Bản thân

Làm thế nào để thành công chuyển đổi nghề nghiệp ấn tượng trong mùa COVID?

Như Phụng • 29-07-2021 • Lượt xem: 140
Làm thế nào để thành công chuyển đổi nghề nghiệp ấn tượng trong mùa COVID?

Kỹ năng của bạn có thể thích ứng với hoàn cảnh nhiều hơn bạn nghĩ. Rất nhiều công nhân đã tìm kiếm việc làm cho mình theo những hướng hoàn toàn mới sau khi đại dịch COVID ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của họ.

Một cuộc khảo sát của Harris Poll với hơn 1.970 người Mỹ được thực hiện vào tháng 10 cho thấy, trên thực tế, 63% công nhân mất việc vì COVID-19 đã chuyển ngành. Những lý do hàng đầu mà họ đưa ra để chuyển đổi nghề nghiệp là bị sa thải hoặc sợ bị sa thải, cần nhiều tiền hơn và cảm thấy không còn không gian để phát triển trong lĩnh vực của họ.

Nếu đây là những vấn đề mà bạn đang gặp phải, không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu một sự nghiệp mới. Tuy nhiên, bạn nên có một sự chuẩn bị và nghiên cứu để quá trình chuyển đổi ngành nghề có thể dễ dàng hơn.

Dưới đây là những gì bạn có thể bắt đầu làm ngay bây giờ trong khi bạn chuẩn bị thực hiện nhảy việc: 

1. Xác định kỹ năng nào của bạn còn giá trị khi làm trong lĩnh vực mới

Nếu bạn đang ngồi tại bàn làm việc ngay bây giờ và khao khát thay đổi, hãy biết rằng bạn có thể có nhiều cách hơn bạn nghĩ để có được sự nghiệp như mong muốn. Đầu tiên, xác định giá trị cốt lõi nào của bạn  còn giá trị khi chuyển sang lĩnh vực mới.

Kristen Fitzpatrick - Giám đốc điều hành phụ trách Cựu sinh viên, Phát triển nghề nghiệp và chuyên môn tại Harvard, cho biết: "Tiếp thị, quản lý chung, tài chính, tư vấn, bán hàng - đó là một số kỹ năng sẽ được ứng dụng, cho dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ hay công nghệ sinh học hay sản xuất."

Bạn đang sở hữu các kỹ năng chuyên môn, học thuật và kỹ thuật có thể dễ dàng chuyển sang ngành khác." Jessica Hernandez - Một huấn luyện viên phát triển nghề nghiệp, nói với HuffPost.

Cô ấy đưa ra ví dụ về một người nào đó chuyển từ ngành khách sạn sang lĩnh vực hậu cần. Hernandez nói: “Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực khách sạn và bạn phải làm việc với các nhà cung cấp và lên kế hoạch vận chuyển hoặc bất cứ thứ gì tương tự - mặc dù nó thuộc ngành khách sạn đó, nhưng những thứ đó vẫn có thể chuyển giao cho các ngành mới."

Nếu bạn không có bất kỳ kỹ năng nào trong số những kỹ năng có thể chuyển giao này, Hernandez khuyên bạn nên tự học và tham gia các khóa học trực tuyến về những kỹ năng cần thiết để có được chứng chỉ mà bạn có thể ghi vào lý lịch của mình.

Bạn cũng nên đọc kỹ các khái niệm và kỹ năng kỹ thuật cơ bản mà bạn cần phải có để tồn tại trong lĩnh vực mới của mình, Fitzpatrick nói thêm.

Nếu bạn tham gia vào lĩnh vực tài chính, bạn sẽ có thể hiểu cách thị trường chứng khoán hoạt động bằng cách đọc 10 - K. Có những điều cơ bản trong mọi ngành mà bạn nên biết, và sau đó bạn có thể tạo ra một câu chuyện hấp dẫn hơn về lý do tại sao bạn muốn mạo hiểm một chút khi chuyển đổi nghề nghiệp”, cô ấy nói.

2. Viết lại sơ yếu lý lịch của bạn để làm nổi bật cách bạn đang đưa sự nghiệp đi theo hướng mới

Hãy xem lý lịch của bạn như một lời giải thích về mục tiêu mà bạn muốn hướng đến trong sự nghiệp của mình, chứ không phải là một bản tóm tắt về những gì bạn đã làm trước đây.

Nếu bạn đang thực hiện một bước tiến mà không được phản ánh trong quá trình giáo dục chính thức của bạn, các chuyên gia nghề nghiệp khuyên bạn nên đầu tư một hồ sơ về thành quả trong quá trình tự học của bạn. Đó có thể các khóa học trên LinkedIn và các chiến dịch kỹ thuật số bạn đã thực hiện và được ghi vắn tắt ở đầu lý lịch của bạn. Bằng cách đó, nhà tuyển dụng lướt qua trang này có thể dễ dàng hiểu lý do vì sao bạn muốn có một bước nhảy vọt khác trong sự nghiệp và cách bạn đang làm việc để đạt được điều đó.

Nếu kinh nghiệm của ứng viên không thực sự gây ấn tượng, nhưng sau đó ứng viên có thể cho thấy rằng họ có những điểm mạnh và kỹ năng của riêng họ. Họ thể hiện sự quyết tâm, thể hiện sự tập trung và cho thấy động lực mạnh mẽ của bản thân. Những ứng viên đó chắc chắn tạo một sự thiện cảm và nhận được một sự đồng ý từ tôi",  Alison Daley - Người sáng lập nền tảng đào tạo và tuyển dụng công nghệ có tên Recruiting Innovation, đã nói với HuffPost trước đây.

Bạn nên hỏi cảm nhận của một người nào đó không quen bạn, không biết bạn đã làm ngành gì khi đọc lý lịch của bạn. Người đó sẽ giúp bạn tìm thấy những điều chưa rõ ràng và chưa gây ấn tượng đối với ngành nghề mà bạn đã trình bày trong hồ sơ, Fitzpatrick nói.

Số lượng từ viết tắt và biệt ngữ mà ứng viên viết trong hồ sơ không phải ai cũng hiểu được, nhưng ứng viên lại quên điều đó", cô cho biết.

3. Kết nối với những người đang làm trong lĩnh vực mà bạn muốn chuyển ngành

Để mở rộng mạng lưới của bạn, hãy tiếp cận với những người đang làm việc trong lĩnh vực mà bạn muốn thử sức và nhờ họ phỏng vấn bạn như một cuộc phỏng vấn tuyển dụng chính thức.

Hernandez nói: “Hãy tìm hiểu xem điều gì đã khiến họ thành công như vậy, những gì họ đã làm trước khi đạt được vị trí hoặc ngành nghề mà họ đang làm".

Cô ấy đề nghị bạn có thể nói ra yêu cầu của mình bằng một vài câu nói sau: “Này, tôi thấy rằng bạn làm việc cho công ty này. Tôi thực sự ngưỡng mộ con đường sự nghiệp của bạn. Tôi muốn một ngày nào đó tôi sẽ chuyển đổi sang ngành đó. Tôi chỉ tự hỏi liệu bạn có phiền khi chia sẻ một hoặc hai bước đã giúp bạn đến được vị trí của mình hay không."

"Điều quan trọng là bạn không nên đưa ra yêu cầu của mình và đề nghị đối phương cho bạn một vị trí công việc trong lần gặp gỡ đầu tiên. Thay vào đó, bạn nên nhờ họ chia sẻ một vài thông tin và lời khuyên hữu ích. Khi bạn có nhiều cuộc trò chuyện như vậy, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy điểm chung để xây dựng một con đường sự ngiệp trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bạn sẽ xây dựng cho mình các mối quan hệ mà cuối cùng họ có thể yêu quý bạn dẫn đến giới thiệu một cơ hội để bạn thử sức", Hernandez chia sẻ.

4. Xác định mức độ rủi ro của bạn và lập ngân sách số tiền bạn cần trong quá trình chuyển đổi nghề

"Nếu tôi là một người không dám mạo hiểm, tôi có lẽ sẽ mất tám tháng trước khi tôi rời công việc của mình để chuẩn bị", Ramona Ortega - Người sáng lập My Money My Future.

"Khi bạn đang thực hiện một bước chuyển đổi lớn trong sự nghiệp, bạn cần phải có một khoản tiền đủ lớn để bạn duy trì sinh hoạt hàng ngày trước khi bạn được công ty mới trả tiền hoặc tìm được một công việc ưng ý trong khoảng thời gian không biết trước."

Trước khi bạn nhảy việc, Ortega khuyên bạn nên xem xét tổng thể về tài chính của bạn để hình dung ra bức tranh đầy đủ về nguồn tiền của bạn đang đi và đến như thế nào, đồng thời tiết kiệm đủ để trang trải các chi phí cố định như tiền thuê nhà, thế chấp hoặc thanh toán xe hơi cho ba đến sáu tháng.

Theo HuffPost