THỂ THAO

Lê Công Vinh: “Phải xác định mình quá nhỏ bé và không bao giờ được buông xuôi”

Sky • 19-03-2019 • Lượt xem: 1610
Lê Công Vinh: “Phải xác định mình quá nhỏ bé và không bao giờ được buông xuôi”

Cựu tiền đạo Lê Công Vinh chia sẻ, nếu muốn tìm kiếm cơ hội được ra sân chơi bóng tại nước ngoài, các cầu thủ cần phải nỗ lực gấp bội, phải xác định mình quá nhỏ bé tại những đội bóng đó và không bao giờ được buông xuôi. 

Lê Công Vinh là một trong số ít các cầu thủ Việt Nam từng thi đấu ở nước ngoài với 2 CLB khác nhau và 2 môi trường sống, cũng như thi đấu khác nhau tại châu Âu và Nhật Bản. Năm 2009, Công Vinh được cho CLB Leixoes của Bồ Đào Nha mượn. Tại đội bóng này, cầu thủ xứ Nghệ chỉ có vài lần được ra sân và ghi được 1 bàn thắng.

Trong cuộc trò chuyện mới đây, cựu thủ quân ĐTQG kể lại, trong 3 tháng tại Bồ Đào Nha, anh đã phải mất 1 tháng để làm quen cuộc sống tại đây. Và sau mỗi buổi tập mệt nhoài, anh phải về tự nấu ăn, giặt giũ. Rào cản về ngoại ngữ và văn hóa tại đây cũng khiến Công Vinh gặp rất nhiều khó khăn. Anh cũng bị sốc vì các cầu thủ bản địa hầu như không muốn nói chuyện hay tiếp xúc và họ không muốn chuyền bóng cho anh mỗi khi ra sân tập.

Trong lần thứ 2 xuất ngoại, Công Vinh được SLNA cho Sapporo mượn để thi đấu ở giải hạng 2 của Nhật Bản (J.League 2) nửa sau mùa giải 2013. Đây là chuyến đi thành công hơn, Công Vinh kể về nỗi cô đơn là điều mà anh phải chịu đựng và vượt qua.

“Mọi thứ không hề dễ dàng, khi tôi phải bắt đầu lại từ đầu. Tôi đã từng rất cô đơn, thậm chí là cô độc, không người thân, không ai giúp đỡ mình cả”, Công Vinh nói. “Tôi phải tự bắt tàu điện hoặc đạp xe đến sân tập, đói thì tự nấu ăn, dưới cái lạnh dưới 0 độ và bóng đêm và sự cô đơn. Nếu anh là một phóng viên thể thao tác nghiệp tại nước ngoài chỉ vài ngày đã cảm thấy nhớ nhà thì cầu thủ còn cô đơn hơn gấp bội”.

Công Vinh nói và cho rằng, môi trường cạnh tranh khốc liệt như nhau, nhưng môi trường sống thì ở Nhật Bản khắc nghiệt hơn nhiều. Khi cầu thủ của Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, bạn không là ai cả, bởi bạn đến từ một nền bóng đá còn thấp. Công Vinh đã chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, cố gắng và cố gắng để được tin tưởng. Về cơ bản, Công Vinh gần như phải làm lại từ đầu.

Công Vinh nói rằng, anh không dám đưa ra lời khuyên nào đối với những cầu thủ đi sau như Xuân Trường, Công Phượng và có thể tương lai là Phan Văn Đức. Anh chỉ chia sẻ, nếu muốn tìm kiếm cơ hội tại nước ngoài thì các cầu thủ sẽ phải nỗ lực gấp bội, phải xác định mình quá nhỏ bé tại những đội bóng đó và không bao giờ được buông xuôi.