SỰ KIỆN

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Hồ Quang • 23-06-2021 • Lượt xem: 210
Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.

Sau khi Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (TP.HCM) có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax, Bộ Y tế cho rằng Nanogen đã nóng vội. Hiện vắc xin Nano Covax chưa thể cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam được.


Lãnh đạo Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (TP.HCM) khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là hoàn toàn đảm bảo các quy định của Bộ Y tế - Ảnh: PV

Theo đại diện của Bộ Y tế, hiện vắc xin Nano Covax đang thử nghiệm giai đoạn 3 trên 1.000 người, đây là số lượng nhỏ, chưa mang tính cộng đồng so với số lượng hàng trăm triệu người sử dụng vắc xin sau này. Đến nay, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin đối với 1.000 tình nguyện viên nhưng con số này cũng chưa nói lên điều gì nhiều.

Trước phản ứng trên của Bộ Y tế, chiều 23.6, trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, lãnh đạo Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen cho rằng đơn vị này không nóng vội và đang thực hiện đúng theo tiêu chí trong đề cương thử nghiệm và cấp phép của Bộ Y tế đưa ra.

“Chúng tôi thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 3 đang được thử nghiệm trên 1.000 người. Điều này là đúng như tiêu chí trong đề cương thử nghiệm và cấp phép của Bộ Y tế đưa ra và đã thống nhất với Hội đồng đạo đức y sinh quốc gia. Như vậy không thể nói rằng chúng tôi nóng vội được. Chúng tôi chỉ làm những gì có lợi ích cho người Việt Nam và theo đúng khoa học cũng như thực tế”, lãnh đạo Nanogen khẳng định.

“Chúng tôi không chiến đấu sẽ không bao giờ được cấp phép sử dụng vắc xin COVID-19 Nano Covax. Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người Việt Nam. Nếu chậm ngày nào thì sức khỏe người dân Việt Nam sẽ yếu đi ngày đó”, vị lãnh đạo này nói tiếp.

Theo Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen sở dĩ đơn vị này có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin Nano Covax là dựa trên 3 yếu tố khoa học, khách quan và thực tiễn hiện nay. Trong đó, yếu tố đầu tiên chính là cơ sở khoa học của kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người ở giai đoạn 1, 2 và 1.000 người của giai đoạn 3 (pha 3a); yếu tố thứ 2 là dựa vào tiêu chí cấp giấy phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 của các nước Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và cuối cùng là do nhu cầu cấp bách chống dịch COVID-19 tại Việt Nam trước biến chủng Delta nguy hiểm.

"Vắc xin COVID-19 của Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cũng được cấp phép khẩn cấp khi mới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với 300 đến 500 người. Giấy phép khẩn cấp có điều kiện để tiêm vắc xin rộng rãi cho các quần thể đã bị phơi nhiễm như công nhân các khu công nghiệp và theo dõi dữ liệu hiệu quả vắc xin”, lãnh đạo Nanogen chia sẻ.

Theo 1thegioi.vn