SỰ KIỆN

Làng nghề truyền thống lo lắng chờ Tết đến

DDVN • 23-12-2020 • Lượt xem: 862
Làng nghề truyền thống lo lắng chờ Tết đến

Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hằng năm đây cũng là thời điểm các làng nghề ở ĐBSCL khẩn trương vào vụ sản xuất. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều cơ sở lo ngại sức mua dịp Tết giảm.

Sự bùng phát dịch COVID-19 trong năm 2020 đã mang lại những thách thức chưa từng có, tác động đáng kể đến sự phát triển nền kinh tế. Điều này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và hoạt động sản xuất của các làng nghề truyền thống ở ĐBSCL, dự báo sức mua dịp Tết giảm.

Sản xuất cầm chừng

Tết Nguyên đán 2021 đã cận kề, đây cũng là thời điểm các làng nghề bước vào sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường.

Hàng chục năm nay làng nghề làm cá khô biển ở thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (Cà Mau) nức tiếng gần xa bởi chất lượng và sản lượng vượt trội.

Làng cá khô Cái Đôi Vàm dịp này nhộn nhịp hơn hẳn khi vào mùa làm cá khô Tết với hàng chục hộ làm nghề. Cũng từ đây giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Vào mỗi dịp cận Tết không khí làm cá khô tại đây nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Ông Nguyễn Văn Chẵn (khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm), cho biết: "Gia đình tôi đã theo nghề làm khô tại đây gần 20 năm. Mùa này là lúc làng cá khô biển hoạt động mạnh nhất vì ai cũng tranh thủ nguồn hàng để cung ứng vào dịp".

"Hằng nay, gia đình tôi ít nhất phải nâng sản lượng cá khô lên gấp đôi. Tuy nhiên, năm nay sản lượng sản xuất có thể không bằng các năm. Thời điểm này, do ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai nên các đơn hàng rất ít. Do đó sản lượng có thể không bằng các năm trước", ông Chẵn nhận định. Còn tại làng bánh tráng Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), hoạt động sản xuất tại các các cơ sở cũng chỉ cầm chừng.

Anh Nguyễn Như Mạnh, một trong những hộ sản xuất bánh tráng quy mô lớn, cho biết: "Sản phẩm bánh tráng có hạn sử dụng đến 6 tháng, nên thông thường trước Tết cơ sở phải sản xuất sớm để có đủ hàng cung ứng cho thị trường. Có những năm để đủ số lượng, lò bánh tráng "đỏ lửa" đến ngày 29 Tết. Như năm rồi, cả năm cơ sở tiêu thụ được khoảng 120 tấn, riêng dịp Tết sản lượng mỗi ngày khoảng 600kg".

"Thông thường, từ khoảng tháng 10 âm lịch cơ sở đã phải tất bật sản xuất cung ứng đặt hàng cho dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến thời điểm này vẫn chưa có đơn đặt hàng nhiều. Do ảnh hưởng dịch bệnh nên hầu như các đại lý, tạp hóa họ không dám đặt hàng nhiều. Hiện cơ sở chỉ sản xuất cầm chừng, mỗi ngày từ 300-400kg", anh Mạnh cho hay.

Bất an tại làng hoa kiểng

Đến thời điểm này, các nhà vườn ở ĐBSCL lại bắt tay xuống giống cho mùa hoa kiểng Tết. Hiện người trồng hoa, kiểng cũng đang dồn sức đầu tư cho vụ hoa lớn nhất trong năm. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên phần lớn nhà vườn đang rất bất an về sức tiêu thụ của thị trường Tết.

Để phục vụ thị trường Tết nguyên đán năm 2021, không dừng lại ở 20-30 dòng hoa truyền thống, nông dân làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), còn nghiên cứu và tìm kiếm thêm nhiều giống mới, lạ.

Theo thông tin từ Phòng Kinh tế - Hạ tầng TP. Sa Đéc, Tết Nguyên Đán năm 2021, địa phương dự kiến cho ra thị trường khoảng 2,5 đến 3 triệu giỏ hoa. Trong đó, cúc mâm xôi trên 150.000 giỏ, hồng các loại trên 600.000 giỏ.

Đặc biệt, năm nay nông dân trồng hoa Sa Đéc sẽ tung ra thị trường các loại hoa mới như cúc tia, cúc đồng tiền mini siêu lùn, có một số cúc giống mới được lai tạo từ Viện cây ăn quả Miền Nam, cúc họa mi, hỏa châu, thạch thảo đỏ…

Phục vụ thị trường Tết, ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha (ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông) thường xuyên du nhập các giống hoa, kiểng mới.

Ông Kha cho biết, sau nhiều năm thử nghiệm, ông đã trồng được nhiều giống hoa mới phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương như: Dâu tây, cúc mai với 8 màu khác nhau…Tuy nhiên, năm nay gia đình ông cũng không dám tăng diện tích, tăng số chậu vì lo lắng thị trường tiêu thụ cuối năm ảm đạm, do ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

"Đầu vụ xuống giống thời tiết khá thuận lợi, phù hợp cho người trồng hoa. Tôi chỉ mong sao thời tiết từ đây đến cuối năm ổn định, dịch COVID-19 không bùng phát để người dân yên tâm sản xuất", ông Kha bộc bạch.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng TP.Sa Đéc, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình tiêu thụ hoa kiểng những tháng đầu năm nay chậm hơn so với 2019, hàng hóa không vận chuyển đến địa phương khác nên lượng tiêu thụ giảm khoảng 30%, tuy nhiên giá không giảm.

"Hà Nội, TPHCM vẫn là thị trường tiêu thụ hoa kiểng truyền thống. Vào mùa này, làng hoa nhộn nhịp trở lại, nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên hiện chưa thể đánh giá được thị trường. Cũng vì thế cả người trồng hoa và thương lái vừa làm vừa ngóng…dịch", bà Ngọc cho biết.

Tương tư tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ, người dân cũng dè dặt xuống giống vì sợ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sức mua giảm. Tết năm trước, Phong Điền cung cấp ra thị trường khoảng 340.000 chậu hoa các loại, năm nay sản lượng chung giảm khoảng 30%. Riêng loại cúc Đài Loan giảm đến 60% vì vốn cao lại chiếm diện tích khá lớn, đòi hỏi chi phí đầu tư cao và nhiều công chăm sóc.

Nhiều nhà vườn cũng cho rằng, có thể Tết năm nay, thị trường tiêu thụ sẽ khó khăn. Người tiêu dùng sẽ ưu tiên cho các mặt hàng thiết yếu như nhu yếu phẩm và quà tặng hơn là mua hoa kiểng.

Theo Dân Việt