Duyên Dáng Việt Nam

Livestream: Triển lãm và tọa đàm “Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân”

Tổng Biên Tập • 10-05-2021 • Lượt xem: 816
Livestream: Triển lãm và tọa đàm “Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân”

Triển lãm và tọa đàm “Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân” được tổ chức vào sáng 9h30, ngày 08/05/2021, tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình này là hoạt động tuyên truyền cho công cuộc đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, nằm trong dự án “Vụ kiện da cam - Hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam”.

XEM LIVESTREAM SỰ KIỆN "VỤ KIỆN DA CAM - MỘT NGUYÊN ĐƠN, TRIỆU NẠN NHÂN" TẠI ĐÂY:

Sử dụng chất độc hóa học trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng là một tội ác, đặc biệt là trong chiến tranh. Theo thông tin của Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam (VAVA), cuộc đời của hơn 4, 8 triệu người Việt Nam và thế hệ con cháu của họ đã, đang và tiếp tục kéo dài nỗi đau, sự bất hạnh “câm lặng” khi tiếp xúc với dioxin – chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam.

Hành trình đi tìm công lý cho các nạn nhân chất độc da cam cuối cùng cũng có những chuyển biến khởi sắc. Kết quả vụ kiện dân sự giữa bà Trần Tố Nga (công dân Pháp gốc Việt) với các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ra thương tổn sức khỏe và để lại di chứng qua nhiều thế hệ của hàng triệu nạn nhân Việt Nam sẽ được công bố vào ngày 10/05/2021.

Nhân sự kiện này, Báo Tuổi Trẻ, Nhà Xuất bản Trẻ và Công ty TNHH Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh cùng những người bạn của bà Trần Tố Nga (công dân Pháp gốc Việt) đã cùng nhau tổ chức triển lãm và tọa đàm “Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân” tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh nhằm truyền thông và khơi gợi lòng đồng cảm, sự ủng hộ, đồng hành của người Việt Nam nói chung và bạn bè quốc tế nói riêng trong công cuộc đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam đi đến một kết thúc tốt đẹp như mong muốn.

Cuộc tọa đàm sẽ diễn ra với các nội dung xoay quanh một số vấn đề được công chúng quan tâm: Câu chuyện về những cơ sở khoa học, pháp lý của các vụ kiện từ năm 2004 đến vụ kiện của bà Trần Tố Nga? Những yếu tố mới, những điểm thuận lợi trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga  so với các vụ kiện trước đây? Những kỳ vọng gì ở vụ kiện này? Chúng ta đã có những động thái gì kể từ khi khởi động vụ kiện vào năm 2004 đến nay? Và giờ cần hành động mạnh mẽ ra sao để tạo dư luận và kêu gọi tiếng nói của lương tri?

Tham dự tọa đàm có các khách mời sau:

- Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin (VAVA), một trong 4 nguyên đơn vụ kiện đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam năm 2004.

- Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó chủ tịch Uỷ ban Hòa bình Việt Nam, Chủ tịch Qũy Hòa bình và Phát triển TP.HCM.

- Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại biểu Quốc Hội khóa XIV.

- TS Vũ Thị Quyền, giảng viên bộ môn Sinh học, Đại học Văn Lang.

- Trần Thị Mỹ Quyên, nạn nhân chất độc da cam; nhân viên phòng đào tạo trường Đại Học Hoa Sen, nhà sáng lập nhóm công tác xã hội “Tình thương”.

- Điều phối buổi Tọa đàm: TS Bùi Trân Phượng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen.

Chương trình không có mục đích nói lại câu chuyện quá khứ, tác động xấu đến mối quan hệ ngoại giao mà chỉ nhằm truyền đạt cho công chúng sự hiểu biết cần thiết về vụ kiện mang tính thời sự, có ý nghĩa nhân văn; hướng công chúng Việt Nam và dư luận quốc tế quan tâm đến việc đưa ra các biện pháp cho hiện tại như tẩy độc, giúp các nạn nhân chất độc da cam cũng như gia đình của họ hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tích cực và thay đổi định kiến xã hội.

DDVN vinh dự khi là đơn vị phối hợp về kỹ thuật để tổ chức livestream sự kiện triển lãm và tọa đàm “Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân”, đồng hành cùng nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam.

 Qúy bạn đọc có thể share link livestream sự kiện này về trang cá nhân của mình để làn tỏa hơn nữa thông điệp nhân văn vì những nạn nhân chất độc da cam và kèm theo các hagtag:  

#vu_kien_da_cam #Mot_nguyen_don_trieu_nan_nhan #chatdocdacam #duongsach #hcmc #tọa_đàm #agent_orange #TTN #dacam #peace