Duyên Dáng Việt Nam

Lườn cá hồi muối mặn chiên giòn "bắt" cơm hết sẩy!

Linh Đan (Theo Phunu.nld) • 20-12-2017 • Lượt xem: 6238
Lườn cá hồi muối mặn chiên giòn "bắt" cơm hết sẩy!

Từng miếng lườn cá hồi săn chắc vị ngọt, giòn giòn, mằn mặn quyện chút cay cay của tiêu, ớt... Món này ăn kèm với canh rau hay canh khoai mỡ, chỉ còn nước vét nồi cơm.

Cá hồi có hàm lượng protein, axit béo, omega-3 và vitamin D cao, loài cá này là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Vì vậy mỗi lần đi chợ, thấy có bán cá hồi tươi ngon là tôi mua ngay về chế biến món ăn bồi dưỡng chồng con.

Cá hồi được ướp gia vị

Hôm nào mới lãnh lương hoặc vừa được một khoản tiền kha khá thì tôi mua cá hồi phi lê (vì phần này đắt nhất) về làm các món sang sang một chút như: cơm cuộn cá hồi, cá hồi gói giấy bạc nướng, cá hồi cuộn phomai áp chảo… để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

Còn bình thường tôi chỉ mua lườn cá hồi thôi. Bởi lẽ giá rẻ hơn mà lại ngon béo do chứa phần mỡ bụng và thịt lườn cá lại săn chắc, để nấu món canh ngót hoặc canh chua ăn cùng với cơm... Nói chung, miễn cá hồi chế biến kiểu gì đám con nhà tôi cũng mê tít.

Lườn cá hồi đã được chiên giòn

Vừa rồi, trong lúc chờ cô bán hàng cân nửa ký lườn cá hồi, tôi định bụng cũng sẽ làm những món như mọi khi, chợt bác hàng xóm đứng cạnh tôi cười nói "Lườn cá hồi này, con muối mặn chiên giòn ăn với cơm hết sẩy luôn". Tôi bất ngờ nhìn bác hỏi lại "Ủa vậy hả bác?". Bác ấy gật đầu khẳng định, rồi tuôn một mạch hướng dẫn tôi làm.

Theo bác, vì cá hồi có vị tanh nên phải rửa với dấm để khử mùi, sau đó để cho ráo.

Rồi làm hỗn hợp nước sốt gồm: Vài đầu hành lá, ớt trái đâm nhuyễn cùng với muối, chút bột nêm và tiêu xay. Bác căn dặn tôi nhớ là không ướp với sả vì sẽ làm mất vị cá hồi.

Bữa cơm đơn giản thế này thôi mà cũng đã vét nồi cơm

Lườn cá hồi sau khi ráo, cắt từng khúc vừa miếng ăn, cho vào tô rồi trút hỗn hợp nước sốt vào trộn đều, để chừng 10 phút cho cá thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó thả từng miếng cá vào chiên lửa liu riu, khi cá vàng ươm đều hai mặt thì gắp ra dĩa.

Bác xuýt xoa "Món cá hồi muối mặn với hành, tiêu và ớt, dọn ra ăn ngay lúc còn nóng mới ngon nha con. Từng miếng lườn cá hồi săn chắc vị ngọt, giòn giòn, mằn mặn quyện chút cay cay của tiêu, ớt... Món này ăn kèm với canh rau hay canh khoai mỡ, chỉ còn nước vét nồi cơm". Bất chợt bác ấy giật mình khựng lại cười bẽn lẽn "Tự nhiên sao bác làm tài lanh vậy nè". "Dạ không đâu ạ, được bác "chỉ giáo" con biết thêm món mới, làm phong phú bữa ăn gia đình, con cám ơn bác rất nhiều", tôi nói thế.

Hôm ấy nhờ bác hàng xóm dễ thương, mà cả nhà được một bữa no "căng bụng" với món lườn cá hồi muối mặn chiên giòn, đã thiệt!