Duyên Dáng Việt Nam

Lợi ích của cây chùm ngây

TCC • 05-12-2017 • Lượt xem: 9212
Lợi ích của cây chùm ngây

Chùm ngây được biết đến là loại cây thần kỳ chữa nhiều bệnh ung thư, ngoài ra chùm ngây còn có rất nhiều công dụng khác đối với sức khỏe con người cũng như là một loại thần dược trong vai trò làm đẹp.

1. Đối với sức khỏe

Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera. Theo các nghiên cứu khoa học, chùm ngây là loại cây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều loại rau, củ, quả khác cụ thể chùm ngây có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn cà rốt bốn lần vitamin A  và hơn sữa bốn lần canxi, hơn rau diếp cá ba lần chất sắt và hơn ba lần chất kali của chuối… Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chùm ngây có vai trò:

Phòng bệnh ung thư: Vitamin A và C là những chất chống oxy quan trọng với sức khỏe. Với hàm lượng dinh dưỡng chứa nhiều vitaminA, vitamin C, chùm ngây giúp bảo vệ chúng ta phòng chống bệnh ung thư, bởi các chất chống oxy hóa này sẽ khiến cơ thể ta tự trung hòa sự tàn phá của các gốc tự do, nhờ đó phòng chống và đẩy lùi ung thư. Bên cạnh đó, chùm ngây còn là loài cây có tác dụng rất tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Trong cây chùm ngây, hàm lượng protein được ước tính ngang bằng với thịt, mà protein lại là chất cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu, do đó đây là một loài cây chứa nhiều dinh dưỡng được cả những người ăn chay yêu thích sử dụng.

Phòng ngừa loãng xương: Với hàm lượng canxi cao, chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương. Ăn chùm ngây thường xuyên giúp bạn phòng ngừa bệnh loãng xương hay gặp.

2. Đối với việc làm đẹp

Ngoài công dụng lớn đối với sức khỏe, chùm ngây còn là loại cây có tác dụng với quá trình làm đẹp của các chị em.  Đắp mặt 2 lần/tuần với bột chùm ngây hoặc lá chùm ngây nhã nhuyễn vừa giúp bạn trị mụn, vừa giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp làn da tươi trẻ, sáng bóng lâu hơn. Tuy nhiên, mỗi làn đắp mặt, bạn không nên để quá lâu, chỉ đắp dưới 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để công dụng làm đẹp của chùm ngây được phát huy hiệu quả nhất.

Chùm ngây thường được mọi nhà sử dụng bằng cách nấu lá chùm ngây với thịt xay, hoặc tôm, cách nấu cũng rất đơn giản mà lại khá ngon. Bên cạnh đó, chùm ngây còn được xay thành bột để bảo quản lâu hơn, lại có thể chế biến thành món cháo cho trẻ nhỏ hay dùng để đắp mặt dưỡng da.  Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao,  mọi người nên sử dụng đặc biệt là người già và trẻ em, tuy nhiên phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tránh loại thực phẩm này. Đặc biệt là phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ, bạn nhớ nhé.