Duyên Dáng Việt Nam

Khu nghỉ dưỡng làm từ rác thải nhựa giữa đại dương

Nhật Hạ • 14-06-2021 • Lượt xem: 583
Khu nghỉ dưỡng làm từ rác thải nhựa giữa đại dương

Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm ở Ấn Độ Dương, một công ty kiến trúc của Anh đã có đề xuất táo bạo bằng cách xây dựng khu nghỉ dưỡng sang trọng ngoài khơi được làm từ rác thải.

Công ty kiến trúc Margot Krasojevic Architects đã đưa ra kế hoạch thiết kế cho một hòn đảo nhân tạo có tên Recycled Ocean Plastic Resort (Khu nghỉ dưỡng Nhựa Đại dương tái chế) ngoài khơi quần đảo Cocos (Keeling) - một vùng lãnh thổ xa xôi của Úc bao gồm 27 hòn đảo hoang sơ cách bờ biển Tây Úc khoảng 2750 km.

Trong bản tóm tắt thiết kế, công ty cho biết ô nhiễm rác thải nhựa đã làm hỏng hệ sinh thái, bao gồm cả quần thể động vật giáp xác, xung quanh quần đảo Cocos. Ô nhiễm rác thải nhựa đã giết chết những con cua ẩn cư – một phần quan trọng của môi trường nơi đây và tác động đáng kể đến môi trường xung quanh, vì chúng giúp phân tán hạt giống, thông khí và bón phân cho đất.


Phần đáng chú ý nhất của hòn đảo là khả năng tự mở rộng bằng cách sử dụng rác được thu gom trong đại dương.

Một khi đảo nổi được hình thành, nó sẽ trở thành một điểm cắm trại, trước khi xây dựng resort, với một loạt các dãy phòng với mái che, vòi hoa sen. Nước dùng để phục vụ du khách tắm là nước biển đã qua lọc.

“Các lối đi bằng gỗ được neo chặt với đáy biển sẽ là phần trung tâm. Hòn đảo sẽ bao gồm những bao chứa đầy lưới từ vỏ chai đến lốp xe được đặt xung quanh phần trung tâm này và sau đó được phủ lên đó một lớp bê tông gồm cát và phù sa bơm lên từ đáy biển. Điều này sẽ tạo ra thêm nhiều lối đi hơn và hòn đảo ngày càng mở rộng”, tiến sĩ, kiến trúc sư Margot Krasojevic cho biết.

Đóng vai trò như một giàn giáo – cấu trúc ổn định bảo vệ cho hòn đảo là một cánh rừng ngập mặn sẽ được trồng, với các "xúc tua" thấm nước làm từ cao su tổng hợp, giúp hòn đảo không bị lật hay chuyển hướng do sóng. Krasojevic giải thích rằng rừng ngập mặn được sử dụng như một biện phòng chống lũ lụt hiệu quả. Còn các xúc tua hoạt động giống như bè cứu hộ, tạo ra một rào cản nhân tạo cản trầm tích và ngăn nước lũ ảnh hưởng tới hòn đảo.


Theo dự kiến, vào năm 2025, đảo sẽ được mở cửa đón khách.

Ảnh: Margot Krasojevic Architects
Theo 1thegioi.vn