SỰ KIỆN

Lãnh đạo châu Âu và Nhật, Canada chúc mừng Biden đắc cử, Israel phản ứng khôn ngoan

DDVN • 08-11-2020 • Lượt xem: 223
Lãnh đạo châu Âu và Nhật, Canada chúc mừng Biden đắc cử, Israel phản ứng khôn ngoan

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Một loạt các nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về chiến thắng của họ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Chỉ có điều, họ gửi thông điệp trên mạng xã hội trước khi có thể gửi điện mừng.

Nhà lãnh đạo Canada Justin Trudeau nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa Canada và Mỹ trong phát biểu của mình.

"Xin chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris", Trudeau viết trên Twitter.

"Hai quốc gia của chúng ta là những người bạn, đối tác và đồng minh thân thiết của nhau. Chúng ta chia sẻ một mối quan hệ độc nhất vô nhị trên trường thế giới. Tôi thực sự mong được hợp tác và xây dựng mối quan hệ đó với cả hai bạn"

Ở châu Âu, các phản ứng sớm nhất đến từ các chính trị gia Ireland.

"Tôi muốn chúc mừng tân Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ (Joe Biden)", Thủ tướng Ireland Micheál Martin đã tweet sau khi thông tin kết quả bầu cử xuất hiện.

Martin cũng đề cập đến di sản gốc Ireland của Biden: "Joe Biden đã là một người bạn thực sự của đất nước chúng tôi trong suốt cuộc đời của ông ấy và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy trong những năm tới. Tôi cũng mong được chào đón ông ấy trở về nhà khi hoàn cảnh cho phép!"

Tại Pháp, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng phản ứng trên Twitter, tuyên bố "Chào mừng nước Mỹ trở lại!"

Bà viết: “Trong khi chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 5 năm Hiệp định Paris, chiến thắng này tượng trưng cho nhu cầu cùng nhau hành động của chúng ta hơn bao giờ hết, trong bối cảnh khẩn cấp về khí hậu”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đăng một dòng tweet phấn khích: "Người Mỹ đã chọn Tổng thống của họ. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để vượt qua những thách thức hôm nay. Hãy cùng nhau cố gắng!

Ý thức về việc ông Biden đắc cử củng cố vai trò toàn cầu của Mỹ cũng được nhắc lại trong các tuyên bố khác của châu Âu.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel đã lên tiếng chúc mừng. "Xin chúc mừng! Người dân Mỹ đã đưa ra quyết định của họ", bà Merkel cho biết.

"Joe Biden sẽ là Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tôi chân thành chúc ông ấy những điều may mắn và mọi thành công. Tôi cũng xin chúc mừng Kamala Harris, nữ phó tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử của đất nước bà"

"Tôi mong muốn được làm việc với Tổng thống Biden. Tình bạn xuyên Đại Tây Dương của chúng ta là không thể thiếu nếu chúng ta phải đối phó với những thách thức lớn của thời đại", bà nói.

Norbert Röttgen, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đức, cho biết ông "rất vui mừng cho tất cả những người bạn Mỹ của tôi và vì cơ hội tuyệt vời để phục hồi tình hữu nghị xuyên Đại Tây Dương lần này của chúng ta", trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas cho biết Đức muốn "đầu tư vào sự hợp tác vì một sự khởi đầu xuyên Đại Tây Dương mới, một thỏa thuận mới".

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chúc mừng Biden và Harris, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết chiến thắng của Biden và Harris đồng nghĩa với việc "đã đến lúc quay trở lại việc xây cầu chứ không phải xây tường" ám chỉ chính sách xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Trump.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã viết trên Twitter: "Xin chúc mừng người dân và các tổ chức Hoa Kỳ vì sức sống dân chủ nổi trội. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Tổng thống đắc cử @JoeBiden để làm cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trở nên mạnh mẽ hơn. Mỹ có thể tin tưởng vào Ý như một Đồng minh vững chắc và một đối tác chiến lược".

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói: “Người dân Mỹ đã chọn Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Xin chúc mừng @JoeBiden và @KamalaHarris. Chúng tôi chúc các bạn may mắn và mọi điều tốt đẹp nhất. Chúng tôi rất mong được hợp tác với các bạn để giải quyết những thách thức phía trước".

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chúc mừng chiến thắng của Joe Biden và Kamala Harris. Ông Suga viết: "Xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến @JoeBiden và @KamalaHarris. Tôi mong muốn được hợp tác với các bạn để củng cố hơn nữa Liên minh Nhật-Mỹ và đảm bảo hòa bình, tự do và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hơn thế nữa".

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã công khai ủng hộ chiến lược tái tranh cử của Trump, vẫn im lặng. Bolsonaro đã đả kích Biden trong chiến dịch tranh cử. Ngược lại, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết cả thế giới đã "thở phào nhẹ nhõm" trước chiến thắng của Biden.

Tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa có phản ứng nhưng một loạt chính trị gia của nước này đã chúc mừng Biden và Harris.

"Xin chúc mừng những người bạn của tôi là Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris. Mối quan hệ giữa 2 quốc gia của chúng ta dựa trên các giá trị sâu sắc và lợi ích chung quan trọng mà tôi biết sẽ là trọng tâm với chính quyền của bạn", lãnh đạo đảng đối lập Israel Yair Lapid nói.

Amir Peretz, lãnh đạo đảng Lao động, và một bộ trưởng trong chính phủ liên minh của ông Netanyahu cũng đưa ra một giọng điệu ngoại giao.

"Tôi chúc mừng thắng lợi bầu cử Tổng thống của Joe Biden và chúc ông ấy thành công", Peretz viết trên Twitter hôm thứ Bảy.

"Tôi cảm ơn (Tổng thống) Trump vì đã mang lại những thành tựu với tư cách là một người bạn của Israel như các thỏa thuận hòa bình. Nước Mỹ đã một lần nữa chứng minh rằng nền dân chủ là nền tảng cho sự tồn tại của nhà nước".

Theo MTG