ĐỜI SỐNG

Kombucha: Thần dược giúp 'trẻ mãi không già'

Phương Lan • 21-06-2023 • Lượt xem: 1915
Kombucha: Thần dược giúp 'trẻ mãi không già'

Kombucha, một loại trà lên men chứa "vô vàn" lợi khuẩn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Xem thêm: 

Gua bao - Món ăn đường phố độc đáo của Đài Loan
Vì sao người Ấn Độ là tín đồ của món ăn dạng sệt?


Mọi người đã tiêu thụ Kombucha - một loại trà lên men, trong hàng ngàn năm nay. Nó không chỉ có những lợi ích sức khỏe mà còn rất giàu men vi sinh có lợi giúp gia tăng tuổi thọ. Trong kombucha chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có thể giúp chống lại một số bệnh.

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Đông Bắc Trung Quốc (trong lịch sử được gọi là Mãn Châu) vào khoảng năm 220 trước công nguyên. Kombucha được đánh giá cao về đặc tính chữa bệnh của nó. Cái tên Kombucha được đặt theo tên của một vị bác sĩ người Hàn Quốc, người đã mang loại trà lên men này đến Nhật Bản để chữa bệnh cho Hoàng đế Inkyo. Trong thế chiến thứ hai vì do thiếu nguồn cung cấp là trà và đường nên mức độ phổ biến của món nước này dường như bị hạn chế đi rất nhiều. Tuy nhiên, Kombucha đã trở nên phổ biến hơn sau một nghiên cứu vào những năm 1960 ở Thụy Sĩ khi được so sánh với lợi ích của sữa chua. 

Kombucha được tạo ra bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, men và đường vào trà. Trà được dùng để làm Kombucha có thể là trà đen hoặc trà xanh nhưng trà xanh vẫn được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Sau đó để lên men trong một tuần hoặc hơn. Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men "kết hợp" với nhau "sinh" ra một lớp màng giống như nấm trên bề mặt của Kombucha. Đây là lý do tại sao Kombucha còn được gọi với một cái tên khác là "trà nấm". Loại nấm này có tên gọi khác là "Scoby".


"Scoby" - một quần thể cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. 


Quá trình lên men trong komchucha tạo ra axit axetic (tương tự như quá trình lên men trong giấm ăn thông thường) và một số hợp chất có tính axit khác với nồng độ cồn khá cao khiến sinh ra khí ga.

Những probiotic tồn tại trong Kombucha cung cấp cho đường ruột những vi khuẩn tốt và lành mạnh. Vi khuẩn nãy giúp hỗ trợ cải thiện một số khía cạnh sức khoẻ của con người bao gồm: tiêu hoá, viêm nhiễm,...Đặc biệt, nó còn giúp mang đến kết quả tốt trong quá trình giảm cân. Vì vậy, thói quen thêm Kombucha vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp cho sức khoẻ được cải thiện một cách rõ rệt hơn.

Ngoài ra, Kombucha khi kết hợp với trà xanh có thể chống lại các bệnh như tiểu đường và ung thư. Trong trà xanh bao gồm các hợp chất mang hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giúp bạn giữ được vẻ ngoài không tuổi. Ngoài ra, trà xanh cũng có thể giúp bạn đốt cháy chất béo và bảo vệ bạn khỏi những bệnh lý liên quan đến tim mạch. 


Khi chúng ta già đi, làn da đặc biệt là khuôn mặt sẽ bắt đầu mất đi độ đàn hồi và các nếp nhăn sẽ dần xuất hiện, thay thế cho vẻ ngoài rạng rỡ và làn da tươi trẻ lúc còn đôi mươi. Vì lý do trên, việc sử dụng trà Kombucha giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do phá vỡ chúng và làm cho làn da của luôn luôn khỏe mạnh, "tạm biệt"  các nếp nhăn không mong muốn xuất hiện trên gương mặt.

Những người đã sử dụng Kombucha trong một thời gian dài cho rằng nó còn giúp ích rất nhiều cho quá trình tiêu hóa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và tăng cường năng lượng của họ. Quá trình lên men tạo ra men vi sinh giúp điều trị tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích (IBS), thậm chí có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, nếu không được chuẩn bị đúng cách, Kombucha có thể phát triển thành vi khuẩn hoặc nấm mốc có hại. Kể từ giữa những năm 1990, một số trường hợp mắc bệnh và ít nhất một trường hợp tử vong đã được báo cáo ở những người uống Kombucha. Các phát hiện bao gồm những vấn đề về gan, dị ứng, buồn nôn và cơ thể bị nhiễm axit lactic. 


Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng Kombucha khi được chế biến đúng cách và hợp vệ sinh sẽ vô cùng an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, Kombucha nếu được chế biến ở nhà, các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng hộp đựng thuỷ tinh và giữ vệ sinh các thiết bị trong quá trình chế biến. 

Việc uống Kombucha thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể được phục hồi một cách tự nhiên nhất. Thay vì sử dụng các đồ uống có ga, gây hại cho cơ thể và thay vào đó là sử dụng kombucha sẽ "mở lối" đưa bạn đến với hành trình sống mới: hành trình tràn đầy năng lượng khoẻ mạnh và hạnh phúc.



Không những mang lại hương vị tuyệt vời khi thưởng thức, Kombucha còn giúp bạn "trẻ mãi không già" với những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà nó mang lại cho cơ thể.