Cẩm nang

Làm thế nào để phụ nữ luôn thích nghi và vượt qua những ngoại cảnh không vui?

KP • 26-09-2020 • Lượt xem: 244
Làm thế nào để phụ nữ luôn thích nghi và vượt qua những ngoại cảnh không vui?

Phụ nữ dễ bị hút vào cái hố cảm xúc tiêu cực hơn đàn ông. Họ thường bị ngoại cảnh tác động, trở nên căng thẳng và mềm lòng, dễ thỏa hiệp trước những vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Dưới đây là một vài nguyên do cốt lõi dẫn đến những buồn phiền của phụ nữ trong cuộc sống.

Ngày nay, hình tượng lý tưởng của một người phụ nữ hiện đại thường mang theo tiêu chuẩn “đảm việc nhà, giỏi việc nước”. Vô hình trung, tiêu chuẩn này gây một áp lực lớn lên phái yếu. Sự nghiệp và gia đình là hai yếu tố tạo nên hạnh phúc nhưng cũng gây cho họ không ít căng thẳng trong cuộc sống. Nếu không có phương thức can thiệp, phụ nữ sẽ dễ bị rối loạn tâm sinh lý, gây ra một số bệnh làm ảnh hưởng tới cuộc sống và mối quan hệ thường ngày.

Lo nghĩ nhiều cho gia đình 

Một ngày của người phụ nữ có gia đình thường rất bận rộn. Mỗi ngày, họ phải vừa chuẩn bị cơm ngon nước ấm, đưa con đi học, chồng đi làm rồi mới lo hoàn thành công việc riêng của mình. Đôi khi, những việc vặt vãnh cũng khiến họ dễ bị bứt rứt, không dứt ra được những suy nghĩ tủn mủn thường ngày. Tâm trạng đó dẫn đến những bức bối và sự căng thẳng không gọi tên được. Gánh nặng việc nhà đè lên vai họ khiến họ không còn thời gian dành cho bản thân. Trong khi đó, các thành viên gia đình không kịp phân ưu, chia sẻ khiến những căng thẳng hàng ngày càng được tích tụ khiến tâm trạng họ trở nên nặng nề theo thời gian.

phaidep_1_26920
Công việc nhà chiếm hầu hết thời gian của phụ nữ - Hình minh họa: Internet

Các chị em nên tạo kế hoạch mỗi ngày cho mình trước khi đi ngủ. Việc phân bổ thời gian hợp lý cho việc nhà có thể giúp mỗi người hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng hơn và có thể dành thời gian cho bản thân để thư giãn, làm việc. Bên cạnh đó, phụ nữ có thể chia sẻ tâm sự và việc nhà với người thân để tìm được cảm giác an ủi, động viên.

Không thuận lợi trong công việc

Cuộc sống của người phụ nữ không chỉ xoay quanh gia đình mà còn có sự nghiệp. Thời gian dành cho công việc của họ chiếm hơn 8 tiếng/ ngày, cũng đủ làm cho họ mệt mỏi, kiệt sức. Áp lực của họ có thể đến từ công việc tồn đọng, mối quan hệ căng thẳng với đồng nghiệp và kỳ vọng của bản thân họ. Nhiều khi, áp lực này khiến họ thường xuyên mất ăn mất ngủ, cơ thể suy kiệt dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như đau dạ dày, đau đầu, rối loạn kinh nguyệt…

phaidep_2_26920
Mất ngủ là một trong những biểu hiện của việc căng thẳng trong công việc - Hình minh họa: Internet

Phụ nữ nên chọn cho mình một công việc yêu thích, phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân. Có như vậy, họ sẽ có cho mình động lực để vượt qua áp lực để công việc thuận lợi hơn. Hơn thế, họ nên dùng thái độ chân thành và tử tế để dần làm xoa dịu đi sự căng thẳng và thành kiến từ đồng nghiệp. Sau tuần làm việc bận rộn, họ có thể thư giãn ở spa, thiền hay du lịch cùng gia đình để thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc ấm áp yêu thương.

Tự ti vì ngoại hình

Người ta thường nói: nhan sắc cũng là một loại thực lực của phụ nữ. Phụ nữ chăm chút cho vẻ ngoài của mình không có gì là sai trái. Tuy nhiên, việc quá coi trọng ngoại hình và tự ti so với những người đồng giới khác khiến phụ nữ dễ mất đi sức hút của mình.  Mặt khác, trang điểm thường xuyên cũng khiến da của các chị em không có thời gian để “thở”, dẫn đến nhiều vấn đề về da: sạm nắng, nếp nhăn…

phaidep_3_26920
Vẻ ngoài không nói lên hết được giá trị của một người phụ nữ - Hình minh họa: Internet

Ngoại hình rạng rỡ khiến phụ nữ tự tin hơn trong công việc và cuộc sống. Thế nhưng, đây chỉ là điều kiện cần, kiến thức, năng lực và thái độ mới làm nên giá trị của một người. Từ khi sinh ra, mỗi người đã có một nét đẹp tự nhiên, thừa hưởng từ cha mẹ. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn tận tưởng cuộc sống hơn. Thay vì tự ti vì ngoại hình, bạn nên có kế hoạch chăm sóc chút cho sức khỏe, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, tạo cho mình một sức hút khác biệt so với người khác.

Cầu toàn quá mức

Người có tính cầu toàn thường có xu hướng mong muốn mọi chuyện mình làm đều hoàn hảo, có kết quả tốt đẹp như mong đợi. Họ cũng có rất nhiều tham vọng vì thường đặt ra những mục tiêu liên tục ở nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, vấp phải thất bại lại khiến họ dễ nao núng, băn khoăn, không gượng dậy nổi. Đặc biệt, những người phụ nữ có độ nhạy cảm nhất định thường rất căng thẳng khi gặp phải tình huống này. Buồn phiền, âu lo cũng vì vậy mà xuất hiện.

phaidep_5_26920
Phụ nữ dễ bị stress khi gặp vấn đề nếu có tính cầu toàn - Hình minh họa: Internet

Theo đạo lý nhà Phật, con người không thể kiểm soát hết mọi chuyện sẽ xảy ra trong cuộc sống. Quá khứ thì đã qua đi, tương lai thì chưa tới. Thay vì tốn tâm tư để suy nghĩ, mỗi người nên bằng lòng với thành tựu hiện tại, tận hưởng khoảnh khắc cuộc sống để có động lực thực hiện những điều có giá trị khác trong cuộc đời.

Ở quá lâu trong một mối quan hệ không lành mạnh

Phụ nữ thường dễ bị tổn thương hơn so với nam giới trong một mối quan hệ bị rạn nứt. Vấn đề tình cảm không dễ biểu hiện và bày tỏ. Vì vậy, họ có xu hướng nhún nhường và làm hòa để níu kéo mối liên hệ của hai bên. Thế nên, phụ nữ thường là đối tượng chủ động chịu thiệt và dồn nhiều áp lực về phía mình. Về lâu dài, thái độ và tâm trạng này khiến họ có thể bị trầm cảm và rối loạn tâm sinh lý.

phaidep_4_26920
Phụ nữ cần cân nhắc buông bỏ một mối quan hệ khiến mình cảm thấy khó chịu - Hình minh họa: Internet

Đôi khi, phụ nữ cần ưu tiên lắng nghe và chăm sóc cảm xúc của bản thân. Họ nên dành thời gian để cảm nhận và đánh giá đâu mới là mối quan tâm mà họ nên ưu tiên. Buông bỏ một mối quan hệ độc hại sẽ khiến phụ nữ cảm thấy thanh thản và thoải mái. Phụ nữ yêu chính bản thân khiến họ có một tâm hồn tươi mới và tràn đầy năng lượng. Đây là cơ sở để người khác trân quý, yêu thương bản thân họ hơn nhiều.