ẨM THỰC

Làm mứt dừa ngày Tết vô cùng dễ dàng

PL • 14-01-2020 • Lượt xem: 7842
Làm mứt dừa ngày Tết vô cùng dễ dàng

Mỗi dịp xuân về, các bà, các mẹ thương làm mứt dừa để dâng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên và để đãi khách. Hương vị ngọt thanh, béo ngậy của dừa được phủ thêm lớp đường phấn trắng làm món mứt thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu

- Dừa bánh tẻ
- Đường
- Bột vani

Cách làm

Bước 1: Dừa tách vỏ, nạo sạch lớp sừng màu nâu. Sau đó, bào mỏng thành sợi hoặc cắt hạt lựu. Rửa sạch với nước lạnh từ 3 – 4 lần giúp dầu dừa tiết ra, khi sên mứt không bị ướt.

Bước 2: Ngâm sợi dừa với nước lạnh trong 3 - 4 tiếng. Vớt dừa ra, để ráo. Sau đó, trộn dừa với đường, một ống vani và ngâm khoảng 12 - 24 tiếng.

Bước 3: Khi sên mứt, bạn nên mở lửa lớn cho nhanh bay hơi, dùng đũa đảo nhẹ để dừa không dính dưới đáy nồi. Khi nước đường sệt lại, cho nhỏ lửa và đảo liên tục cho đến khi sợi dừa khô lại, có lớp bột trắng mịn bao quanh.

 

Tắt bếp và hong dừa thêm 1 - 2 phút trong chảo để mứt khô hẳn, tránh bị chảy nước. Khi mứt khô và nguội, rũ sạch đường rồi cho vào túi hay hộp kín, bảo quản ở nơi thoáng mát. Phần đường dư, các bà nội trợ có thể tận dụng làm nước hàng để kho cá, kho thịt rất thơm.

Để tạo màu và đa dạng hương vị cho mứt dừa, các bà nội trợ có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp, củ dền, chanh leo, cà rốt... ép nước và ngâm cùng hỗn hợp dừa, đường theo tỷ lệ thích hợp.