ĐỜI SỐNG

Không chỉ riêng hóa trang, Halloween còn có những hoạt động truyền thống thú vị khác

Bơ • 30-10-2020 • Lượt xem: 1613
Không chỉ riêng hóa trang, Halloween còn có những hoạt động truyền thống thú vị khác

Nhắc tới Halloween, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới đèn lồng bí ngô, hóa trang ma quái và trò chơi “cho kẹo hay bị ghẹo”. Tuy nhiên, phong tục đón Halloween truyền thống còn có nhiều hoạt động hay ho hơn nhiều, đảm bảo khiến nhiều người thích thú “há hốc miệng” và chắc chắn sẽ thử ngay trong mùa lễ năm nay.

Tin, bài liên quan:

Lễ hội người chết ở Mexico có giống lễ hội Halloween của phương Tây?

Móng tay hợp ngày Halloween

Cho kẹo hay bị ghẹo (Trick or treat) 

Có rất nhiều sự tranh luận xung quanh nguồn gốc của trò chơi phổ biến bậc nhất dịp Halloween: trick-or-treat. Một giả thuyết cho rằng trong thời kỳ Samhain, người Celtic sẽ “dâng lên” thức ăn để xoa dịu linh hồn và những hồn ma lang thang vào đêm đó. Và cuối cùng, nhiều người bắt đầu hóa trang thành những sinh vật ở “thế giới bên kia” này nhằm đổi lấy đồ ăn và thức uống.

Một số người lại cho rằng trò trick or treat thời hiện đại của chúng ta bắt nguồn từ belsnickling - một truyền thống trong cộng đồng người Mỹ gốc Đức, nơi trẻ em sẽ hóa trang và sau đó gõ cửa nhà hàng xóm của chúng xem liệu họ có đoán được danh tính của những vị khách cải trang này hay không. Và những đứa trẻ được thưởng thức đồ ăn hoặc những món quà khác nếu không ai có thể xác định được chúng.

Chơi khăm

Là một trò chơi thường thay đổi tùy theo quốc gia bạn sinh sống. Một số nguồn tin nói rằng những trò đùa ban đầu là một phần của lễ kỷ niệm Ngày tháng Năm. Nhưng trong lễ Samhain cổ xưa cũng như là All Souls Day hay Halloween ngày nay, dường như cũng bao gồm những trò “nghịch ngợm vô hại”. Khi những người nhập cư Scotland và Ireland đến Mỹ, họ mang theo truyền thống vui vẻ này như một phần của ngày lễ ma quái sHalloween.

“Dọa” một chú mèo đen

Mối liên hệ giữa mèo đen và sự ma quái bắt nguồn từ thời Trung cổ, khi những chú mèo đen này được coi là biểu tượng của quỷ dữ. Và hàng thế kỷ sau, các phù thủy cũng bị buộc tội thường nuôi mèo, đặc biệt là mèo đen, để làm bạn “đồng hành”. Dần dà, mọi người đều tin rằng những con mèo đen chính là biểu tượng cho sự hắc ám, độc ác và ma quái.  

Tìm kiếm dơi

Có khả năng là những con dơi là “nhân vật” có mặt sớm nhất trong lễ kỷ niệm Halloween, không chỉ về mặt biểu tượng mà còn theo cả nghĩa đen. Là một phần của lễ Samhain, người Celt đốt những đống lửa lớn, thu hút côn trùng mà các loài côn trùng lại thu hút loài dơi. Văn hóa dân gian thời trung cổ mở rộng ý nghĩa ma quái của loài dơi với một số mê tín dị đoan rằng dơi là điềm báo của cái chết.

“Ngắm nhìn” những hồn ma

Người Celtic tin rằng trong lễ hội Samhain, đánh dấu sự chuyển giao sang năm mới vào cuối vụ thu hoạch và đầu mùa đông cũng là thời điểm các linh hồn được phép lang thang trên Trái đất. Sau đó, việc giới thiệu Ngày các linh hồn vào ngày 1 tháng 11 bởi các nhà truyền giáo Cơ đốc đã duy trì ý tưởng về sự “giao hòa” giữa người sống và người chết vào cùng một đêm duy nhất trong năm.

Những hoạt động, trò chơi với quả táo

Trò chơi này bắt nguồn từ một nghi lễ “tán tỉnh” nằm trong lễ hội La Mã tôn vinh Pomona, nữ thần nông nghiệp và sự trù phú. Có rất nhiều biến thể tồn tại, nhưng mục đích chính là để báo trước mối quan hệ trong tương lai của họ dựa trên trò chơi. Khi người La Mã chinh phục quần đảo Anh, lễ hội Pomona đã được pha trộn với lễ hội Samhain có thời gian tổ chức tương tự - tiền thân của lễ hội Halloween.

Những trò chơi phổ biến nhất bao gồm việc phụ nữ sẽ ném vỏ táo qua vai với hy vọng nhìn thấy tên viết tắt của chồng tương lai và tranh giành táo trong các bữa tiệc vì người chiến thắng sẽ là người kết hôn đầu tiên. Một nghi thức khá rùng rợn và cũng không kém phần thú vị là đứng trong phòng tối với ngọn nến trước gương sẽ khiến khuôn mặt của người chồng tương lai của họ hiện ra.

Trang trí với màu đen và cam

Màu sắc cổ điển của Halloween cũng được cho là bắt nguồn từ lễ hội Samhain của người Celtic. Màu đen tượng trưng cho “cái chết” của mùa hè trong khi màu cam là biểu tượng của mùa thu hoạch.

Đốt nến và lửa

Ngày nay, nến thường được sử dụng nhiều hơn là việc đốt lửa truyền thống, nhưng theo lịch sử ban đầu của Halloween, ngọn lửa là một phần không thể thiếu trong việc thắp sáng con đường cho những linh hồn tìm kiếm thế giới bên kia.

Nghiến ngấu những viên kẹo

Hành động đi từng nhà để xin kẹo từ lâu đã trở thành một phần của lễ Halloween. Nhưng cho đến giữa thế kỷ 20, “món ăn vặt” mà trẻ em nhận được không nhất thiết phải là kẹo. Đồ chơi, đồng xu, trái cây và các loại hạt cũng đều rất phổ biến.

Ăn kẹo táo

Người ta đã “bọc” trái cây trong xi-rô đường như một cách thức bảo quản trong nhiều thế kỷ. Kể từ sau phát triển của lễ hội La Mã Pomona - nữ thần thường được gắn liền với táo, loại trái cây này đã có một vị trí quan trọng trong lễ kỷ niệm thu hoạch. Nhưng mãi sau những năm 1950 thì những quả kẹo táo mới được phổ biến và dần trở thành một phần truyền thống Halloween.

Ăn kẹo ngô

Theo một số câu chuyện truyền miệng, một người thợ làm kẹo tại Công ty kẹo Wunderlee ở Philadelphia đã phát minh ra loại kẹo ba màu này vào những năm 1880. Vào thời điểm đó, kẹo ngô được gọi là Chicken Feed (thức ăn cho gà) và được bán trong hộp với khẩu hiệu "Một thứ đáng để làm cho gà gáy". Ban đầu, nó chỉ là kẹo được ăn trong mùa thu vì mối liên hệ giữa ngô với thời gian vụ thu hoạch. Sau đó, kẹo ngô đã trở thành đặc trưng cho lễ hội Halloween khi trò trick or treat trở nên nổi tiếng ở Hoa Kỳ vào những năm 1950.