Duyên Dáng Việt Nam

Lạ miệng món bún kèn thơm ngon

Ngân • 15-05-2018 • Lượt xem: 2356
Lạ miệng món bún kèn thơm ngon

Món ăn này do chịu ảnh hưởng của người Khmer mà có tên là bún kèn. Dù tên gọi lạ nhưng đây quả thật là món ngon khó cưỡng.

Bún kèn là một trong những món ăn đặc trưng của Kiên Giang. Một tô bún kèn vừa có màu sắc bắt mắt lại vừa có hương vị độc đáo.

Món ăn này do chịu ảnh hưởng của người Khmer mà có tên là bún kèn. Bởi “kèn” trong tiếng Khmer được dùng để ám chỉ những món ăn có sử dụng nước cốt dừa, và bún kèn nghĩa là một món bún cá có chan nước cốt dừa.

Món bún kèn được bán nhiều ở Phú Quốc hoặc Hà Tiên (Kiên Giang). Món ăn này thường được chế biến từ cá rựa hoặc cá ngân, những loại cá biển tươi, có nhiều ở nơi này. Cá sẽ được đem luộc, lọc phần xương cá hầm lấy nước dùng. Phần thịt cá sẽ đánh tơi như chà bông, sau đó xào qua với sả, ớt, tỏi… cho đến khi thịt cá khô săn và mềm mịn. Nước luộc xương cá sẽ được nấu cùng nước cốt dừa, bột cà ri hoặc ngũ vị hương... rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu cho đến khi nước dùng sền sền, sánh đặc màu vàng đẹp mắt là được.

Ăn kèm với món bún kèn thường có giá sống, đu đủ giòn, dưa leo thái sợi và rau thơm. Người bán sẽ cho rau vào tô trước, trên là lớp bún trắng tươi và cuối cùng là chan nước kèn có màu vàng sánh. Tùy theo khẩu vị, có thể thêm ớt hiểm giã nhuyễn để tăng vị cay nồng. Món ăn này sở dĩ trở thành món ngon đặc trưng của người Kiên Giang chính là bởi hương vị thơm, béo, cay rất vừa phải và thanh đạm.

Bún kèn có độ giòn tan của đu đủ, mùi vị đậm đà của cá biển và vị béo ngậy của nước kèn cốt dừa. Du khách khi đến với đảo ngọc Phú Quốc hoặc Hà Tiên (Kiên Giang) đừng quên thưởng thức món ngon trứ danh này nhé!