Duyên Dáng Việt Nam

Lợi ích không ngờ của đậu tương cho sức khỏe

Dã Quỳ • 04-12-2017 • Lượt xem: 8210
Lợi ích không ngờ của đậu tương cho sức khỏe

Đậu tương hay còn được nhiều người gọi là đậu nành, không chỉ được biết đến với vai trò là thực phẩm được bổ sung hàng ngày trong bữa ăn. Nó còn được nhiều người sử dụng như một thực phẩm có lợi cho sức khỏe trong việc phòng chống bệnh tật. 

Là dòng cây họ đậu có vỏ ngoài xanh mướt và nhiều lông tơ; không chứa gluten, cholesterol, ít calo và giàu protein, sắt, canxi. Đậu tương được nhiều chị em sử dụng chế biến món ăn thường ngày để phục vụ cho việc giảm cân cũng như chế độ ăn chay hàng ngày của mình.

Mặt khác, bên trong hạt đậu tương có chứa các thành phần hoá học như: Protein (40%), lipid (12-25%), glucid (10-15%); có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F; các enzyme, sáp, nhựa, cellulose… Do đó, nếu như  bạn có thể tiêu thụ mỗi ngày từ 2-3 cốc sữa đậu nành, kết hợp với một chế độ tập luyện phù hợp sẽ giúp giảm 80% nguy cơ tim mạch.

Nhiều cuộc nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng: “Thành phần isoflavon trong mầm đậu nành có cấu tạo và tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ estrogen”. Chính vì thế mà nếu tiêu thụ một lượng nhất định đậu tương sẽ giúp các chị em có thể cân bằng nội tiết tốt; đồng thời giúp bổ huyết;  hạn chế lão hóa da hỗ trợ điều trị, phòng ngừa sạm da và tàn nhang nhanh chóng mà hiệu quả. Trả lại cho bạn một nàn da trắng hồng tự nhiên.

Đậu tương có khả năng phòng chống bệnh tiểu đường. Theo nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng: “ Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 thường, bệnh thận sẽ gặp phải tình trạng cơ thể bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Do đó, nếu bạn tiêu thụ protein trong đậu tương sẽ tiết ra ít protein hơn những người tiêu thụ protein động vật”. Chính vì vậy mà hầu hết các sản phẩm: dầu ăn, gia vị ngày nay đều được chế biến từ đậu này để giúp giảm nguy cơ bị bệnh thận và tiểu đường.

Bên cạnh đó, đậu tương với việc chứa một lượng lớn lecithin - một trong những thành phần quan trọng nhất trong quá trình hoạt động của não bộ. Việc tiêu thụ nhiều đậu tương còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer – một bệnh đáng trí đang phổ biến hiện nay. Ngoài ra, lecithin, sterol, có trong đậu tương có tác dụng tăng chức năng thần kinh và sức sống, giúp bạn cải thiện đáng kể trí nhớ của bản thân mình.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra, những người thừa muối natri, thiếu kali trong cơ thể thường có xu hướng bị các bệnh liên quan đế huyết cao. Đậu tương với cấu tạo chứa nhiều kali, mỗi 100 gram đậu tương thường chứa 1503 mg kali. Do đó, việc bổ sung đậu tương hàng ngày sẽ giúp các bệnh nhân cao huyết áp có thể cải thiện tình trạng bệnh một các rõ rệt trong thời gian ngắn.

Với cấu tạo chứa nhiều chất genistein, isoflavone, đậu tương còn có có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng để hạn chế và phòng ngừa ung thu vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Bạn nên tiêu thụ ít nhất là 10mg đậu tương mỗi ngày  để có thể làm giảm tái phát ung thư vú 25%.

Ngoài những lợi ích trên đậu tương còn vô vàn các lợi ích khác trong việc phòng và ngăn ngừa các loại bệnh.  Do đó, việc bổ sung thêm đậu tương vào thực đơn hằng ngày là một lựa chọn tối ưu để có một bữa ăn cân bằng và một sức khỏe dồi dào, dẻo dai, với một trái tim khỏe mạnh.