VĂN HÓA

Gua bao - Món ăn đường phố độc đáo của Đài Loan

Phương Lan • 18-06-2023 • Lượt xem: 1526
Gua bao - Món ăn đường phố độc đáo của Đài Loan

Bên cạnh trà sữa trân châu, những chiếc bánh bao thịt lợn trở thành món ăn vặt đường phố nổi tiếng nhất thế giới của Đài Loan.

Xem thêm:
Mont Saint-Michel: Lâu đài hơn 1000 tuổi giữa lòng Đại Tây Dương
Bhutan - Đất nước chấp nhận 'lạc hậu' để giữ rừng xanh

Bánh mì sandwich là một món ăn phổ biến ở mọi đất nước, mọi nền văn hóa như bánh mì kẹp thịt ở Mỹ, bánh shawarma ở Trung Đông, bánh mì Việt Nam. Còn ở Đài Loan, nổi tiếng nhất vẫn là gua bao, một món ăn truyền thống được cho là có nguồn gốc từ Phúc Châu hoặc Tuyền Châu. Gua Bao là một món ăn cổ điển với phần nhân thịnh soạn gồm thịt lợn om, rau ngâm chua, bột đậu phộng và rau mùi kẹp giữa một chiếc bao hấp hình nghêu mềm mịn, vô cùng hấp dẫn.

Ở Tuyền Châu, gua bao được gọi là rou jia bao hoặc hu yao shi. Phong tục của người dân ở Tuyền Châu thì những chiếc bánh gua bao được dùng để ăn mừng lễ cưới của con gái. Trước đây, người miền Bắc ở Đài Loan ăn gua bao vào dịp cuối năm (tức ngày 16 tháng 12 âm lịch) vì hình dạng của nó giống thỏi vàng tượng trưng cho sự giàu có và may mắn cho năm mới. 


"Bằng cách ăn một cái gua bao được cắt giữa, có nghĩa là "nuốt chửng" tất cả những điều xui xẻo và những vận xấu trong năm cũ để có thể bắt đầu lại một năm mới hạnh phúc và may mắn". 


"Từ các tài liệu xa xưa , có vẻ như vào thời đó gua bao chủ yếu được tiêu thụ bởi các thương gia. Chúng không phải là thức ăn mà người bình thường được ăn vào những ngày bình thường, mà chỉ được ăn vào những thời điểm đặc biệt trong năm. Bởi vào thời còn thiếu thốn về vật chất, thịt lợn là món ăn quý hiếm nên người ta chỉ có cơ hội ăn gua bao vào những dịp đặc biệt như tiệc tất niên hoặc khi cúng thổ thần" - Chen Yu-jen, giáo sư tại Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan cho biết.

Ông nói thêm rằng bánh gua bao được làm từ bột mì. Mặc dù lương thực chính ở Đài Loan là gạo, nhưng một số loại lương thực làm từ lúa mì đã có từ thời nhà Thanh. Tuy nhiên, Đài Loan không thể tự sản xuất quá nhiều lúa mì nên phần lớn phải nhập khẩu bằng đường biển, và đương nhiên giá cả ở mức rất cao. Điều này càng thể hiện được rõ bản chất giai cấp của việc tiêu thụ gua bao ở Đài Loan vào ngày trước.


Mãi cho đến những năm 1970, gua bao mới trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của những người bình thường. Đặc biệt ngày nay, những chiếc bánh thơm ngon đã trở thành một món ăn vặt đường phố gần gũi. 


Những hàng dài thực khách chờ đợi để được ăn thử gua bao. 

Jewel Tsai - một nhà văn chuyên viết về ẩm thực nhận xét: "Trong vòng chưa tới 20 năm, gua bao đã trở thành một món ăn không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vươn tầm quốc tế". Về cấu trúc, nhiều quốc gia có các loại thực phẩm tương tự như gua bao trong nền văn hóa của họ như: bánh mì sandwich của Anh, bánh mì kẹp thịt của Mỹ, bánh mì của Việt Nam. Có lẽ chính cảm giác quen thuộc khiến người nước ngoài khi nhìn thấy gua bao, sẽ nhớ đến những món ăn họ thường ăn ở đất nước của mình. Vì thế họ dễ dàng "chấp nhận" gua bao và từ đó món ăn này đã trở nên nổi tiếng ở nước ngoài.


Ngày nay, gua bao được biến tấu ngày càng nhiều khi nhiều đầu bếp có thể sáng tạo với những nguyên liệu cho vào bên trong bánh. Thịt lợn là nguyên liệu cơ bản, nhưng một số người đã cho ức gà, phi lê cá, kim chi, tempura, kem, sô cô la hoặc thịt chay để tăng sự đa dạng cho gua bao.
 

Một chiếc gua bao ngon phải được chế biến hoàn hảo từ trong ra ngoài. Trước hết là phần vỏ bao phải mềm và xốp. Tiếp theo là đến phần thịt lợn được lấy trực tiếp từ lò bán thịt. Sau đó, nó được chiên trên chảo với tỏi, hẹ, đường, nước tương, rượu gạo và om trong hai giờ. Bột đậu phộng phải là loại đặc biệt được chọn từ một cửa hàng 100 tuổi ở Đài Loan. Nó đương nhiên đắt hơn nhưng mùi và vị ngon hơn những loại bột đậu phộng thông thường. Rau cải lên men cũng được om và tẩm gia vị một cách kỹ lưỡng để tạo ra được hương vị đặc trưng cho món gua bao. Hơn nữa, nước sốt của các nguyên liệu được múc ra tỉ mỉ để khi "tưới" vào bánh không bị nhão. 


Với món gua bao hoàn hảo, khi thưởng thức mọi thứ đều phải cùng tan ra trong miệng. Độ mềm của thịt ba chỉ kho tộ kết hợp với vị chua nhẹ của rau cải lên men và bột đậu phộng tạo nên hương vị gây nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức.