360 độ

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng lỗ chân lông to?

Phuong Minh • 31-05-2022 • Lượt xem: 216
Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng lỗ chân lông to?

Sử dụng các sản phẩm gốc nước, đắp mặt nạ đất sét, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều… sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng lỗ chân lông to.

Da chúng tiết ra mồ hôi và tự nhiên của cơ thể, được gọi là bã nhờn. Nếu tình trạng tiết dầu nhiều sẽ gây ra sự giãn. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng nên da tiết mồ hôi và dầu nhiều hơn, dẫn đến lỗ chân lông bị giãn nở nhiều hơn gây ra tình trạng lỗ chân lông to và mụn. Nhưng sẽ có cách để tiết chế “những kẻ nổi loạn” của mùa hè này chỉ với việc ghi nhớ những cách chăm sóc da sau đây.

1. Chọn sản phẩm gốc nước

Các sản phẩm dưỡng ẩm có chứa nhiều thành phần hoạt tính khác nhau bao gồm cả dầu. Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm không chứa dầu, bao gồm cả trang điểm dạng nước.

Những người có da dầu sẽ được hưởng lợi từ các sản phẩm có nhiều chất giữ ẩm hơn là dầu. Mật ong và urê là những ví dụ về chất giữ ẩm trong các sản phẩm chăm sóc da.

Các sản phẩm làm từ dầu có chứa dầu, dầu dừa và các loại dầu khác. Chúng giúp dưỡng ẩm da hiệu quả nhưng có thể không phù hợp với những người có làn da dầu và lỗ chân lông to. 

Dầu thừa tích tụ trên da có thể khiến lỗ chân lông to hơn.

2. Tẩy tế bào chết

Một người có da nhờn nên tẩy tế bào chết một hoặc hai lần một tuần để loại bỏ các chất có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, chẳng hạn như:

+ Chất bẩn

+ Tế bào da chết

+ Dầu thừa

Các sản phẩm phù hợp có thể chứa:

+ Axit beta hydroxy, chẳng hạn như axit salicylic.

+ Axit polyhydroxy, chẳng hạn như axit lactobionic và gluconolactone, giúp tăng cường chức năng hàng rào của da.

+ Axit mandelic, dành cho da nhạy cảm.

+ Các sản phẩm không kê đơn (OTC) thường chứa 7 - 10% thành phần hoạt tính. Tỷ lệ phần trăm quá cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng da, mặc dù bác sĩ da liễu có thể kê đơn một công thức mạnh hơn các lựa chọn OTC.

Điều quan trọng là không tẩy tế bào chết nhiều hơn hai lần một tuần, vì điều này có thể làm khô da. Mặc dù tẩy da chết giúp lỗ chân lông thông thoáng nhưng lỗ chân lông có thể to hơn nếu da quá khô.

3. Rửa mặt cả sáng và tối

Rửa mặt là bước chăm sóc da cơ bản. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị những điều sau:

+ Rửa mặt tối đa hai lần một ngày, hoặc nhiều hơn sau khi đổ mồ hôi nhiều hoặc tập thể thao.

+ Sử dụng nước ấm và nhẹ nhàng thoa sữa rửa mặt bằng ngón tay sạch.

+ Chọn một chất tẩy rửa nhẹ nhàng không có tính ăn mòn và không chứa cồn.

+ Tránh chà xát hoặc chà xát da.

+ Thấm khô mặt bằng khăn sạch.

+ Rửa mặt mỗi sáng và tối giúp rửa sạch dầu và bụi bẩn bám sâu trong lỗ chân lông. Điều này có thể giúp làm cho chúng ít bị nhìn thấy hơn.l

Bạn nên chọn sữa rửa mặt dạng gel vì nó phù hợp với da dầu muốn làm se lỗ chân lông. Tốt nhất nên tránh các loại sữa rửa mặt chứa dầu hoặc cồn vì chúng có thể gây kích ứng da.

Sữa rửa mặt dưỡng ẩm có thể để lại cặn trong lỗ chân lông và làm tăng tiết dầu. Sữa rửa mặt dạng gel giúp làm sạch dầu từ lỗ chân lông, giảm sự xuất hiện của chúng.

4. Dưỡng ẩm hàng ngày

Ý tưởng dưỡng ẩm cho da nhờn có thể phản trực giác. Tuy nhiên, kem dưỡng ẩm không chứa dầu có thể giúp giảm tình trạng mở rộng lỗ chân lông.

Trước tiên, bạn nên rửa sạch và vỗ nhẹ cho da khô, sau đó nhẹ nhàng thoa kem dưỡng ẩm để giúp da ngậm nước và làm mềm da. Điều đó cho phép dầu từ các tuyến bã nhờn thâm nhập sâu hơn vào da, thay vì lưu lại các lỗ chân lông trên bề mặt.

Bằng cách này, dưỡng ẩm ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi dầu, làm giảm sự xuất hiện của chúng.

5. Đắp mặt nạ đất sét

Sử dụng mặt nạ đất sét một hoặc hai lần một tuần có thể giúp loại bỏ dầu bổ sung từ lỗ chân lông. Điều này là do đất sét hấp thụ bã nhờn.

Loại bỏ dầu đó có thể giúp ngăn ngừa lỗ chân lông mở rộng và làm cho chúng ít nhìn thấy hơn.

Nên làm điều này vào một ngày khác với tẩy tế bào chết, vì tẩy tế bào chết quá nhiều có thể gây kích ứng da. Kích ứng có thể khiến lỗ chân lông nở ra và có thể dẫn đến mụn.


6. Luôn tẩy trang vào ban đêm

Điều cần thiết là luôn luôn tẩy trang trước khi ngủ. Ngủ trong lớp trang điểm qua đêm có thể khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn do sự tích tụ của lớp trang điểm, dầu và vi khuẩn. Khăn lau rất hữu ích để loại bỏ lớp trang điểm vội vàng.

7. Mặc kem chống nắng

Điều quan trọng là phải chăm sóc da khi ra nắng. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm khô da, khiến lỗ chân lông to hơn. Nhiều loại kem dưỡng ẩm có chứa chất chống nắng. Bạn nên chọn loại có SPF từ 30 trở lên.

Giữ cho da được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời giúp da luôn mềm mại. Những cách tốt nhất để làm điều này là:

+ Đội mũ rộng vành.

+ Thoa kem chống nắng mỗi ngày.

+ Ở trong bóng râm khi mặt trời mạnh nhất.