Duyên Dáng Việt Nam

Lạ miệng với mực xào me gừng siêu ngon

Minh Ngọc • 03-04-2018 • Lượt xem: 851
Lạ miệng với mực xào me gừng siêu ngon

Mực tươi hấp hay mực xào thơm cà đã là những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Thi thoảng muốn đổi vị, bạn thử làm món mực xào me gừng. Đây là món ngon lạ miệng và có cách chế biến vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu

- Nửa kg mực tươi

- 1 hộp me nhỏ, đem ngâm nước ấm

- 1 củ gừng, thái sợi

- Ớt, tỏi bằm nhuyễn

- Gia vị: bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

Mực tươi khi chế biến sẽ cho vị giòn, ngọt tự nhiên

Thực hiện

- Chiên mực:

Mực làm sạch, bóp sơ với 1/2 chỗ gừng đã thái, sau đó rửa lại với chút rượu trắng (dùng nấu ăn) để khử mùi tanh. Thái mực thành từng miếng vừa ăn, để thật ráo nước. 

Uớp mực với muối, tiêu, gừng và  một nửa nước sốt me. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín để trong tủ lạnh khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng già cho mực vào chiên sơ, sau đó cho riêng ra đĩa.

Mực xào me gừng rất lạ miệng và ngon

- Nước xốt:

Gạn bớt dầu thừa trong chảo, chỉ chừa lại 1 thìa, cho tỏi bằm vào phi thơm, cho chỗ nước xốt me còn lại vào, nêm chút nước mắm, đường, ớt. Đun nước xốt thêm khoảng 1-2 phút cho sánh lại.

Khi nước xốt sánh lại và nếm đã vừa miệng, cho phần mực đã chiên vào, lắc đều tay cho xốt bám quanh mực. Cho ra đĩa, cho gừng thái sợi, ớt xắt lát vào. 

Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me, thêm chút cay nhẹ của ớt, gừng thực sự tạo nên sức hấp dẫn cho món mực này. Mực xào me gừng ăn dai giòn, kích thích vị giác vô cùng. Chỉ cần ăn món này với cơm trắng cũng đủ ngon rồi.