhất bố mẹ cùng con phải đi, dẫu có chút gập ghềnh trong hiện tại! Bởi vậy, đừng vội cuống cuồng biến việc học của trẻ trở nên đáng sợ ngay ngưỡng cửa đầu tiên!