Theo nghiên cứu, thì trong số các loại rau củ quả bẩn nhất thì dâu tây chiếm vị trí số 1 vì chứa quá nhiều thuốc trừ sâu.
Ở Mỹ mỗi năm, tổ chức phi chính phủ Environmental Working Group lại đưa ra danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất. Năm nay, lần thứ ba liên tiếp, dâu tây xếp ở vị trí đầu bảng. Sau đó là rau bina (rau chân vịt), xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt chuông.
Thuốc trừ sâu có thể khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, liên quan tới các bệnh như thần kinh, dị tật bẩm sinh, ung thư, hen suyễn. Nhất là trẻ em khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi còn trong bụng mẹ sẽ vô cùng nguy hiểm.
Environmental Working Group khuyến cáo người tiêu dùng nếu muốn ăn nông sản thuộc danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất chỉ chọn mua sản phẩm hữu cơ. Environmental Working Group còn lập danh sách 15 loại rau củ quả sạch nhất. Đứng đầu số này là bơ. Các vị trí kế tiếp thuộc về ngô, dứa, bắp cải, hành tây, đậu đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa bở ruột xanh, kiwi, dưa vàng, súp lơ và bông cải xanh.