Duyên Dáng Việt Nam

Lá ngải cứu có thể chế biến thành nhiều món ăn giúp điều trị bệnh

Thùy Linh • 02-04-2018 • Lượt xem: 1553
Lá ngải cứu có thể chế biến thành nhiều món ăn giúp điều trị bệnh

Trứng rán ngải cứu, thịt lợn xào ngải cứu... là những món ăn ngon được chế biến từ ngải cứu, có thể giúp điều trị bệnh.

1. Trị đau đầu

Món trứng gà tráng ngải cứu có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau đầu. Cách làm đơn giản như sau: cho một nắm lá ngải cứu thái nhỏ vào bát đánh tan với trứng gà, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó đổ vào chảo rán chín thành món ăn ngon giúp máu lưu thông.

Trứng tráng ngải cứu là món ăn ngon giúp trị bệnh đau đầu

2. Trị kinh nguyệt không đều

Chị em có thể dùng ngải cứu nấu thành món ăn vừa ngon lại dễ làm. Lấy 1 nắm rau ngải non, thịt lợn nạc 100 - 150g. Rau ngải rửa sạch còn thịt lợn đem băm nhỏ, tẩm ướp gia vị, xào cho ngấm. Sau đó cho nước vào đun sôi, cho rau ngải vào đun chín, nêm gia vị vừa ăn. Ngày ăn 1 lần.

Ngoài ra, mếu bạn bị kinh nguyệt kéo dài hay kinh nguyệt diễn ra thất thường, ảnh hưởng tới cuộc sống thì có thể sử dụng bài thuốc sau: lấy 500g hương phụ và ngải cứu, tá dược vừa đủ 1 lít. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30ml, uống 1 giờ trước bữa ăn sáng và tối.

2. Cải thiện hệ tiêu hóa

Ngải cứu thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan tới vấn đề tiêu hóa. Nó được dùng để giảm chứng khó tiêu và kích thích tiêu hóa tốt hơn vì nó có khả năng thúc đẩy sản xuất mật, hỗ trợ túi mật và sức khỏe của gan. Nó đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với một loại thảo mộc khác như gừng, bạc hà.

3. Trị nhức mỏi khớp, viêm khớp

Ngải cứu còn được dùng để giãn cơ bắp

Ngải cứu còn được dùng để giãn cơ bắp. Nhờ có tác dụng chống viêm nên ngải cứu có thể giúp giảm các cơn đau do viêm khớp, thấp khớp. Nấu một nồi nước lá ngải cứu, cho vào bồn tắm, nằm ngâm thân mình nước không chỉ làm dịu các cơn đau mà còn giúp các chị em đẹp da.

4. Điều trị cảm cúm

Ngải cứu cực hữu dụng cho việc trị cảm cúm, ho do lạnh bằng cách lấy 300g ngải cứu cùng 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi đem nấu với 2 lít nước. Đun sôi sau đó xông khoảng 15 phút. Thực hiện liên tục trong 2-3 ngày sẽ đỡ.

5. Trị đau bụng kinh

Ngải cứu có thể giúp bạn giảm bớt các cơn đau khi đến ngày “đèn đỏ”. Bằng cách dùng 12g ngải diệp, hương phụ chế giấm 20g. Sau đó đem sắc nước, thêm 1 chén nhỏ giấm, đun sôi lại, uống lúc còn ấm.