SỨC KHỎE

Lý giải hiện tượng trẻ thở bằng miệng khi ngủ

Nhiều trẻ em khi ngủ thường há miệng để thở. Liệu đây có phải là một dạng bệnh lý? Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM) sẽ giải thích một số thông tin liên quan về việc này.

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến các triệu chứng đã nêu là viêm VA. Ban đêm, lúc ngủ, VA sưng to hơn làm ảnh hưởng đến đường thở, nếu chỉ thở mũi trẻ cảm thấy ngột ngạt, nên thở bằng miệng.

Nếu triệu chứng thở miệng, ho, sổ mũi thường xuất hiện mỗi khi trời trở lạnh và thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu của hen suyễn.

Tuy nhiên, nếu bé thường chỉ sổ mũi và thở miệng chủ yếu do nghẹt mũi, triệu chứng sổ mũi xuất hiện quá thường xuyên, nhất là vào ban đêm, buổi sáng khi mới thức dậy… nên nghi ngờ viêm mũi dị ứng.

Nếu thở miệng kèm với khò khè, có thể có vấn đề ở phổi, hen phế quản...

Còn nếu tình trạng bé thở miệng do cảm thấy khó thở xảy ra sau khi gắng sức, mệt mỏi nhiều thì nên nghĩ đến nguy cơ có bệnh về tim.

Với tất cả các vấn đề sức khỏe nêu trên, bé đều cần được đưa đi bác sĩ để khám và điều trị, nhất là khi tình trạng đã xảy ra nhiều tháng và bản thân cha mẹ cũng nhận thấy bé quá dễ bị ho, sổ mũi.

Ngoài ra, điều các phụ huynh nên điều chỉnh ngay là xem lại nhiệt độ trong phòng mà bé ngủ có thật phù hợp chưa. Trẻ con thường nhạy cảm với cái lạnh hơn người lớn, nếu phòng quá lạnh, cho dù bé có đắp mền nhiều vẫn có nguy cơ mắc bệnh về mũi. Nếu trẻ ngủ chung phòng với người lớn, nên cân nhắc lại nhiệt độ vì có khi để người lớn đủ mát, bé lại bị lạnh. Tránh để hơi quạt, máy lạnh phả trực tiếp vào chỗ bé nằm.

Một trong những lúc bé dễ nhiễm lạnh nhất là nửa đêm về sáng, vì nhiệt độ môi trường giảm thấp, trong khi quạt, máy lạnh vẫn chạy với công suất như đầu buổi tối, lúc thời tiết nóng hơn. Vì vậy, có thể sử dụng chế độ hẹn giờ hoặc tắt, giảm công suất các thiết bị làm mát vào thời điểm này để bảo đảm sức khỏe cho bé.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 34: Nôn nao mùa cá linh