Khám phá

Làm sao để duy trì tinh thần lạc quan trong mùa dịch Corona?

N.K • 06-09-2020 • Lượt xem: 1494
Làm sao để duy trì tinh thần lạc quan trong mùa dịch Corona?

Đại dịch coronavirus đã trở thành một sự kiện chưa từng có trong lịch sử. Nó tạo nên những thay đổi lớn trong cuộc sống mỗi cá nhân. Cơn đại dịch còn khiến nhiều người trở nên căng thẳng, phải đối mặt với cảm giác cô đơn, sợ hãi tột độ. Tổ chức gia đình Kaiser báo cáo 45% người lớn nói rằng sự lo lắng và căng thẳng của COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ. Vấn đề này sẽ còn kéo dài chừng nào cơn đại dịch chưa hoàn toàn chấm dứt, và điều vô cùng cần thiết lúc này là bạn cần chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình.

Tại sao bạn nên xem xét đến các liệu pháp trị liệu?

Điều quan trọng cần nhớ là khi nói đến sức khỏe tâm thần, bạn không cần phải ngại ngùng hay quá lo lắng để yêu cầu được hỗ trợ. Tiến sĩ Amy Cirbus, cho biết: “Bạn nên liên hệ để được hỗ trợ thêm, bạn sẽ hiểu rõ và biết cách xử lý các cảm giác của mình, bạn cũng sẽ có được những kỹ năng độc đáo có thể sử dụng ngay bây giờ hoặc tìm đến ai đó để nói chuyện trong thời gian này”.

Vào thời điểm tình hình dịch bệnh đặc biệt đáng lo, mọi người vẫn lạc quan tin rằng các vấn đề do dịch bệnh sẽ tự nhiên giảm đi mà không cần được hỗ trợ. Nina Vasan, giám đốc y tế tại Real và là trợ lý giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Stanford cho rằng mọi người luôn cảm thấy ổn dù họ đang trong trạng thái như thế nào.

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng tài chính hoặc sức khỏe của các thành viên trong gia đình thì điều tốt nhất là thừa nhận nó và hiểu rằng bạn không đơn độc. “Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy bình thường và không quá lo lắng, như vậy nghĩa là đang trị liệu”.

Các ngôi sao trên thế giới vượt qua các giai đoạn khó khăn về mặt tinh thần như thế nào?

“Một số thứ giúp ích cho tôi là sách”,  Selena Gomez nói. Nữ minh tinh dành thời gian rảnh rỗi để sáng tác và làm nhạc. Điều đó khiến cô cảm thấy thích thú và sáng tạo.

“Tôi thường đi dạo vào ban đêm. Sau đó tắm, rửa mặt và đi ngủ. Đôi khi tôi sẽ viết nhật ký. Tôi tắt tất cả các thiết bị điện tử của mình và cảm thấy thư giãn”.

Nữ ca sĩ nhấn mạnh rằng việc chăm sóc bản thân là điều cần thiết trên hết. Cố gắng dành tất cả thời gian của bạn để làm hài lòng mọi người không chỉ mệt mỏi mà còn là điều không thể. Bạn biết gì không? Nếu bạn dành một chút thời gian cho bản thân, bạn sẽ thực sự trở thành một người hữu ích hơn cho những người xung quanh".

Làm cách nào để duy trì cảm giác bình thường khi phải ở nhà lâu ngày? 

Đại dịch đã hình thành thói quen mới trong cộng đồng, đó là chuyển sang làm việc tại nhà nhiều hơn, ít tụ tập, hạn chế đi đến nơi đông người, hạn chế du lịch...  Sau đây là một số mẹo nhỏ để cân bằng và duy trì thói quen mới này:

  • Viết ra các mục tiêu cá nhân cho mỗi ngày, chẳng hạn như "đọc 50 trang sách".
  • Đăng ký các lớp học, tập luyện trực tuyến. 
  • Đặt lịch hẹn chat với bạn bè, chọn một ngày để nấu bữa tối và sau đó ngồi xuống cùng ăn với nhau qua màn hình hoặc tin nhắn cũng không phải là một ý kiến tệ.
  • Thực hiện bất kỳ một hoạt động nào đó vào buổi tối như xem một chương trình mà bạn mong chờ hoặc đọc một cuốn sách, nghe một bài hát mới.
  • Thực hành các bài tập thể dục đơn giản.

Theo nhà tâm lý học Inna Khazan, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dành nhiều thời gian hơn trong ngày để nói chuyện với đồng nghiệp qua webcam hoặc phương tiện trực tuyến. "Một số người thấy rằng việc tương tác với người khác qua phương tiện mệt mỏi hơn so với tương tác trực tiếp. Việc lên lịch nghỉ 15-20 phút giữa các cuộc họp sẽ giúp ích cho bạn".

Yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần. Chuyên gia giải thích rằng đôi khi làm việc tại nhà khiến chúng ta cảm thấy bản thân bị quá tải, mệt mỏi, điều này có thể khiến bạn bị cô lập và lo lắng hơn. "Ở một nơi làm việc thông thường, bạn có thể dễ dàng ghé qua chỗ của đồng nghiệp và đặt một câu hỏi. Hãy làm điều tương tự khi bạn trò chuyện hoặc làm việc tại nhà".

Chỉ nên có khoảng cách vật lý nhưng đừng mất kết nối xã hội

Nếu bạn nhận thấy bản thân đang cảm thấy bị cô lập và lo lắng hơn bình thường, nhà tâm lý khuyên bạn nên tập cách hít thở sâu để lấy lại sự cân bằng.

Những điều trên không quá khó khăn để bạn có thể cân bằng cuộc sống và công việc trong giai đoạn dịch bệnh. Hãy đối xử tốt với bản thân và luôn lạc quan bởi “thời điểm khó khăn này sẽ không kéo dài mãi mãi".