Duyên Dáng Việt Nam

Kiêng tắm, kiêng ăn tôm - gà - bò cho trẻ khi bị ho có phải là giải pháp tốt?

Thành Nhân • 25-10-2020 • Lượt xem: 489
Kiêng tắm, kiêng ăn tôm - gà - bò cho trẻ khi bị ho có phải là giải pháp tốt?

Khi trẻ bị ho, cha mẹ thường có "phản xạ" kiêng tắm, kiêng nước, kiêng ăn thịt bò, thịt gà, tôm đối với trẻ vì sợ tình trạng ho sẽ kéo dài, lâu khỏi. Thực hư chuyện này đúng hay không đúng?

Một năm vào những dịp giao mùa, thay đổi thời tiết, mưa nhiều hoặc nắng nóng nhiều đều là những yếu tố ngoại cảnh khiến cho sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng. Trong số đó, đặc biệt phải nhắc tới trẻ em, là những đối tượng rất dễ bị ho, bị sốt, cảm cúm, sổ mũi... từ môi trường tác động. Sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus ẩn nấp trong không khí trẻ hít phải dễ dàng khiến chúng bị ho, cảm sốt...

Theo chuyên gia cho biết, trung bình 1 năm trẻ có thể ho từ khoảng 4-10 lần. Và đây cũng là biểu hiện bình thường, nhất là trước sự đổi thay của thời tiết. Ho còn là sự phản ứng của cơ thể với sự kích thích từ môi trường. Tuy nhiên việc trẻ bị ho lâu, ho nặng kéo dài cũng còn là bệnh lý nặng hơn. Là cha mẹ, chúng ta chăm sóc trẻ khi bị họ ra sao? Cần chú ý để không mắc phải những sai lầm như sau:

Trẻ bị ho, cha mẹ kiêng tắm gội cho con có đúng?

Nhiều người cho rằng, cơ thể non nớt của đứa trẻ sẽ dễ dàng bị ho nặng hơn nếu cho chúng tiếp xúc với nước. Việc tắm sẽ khiến con bạn trở nên lạnh hơn, dễ ho hơn? Chỉ cần trẻ tắm trong một phòng tắm kín, không có gió lùa, nước ấm, có một chút muối và dầu tràm pha vào nước thì càng tốt, thì hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc trẻ sẽ ho nhiều hơn. Thậm chí, vào lúc ho, trẻ sẽ thấy bứt rứt khó chịu, mà không được tắm sạch sẽ thì các vi khuẩn, bụi bẩn trên người trẻ có thể còn là tác hại không tốt cho bệnh của con.

Kiêng không cho con ăn thịt gà, tôm và cua khi trẻ bị ho có đúng không?

Dân gian quan niệm và truyền tai nhau qua nhiều đời, ho thì kỵ ăn thịt gà, thịt bò, tôm cua... Thế nhưng đây lại là những thực phẩm thiết yếu và giàu dinh dưỡng cho chế độ ăn của trẻ. Hơn nữa, khi ho ốm, trẻ càng cần phải bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn nữa.

Chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng phương pháp kiêng ăn tôm gà bò khi con bị ho là không đúng. Khi ho, trẻ có nguy cơ mất sức, sụt cần mà kiêng ăn thì càng sai lầm. Những thực phẩm này chỉ kiếng trong trường hợp có chỉ định của bác sĩ và cơ địa dị ứng với đồ ăn này.

Trẻ bị ho, cha mẹ có nên tự dùng kháng sinh để chữa cho con?

Ho là hiện tượng bình thường của cơ thể, nó không hoàn toàn chỉ là xấu. Ho cho thấy cơ thể phản ứng với môi trường, loại bỏ các chất kích thích, bụi bẩn gây hại ở môi trường ngoài và vi khuẩn ảnh hưởng tới đường hô hấp. Nhưng nhiều cha mẹ vội vàng lo lắng muốn dập ngay cơn ho của trẻ bằng cách tự đi mua thuốc kháng sinh cho con theo cách kê đơn của mình. Điều này có thể gây nên những phản ứng bất thường không tốt ở trẻ. 

Nếu muốn mua thuốc cho con, cần tham vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ để tìm được liều thuốc phù hợp, không tự ý điều trị cho con theo kinh nghiệm chủ quan của bản thân.