Gia đình

Làm mẹ đơn thân... không khó

Thiên Đức • 03-12-2018 • Lượt xem: 3732
Làm mẹ đơn thân... không khó

Ngày xưa làm mẹ đơn thân có thể người phụ nữ sẽ chịu nhiều áp lực hơn bây giờ. Còn thời nay, tỉ lệ các bà mẹ đơn thân trên thế giới ngày càng nhiều, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tất nhiên, nuôi con một mình sẽ chẳng dễ dàng như nuôi con hai mình. Vậy có cách nào để làm mẹ đơn thân... không khó?!

Trở thành thành viên trong hội single mom

Làm mẹ đã khó, làm mẹ đơn thân còn khó hơn gấp bội. Khi không còn bờ vai đàn ông vững trãi để dựa vào, bạn nên tìm kiếm điểm tựa khác. Trước mắt đó là… hội single mom. Nghe qua thì có vẻ buồn cười nhưng trên thực tế, hội single mom có những tác dụng rất bất ngờ Khi khỏe mạnh, bạn có thể một tay tự lo cho gia đình bé nhỏ của mình nhưng lúc ốm đau thì thế nào? Bạn bè và người thân không phải lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn vì ai cũng có việc riêng của mình. Nhưng hội single mom thì khác. Hội này được lập ra dựa trên tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Ví dụ, khi bạn ốm, một trong các bà mẹ của hội sẽ đứng ra nhận trách nhiệm trông con cho bạn. Và ngược lại, cũng có lúc bạn hỗ trợ người khác. Bạn yên tâm, trong một nhóm khá đông các bà mẹ đơn thân, hầu như lúc nào cũng có một người đủ rảnh rỗi để chia sẻ công việc với bạn.

Tìm điểm tích cực của một bà mẹ đơn thân

Trở thành một mẹ đơn thân là điều cực chẳng đã. Nhưng khi rơi vào hoàn cảnh này, bạn nên bằng lòng với số phận, đừng than thở, chán nản hay trách móc. “Nói dễ hơn làm”. Bác sĩ chuyên khoa Jennifer Guttman cho biết nhiều bà mẹ đã nghĩ như vậy khi nhận được lời khuyên tìm điểm tích cực của một bà mẹ đơn thân vì họ luôn thấy cảm giác có tội khi để đứa con sống trong gia đình vắng bóng người cha. Nhưng theo bác sĩ Jennifer Guttman, bạn nên mau chóng loại ý nghĩ này ra khỏi đầu. Thay vào đó là sự hài lòng vì quyết định chia tay của mình. Cả bạn và con bạn đều không thể hạnh phúc trong cuộc hôn nhân thiếu vắng tình yêu, sự cảm thông. Vì vậy, chẳng có gì đáng phàn nàn về một bà mẹ đơn thân cả. Bạn hoàn toàn có thể “nhập” tốt cả hai vai mẹ và cha đúng không?

Phân chia rạch ròi trách nhiệm nuôi con với người cũ

Chia tay, đứa con chỉ có thể sống với một người, hoặc bố, hoặc mẹ. Thông thường, các bà mẹ chẳng thể nào xa được đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Sau khi chiến thắng trong cuộc chiến nuôi con, bạn đừng tự ái tới mức tuyên bố “Một mình tôi vẫn có thể chăm lo được cho con”. Hãy cho phép người cũ tham gia vào việc nuôi dạy con, vừa để gánh nặng bớt đè lên lưng bạn và cũng để con bạn không có cảm giác mất bố. Hãy phân chia rạch ròi trách nhiệm của bạn và người cũ. Bạn nên “khoán” anh ấy số tiền anh ấy phải chu cấp hàng tháng cho con, lịch thăm và chăm con lúc bé ốm đau…

Tích cực giao tiếp

Sau khi ly dị, hoặc sau khi sinh con mà không có bố, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chán nản, muốn tránh xa mọi thứ trên đời. Đó không phải là cách hay. Càng trốn chạy, bạn càng dễ tổn thương và vết thương càng khó lành hơn. Hãy mạnh dạn sống thoải mái, mạnh dạn giao tiếp với mọi người xung quanh để mọi nỗi đau trôi qua dễ dàng hơn. Và khi có ai đó vô tình động chạm vào nỗi đau của bạn, đừng bật khóc hay nhói đau mà vui vẻ kể chuyện. Chỉ có cách đương đầu với nỗi đau, bạn mới có thể vượt qua được nó.