Duyên Dáng Việt Nam

Lối sống tối giản giúp bảo vệ môi trường như thế nào?

Quyên Hà • 08-10-2020 • Lượt xem: 4321
Lối sống tối giản giúp bảo vệ môi trường như thế nào?

Thay đổi khí hậu quả là một đề tài lớn lao tới mức choáng ngợp và có vẻ như quá khó khăn cho mỗi cá nhân để có thể tìm cách giải quyết.

Mặt khác, hàng loạt các cuộc biểu tình chống lại tuyệt chủng đang diễn ra hàng ngày trên khắp thế giới chứng minh có những người vẫn tin rằng việc gây chú ý là cần thiết. Vậy thì điều đó có nghĩa gì? Và liệu lối sống tối giản có thể giúp ích được gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu định nghĩa cơ bản về Tối giản. Tối giản là lối sống tập trung đơn giản hóa cuộc sống nhằm tìm kiếm hạnh phúc.

Nghe thật đơn giản. Nhưng lối sống tối giản thì liên quan gì đến bảo vệ môi trường? Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những lý do tại sao tối giản có thể tạo ra những tác động tích cực, không chỉ cho lợi ích của từng cá nhân.

Sống tối giản là như thế nào?

Miêu tả một chút về lối sống tối giản. Như đã đề cập ở trên, tối giản nghĩa là sống đơn giản. Và điều đó không chỉ có nghĩa là cắt giảm mọi thứ.

Khái niệm này có thể ứng dụng vào mọi mặt cuộc sống của bạn. Sau đây là một vài gợi ý nếu bạn muốn thử thực hành nó:

  • Cắt giảm bớt số đồ đạc mà bạn sở hữu để có thể thực sự trân trọng những thứ bạn quyết định giữ lại.
  • Dọn dẹp không gian sống trong nhà bạn, đặc biệt là những chỗ đang chứa đầy đồ đạc để bạn và các thành viên trong gia đình có thể thực sự thư giãn, xả stress và tập trung vào những điều quan trọng.
  • Dành thời gian cho những điều thực sự có ý nghĩa, có thể là các mối quan hệ, các hoạt động yêu thích hay bất cứ gì làm phong phú hơn cuộc sống hàng ngày của bạn.
  • Đừng để bản thân bị cuốn theo nhịp hối hả của cuộc sống, hãy tĩnh tâm để giành lấy quyền điều khiển những hoạt động bạn thực sự muốn làm hàng ngày.

Sống tối giản bảo vệ môi trường như thế nào?

Với những gợi ý trên có thể bạn đã phần nào hình dung được sợi dây liên kết giữa lối sống tối giản và bảo vệ môi trường, đặc biệt là những gì hoạt động liên quan đến chủ nghĩa tiêu dùng.

Theo một cách nào đó, lối sống tối giản cho chúng ta cảm giác như đang sống lại lối sống đơn giản của ngày xưa.

Trong vòng 100 năm trở lại đây, số lượng vật sở hữu con người nắm giữ đã gia tăng chóng mặt. Cũng trong thời gian đó, con người đã chứng kiến những thảm họa thiên nhiên chưa từng thấy trong lịch sử loài người. Không khó để nói rằng có một sợi dây liên kết vô hình giữa hai thực tế đó.

Chủ nghĩa tối giản khuyến khích bạn nghĩ lại và xem xét những gì bạn thực sự cần trong đời để sống hạnh phúc hơn. Và nếu nghĩ cho kỹ, những thứ cần thiết có lẽ sẽ ít hơn những gì bạn tưởng tượng rất nhiều.

Ví dụ, 8.1% thay đổi khí hậu toàn cầu được tạo ra bởi một mình ngành công nghiệp thời trang. Thế nếu mỗi người trong chúng ta đều sở hữu cho mình một tủ đồ theo phong cách tối giản thì sao? Con số này chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều.

Điều tương tự cũng đúng với những vật sở hữu khác mà chúng ta cứ mua trong khi thừa biết là chúng không thực sự cần thiết. Và bạn có đang thấy có thứ đồ nhựa hay túi ni lông nào ở quanh nhà và đang chiếm dụng không gian sống của mình không?

Với tất cả sự thừa thãi, bừa bộn và những phiền phức khi phải dọn dẹp, bạn có nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu chúng ta không đem nó về nhà ngay từ đầu không?

Khi những ông lớn như Burger King cam kết sẽ loại bỏ những đồ chơi bằng nhựa, vốn là một phần của combo đồ ăn trẻ em, đó là dấu hiệu cho một hiện tượng quy mô toàn cầu đang thực sự diễn ra.

Nếu bạn đang muốn có một chút ý niệm về những “dấu chân xanh” của mình, bạn có thể sử dụng ứng dụng tính toán những “dấu chân” hay lượng rác thải bạn đang thải ra hàng ngày. Những ứng dụng như thế này cũng sẽ ước lượng cho bạn xem sẽ cần bao nhiêu trái đất mới đủ cho lối sống của bạn, nếu tất cả mọi người trên trái đất cùng thực hành nó.

Thực ra, có một phần không nhỏ các câu hỏi về vấn đề môi trường liên quan tới những gì chúng ta đang tiêu dùng mỗi ngày. Vì vậy, nếu mỗi người tự điều chỉnh lại lối sống của bản thân thì đó chắc chắn sẽ là một cách bảo vệ môi trường có ý nghĩa.

Chủ nghĩa tối giản bảo vệ môi trường theo cách sâu sắc hơn?

Chắc chắn là có, vì chủ nghĩa tối giản giúp chúng ta sống có mục đích hơn.

Cũng như việc cắt giảm tiêu dùng, nó cũng khiến chúng ta nghĩ lại về cách chúng ta sử dụng thời gian của mình. Nếu chúng ta bớt áp lực hơn về việc sở hữu vật chất, ví dụ vậy, chúng ta chắc chắn sẽ có nhiều thời gian và tinh thần hơn cho những việc có ý nghĩa lớn hơn.

Và cứu lấy hành tinh chắc chắn có thể lọt vào danh sách đó.

Thêm nữa, lối sống tối giản khơi dậy lòng trắc ẩn trong chúng ta, giúp chúng ta nghĩ về những mục đích tốt đẹp và cao cả, hơn là chỉ chăm chăm thỏa mãn bản thân theo cách nhanh nhất. Sẽ thật tuyệt vời khi lòng trắc ẩn này được lan tỏa tới cả hành tinh.

Tối giản cho ta cảm giác tự chủ cuộc sống, khiến ta cảm thấy có quyền điểu khiển cuộc đời của mình. Vậy nên, sống có mục đích, như những gì lối sống tối giản khuyến khích, khiến chúng ta cảm thấy mình có thể tạo ra sự khác biệt.

Nếu chúng ta có thể chế ngự cảm giác đó, sự thúc đẩy đó, chúng ta sẽ có thật nhiều sức mạnh để tạo nên sự thay đổi. Và còn gì quan trọng hơn là nhận ra rằng mình có thể thay đổi mọi thứ?

Những hành động “tối giản” bạn có thể làm ngay hôm nay để giúp bảo vệ hành tinh

Nếu chưa có ý định thực hành lối sống tối giản trong mọi mặt cuộc sống, bạn vẫn có thể tham khảo những gợi ý “tối giản” có ích cho hành tinh sau đây. Đây là danh sách được xây dựng lên để chứng minh rằng mỗi chúng ta đều có thể tạo ra sự thay đổi.

Tìm hiểu các nhãn hàng bạn thường mua.

Trước khi quyết định bắt đầu hoặc tiếp tục mua hàng từ thương hiệu nào, bạn có thể xem qua Cam kết và trách nhiệm xã hội của thương hiệu trên website hoặc công bố rộng rãi trên internet.

Từ đó, bạn sẽ xác định được tương đối chính xác doanh nghiệp này có trách nhiệm với môi trường và xã hội hay không.

Nhìn lại tủ quần áo của bạn và xem bạn có sở hữu thứ gì không mặc tới và có thể thanh lý hoặc cho đi không.

Để có thể cắt giảm số lượng quần áo mua vào, dọn dẹp tủ quần áo hiện tại là điều trước tiên bạn cần phải làm.

Bởi vì bạn không thể biết bạn thực sự cần món đồ mới nào nếu không biết rõ bạn đã sở hữu thứ gì rồi. Vì vậy, hãy dọn dẹp, loại bỏ và xem món nào bạn vẫn yêu thích và muốn giữ lại hoặc bỏ quên ở góc tủ nào đó.

Đối với những món bạn không dùng tới nữa, đơn giản là cho đi hoặc thanh lý. Và khi mua đồ mới, bạn biết rằng mua đồ thanh lý là lựa chọn bền vững hơn mua những món hoàn toàn mới rất nhiều.

Chăm sóc đồ vật của bạn tốt hơn

Việc bỏ bê các món đồ chúng ta sở hữu thật dễ dàng. Đó là vì chúng ta có thói quen thay thế ngay các món đồ cũ hoặc hỏng thay vì chăm sóc tốt cho chúng ngay từ đầu.

Vậy nên, hãy dành một chút thời gian gấp gọn chăn màn vào buổi sáng và sắp xếp tủ bát đĩa. Các vật sở hữu của bạn, và cả hành tinh, chắc chắn sẽ rất biết ơn sự chăm sóc đó.

Chúng ta thực sự có thể tạo ra những thay đổi cho môi trường khi thay đổi cách sống của mình. Tất cả những gì cần thiết là tin rằng chúng ta có thể làm chủ cuộc sống của bản thân và làm chủ cảm xúc của mình. Thực hành lối sống tối giản sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó. Hãy thử tìm hiểu thêm về lối sống văn minh này ngay hôm nay nhé.

Theo Project Lord