Duyên Dáng Việt Nam

Kiên Giang là điểm sáng thu hút đầu tư vào du lịch của ÐBSCL

Vũ Hạ • 11-12-2020 • Lượt xem: 7693
Kiên Giang là điểm sáng thu hút đầu tư vào du lịch của ÐBSCL

Nhờ một thời gian dài thu hút được một lượng đầu từ lớn vào các dự án du lịch đã giúp Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Và, cũng chính nhờ sức hút của Đảo Ngọc - Phú Quốc đã giúp Kiên Giang trở thành là điểm sáng thu hút đầu tư vào du lịch của cả khu vực ÐBSCL. 

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, hiện tỉnh đã thu hút 323 dự án đầu tư vào ngành du lịch, với tổng vốn đầu tư với 356.000 tỉ đồng. Tính ra, Kiên Giang là tỉnh dẫn đầu thu hút đầu tư lĩnh vực du lịch vùng ÐBSCL mà lợi thế nào đến từ tiềm năng biển đảo, trong đó, nổi bật nhất nhất là đảo Phú Quốc đã giúp Kiên Giang hấp dẫn các doanh nhân đầu tư vào ngành du lịch.

Nhiều nhà đầu tư lớn đã có mặt tại Kiên Giang phải kể đến như Vingroup, Sun Group, MIKGroup, CEO Group, Bim Group, Thai Group, Hòa Bình…

Trong năm 2020, Kiên Giang thu hút 23 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó có 20 dự án đầu tư vào Phú Quốc và 3 dự án đầu tư tại thành phố Rạch Giá.

Do dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch, nên trong năm nay Kiên Giang chỉ đón được hơn 5,2 triệu lượt du khách, trong khi kế hoạch đưa ra từ đâu năm của tỉnh là sẽ đón 9,33 triệu lượt du khách, với tổng doanh thu hơn 20.000 tỉ đồng.

Theo kế hoạch phát triển du lịch, về lâu dài, Kiên Giang sẽ lấy Phú Quốc là một trung tâm du lịch lớn nhất vùng, với hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi - giải trí - ẩm thực, khu động vật bán hoang dã... đẳng cấp quốc tế.

Bên cạnh đó, nhờ có Sân bay quốc tế Phú Quốc và đã đã mở đường bay trực tiếp đến Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia nên Kiên Giang đang nghiên cứu phát triển tứ giác du lịch là Hà Tiên - Phú Quốc - Nam Du - Rạch Giá hình thành tuyến du lịch biển Tây.

Cụ thể, các tour, tuyến dịch lịch sẽ hình thành trong tương lai để tạo sự phong phú cho du khách là tuyến Hà Tiên nối với Quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải), Phú Quốc và thành phố Rạch Giá tạo nên trục tứ giác du lịch hấp dẫn ở giữa Biển Tây.

Theo Sở du lịch Kiên Giang, hiện tỉnh Cà Mau vừa có chủ trương mở tuyến tàu cao tốc Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc kết nối Cà Mau và Kiên Giang để phát triển du lịch. Vì thế, với tuyến du lịch biển Tây, các hãng lữ hành có thể mở rộng kết nối với du lịch Cà Mau bằng tàu cao tốc tại bến tàu khu phía Nam sông Đốc.

Khi đến Cà Mau du khách có thể tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch như Chợ nổi Cà Mau, di tích Hòn Đá Bạc, Đầm Thị Tường, Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, Khu Vườn chim, Rừng Quốc gia U Minh Hạ…

Vì thế, trong tương lai, nếu đi vào hoạt động thì đây sẽ là tuyến du lịch đường biển đầu tiên của tỉnh Cà Mau với Kiên Giang, không những thu hút du khách, mà còn góp phần kích cầu phát triển kinh tế, xã hội của hai địa phương này.