Không gì là bỏ đi

Không gì là bỏ đi (Kỳ 4): 9 công dụng ít biết của những tờ báo cũ

Hoàng Lan • 14-07-2019 • Lượt xem: 947
Không gì là bỏ đi (Kỳ 4): 9 công dụng ít biết của những tờ báo cũ

Những tờ báo cũ chỉ được tận dụng để gói đồ  hoặc vứt vào thùng rác. Thế nhưng, với nhiều người yêu thích cây cảnh, làm vườn, báo cũ rất hữu dụng trong việc trồng trọt. Cùng Duyên dáng Việt Nam tìm hiểu những công dụng đặc biệt này nhé!

 

Tin, bài liên quan:

Không gì là bỏ đi (Kỳ 1): Những khúc củi độc đáo

Không gì là bỏ đi (Kỳ 2): Những chiếc lá ‘vĩnh cửu’

Không gì là bỏ đi (Kỳ 3): Gáo dừa bình dị, giá trị '5 sao'

 

1. Ươm cây con bằng bột giấy báo

Cắt giấy báo thành dải dài khoảng 2 phân ngang, ngâm trong xô nước một ngày, tỷ lệ là một phần giấy với hai phần nước. 

Sau khi giấy nhão ra thành bột, vắt bỏ nước.

 

 

Lấy cốc nhựa, nén một lớp bột giấy khoảng hơn một phân rồi ươm hạt giống. Sau ba ngày, gỡ lớp bột giấy có dính cây con ra trồng.

 

2. Lót giấy báo cho các thùng, chậu, vườn trồng cây

- Cắt giấy báo, đặt trên bề mặt vừa với thùng, chậu trồng hoa, hay một góc vườn để làm chậm mất độ ẩm trong đất. Chỉ cần 3 lớp giấy báo sẽ giúp vườn của bạn không bị cỏ dại trong khi oxy và nước tưới vẫn được lưu thông. 

 

 

 

- Dùng giấy báo lót đáy các thùng xốp để giữ ẩm cho đất trồng cây.

 

 

 

- Vào mùa hè, các thùng ủ phân tỏa ra mùi amoniac mạnh. Bạn có thể cắt vụn cỏ và giấy báo, trộn với nhau để tạo ra hỗn hợp hoàn hảo của nitơ và carbon cho thùng ủ.

 

 3. Giấy báo nuôi giun

Giấy báo cắt vụn (không dùng trang báo màu, giấy bóng). Thêm đủ nước tạo ẩm như miếng bọt biển. Giun sẽ ăn báo cùng với các mẩu vụn thức ăn.

 

4. Giấy báo giết chết cỏ dại trong vườn Lasagna

Dùng các tờ báo hoặc giấy các-tông xếp lớp, sau đó để đất và phân bón lên, tạo ra một liếp vườn.  Nhiều lớp giấy báo có thể làm chậm quá trình truyền oxy trong đất, gây ra sự thối rễ và thoát nước, dẫn đến chết cỏ dại.

 

 

 

 

5. Giấy báo gói rau củ quả

Sử dụng giấy báo để bọc cà chua, bí, cà tím, rau giúp rau củ giữ tươi được lâu hơn do vỏ ngoài của chúng không tiếp xúc vào nhau. 

 

6. Giấy báo chùi sạch dụng cụ làm vườn

Lau sạch các công cụ của bạn bằng một vài tờ báo để loại bỏ bụi bẩn, rác. Sau đó nhúng các dụng cụ vào một cái xô chứa đầy cát có trộn một chén dầu sẽ giúp dụng cụ làm vườn sạch hơn.

 

7. Giấy báo bẫy côn trùng dịch hại

Một phần của tờ báo ẩm ướt sẽ quyến rũ các loài gây hại về đêm như sên, sâu bọ ẩn náu bên dưới vào ban ngày. Do đó, bạn có thể dùng báo cũ để bẫy côn trùng gây hại cho cây bằng cách đặt giấy báo ẩm ướt xung quanh khu vực vườn vào lúc hoàng hôn, buổi sáng ra bắt chúng.

 

8. Cách làm bầu ươm cây bằng giấy báo:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

9. Nhật còn phát hành báo có chứa hạt giống một số loại hoa

 

 

 

 

Hy vọng các bạn sẽ tận dụng những tờ báo cũ để việc trồng trọt, làm vườn thuận lợi hơn, đồng thời bảo vệ được môi trường!