SỨC KHỎE

Lý giải một số bệnh lý gây ngứa khi tắm xong

Phúc Minh • 08-01-2020 • Lượt xem: 2097
Lý giải một số bệnh lý gây ngứa khi tắm xong

Tắm xong bị ngứa là bệnh gì? Giải pháp nào cho triệu chứng đó?

Thói quen tắm sai cách

Có một số người có thói quen tắm sai cách cũng khiến gây ra tình trạng tắm xong bị ngứa. Việc mẩn ngứa này không do yếu tố bên ngoài mà cũng không do yếu tố bên trong cơ thể phát ra mà chính là do chính bản thân bạn đã tắm sai cách.

Có một số người kỳ cọ quá mạnh, dùng những vật liệu cứng để chà xát da. Có người lại tắm nước quá nóng khiến da khô, mất độ ẩm và gây ngứa. Có người lại không lau người đúng cách sau khi tắm… Với những ai đang có các thói quen này, tốt nhất bạn nên thay đổi để không làm tổn hại tới da.

Hình minh họa

Dị ứng nước không rõ nguyên nhân

Đây là hội chứng khá hiếm gặp nhưng những ai gặp phải thì sẽ cảm thấy vô cùng phiền toái bởi chỉ cần bạn tiếp xúc với nước thì cơ chế phòng vệ của cơ thể sẽ được kích hoạt gây nên các triệu chứng ngứa ngáy… rất khó chịu. Người bị dị ứng với nước cũng có thể cảm thấy ngứa ngáy vào những ngày thời tiết ẩm ướt hoặc khi tập thể dục ra nhiều mồ hôi.

Ngoài các nguyên nhân trên thì còn một số các lý do khác khiến khi tắm xong bị ngứa như: bệnh mề đay, do nguồn nước chứa nhiều canxi, magie,… Để biết được tắm xong bị ngứa là bệnh gì thì bạn nên theo dõi, loại bỏ dần các nguyên nhân như sữa tắm, xà phòng, nước quá nóng… để xem mình có còn bị ngứa nữa hay không.

Do thời tiết

Thời tiết vào mùa đông thường lạnh nên ai cũng cần phải tắm nước ấm, nóng. Nếu như mùa hè, việc tắm nước lạnh sẽ không ảnh hưởng gì đến da nên không phát hiện ra. Tuy nhiên, đến khi trời lạnh thì da vốn đã bị mất ẩm, khô, nứt nẻ, lại chịu tác động của nước nóng nữa sẽ khiến gây ra tình trạng thiếu ẩm quá nhiều, gây nên ngứa, đặc biệt là sau khi tắm.

Để hết bị ngứa, bạn nên:

Bôi kem dưỡng ẩm 

Bạn chọn một loại kem dưỡng ẩm lành tính, tốt nhất là không màu, không mùi, không có các chất kích ứng có thể gây dị ứng cho da. Sau khi tắm xong, lau khô người thì bạn dùng kem dưỡng ẩm để bôi lên da. Xoa nhẹ nhàng nhằm cấp thêm độ ẩm cho da và theo dõi các dấu hiệu tiếp theo.

Hình minh họa

Tạm dừng dùng xà phòng, sữa tắm 

Có thể nguyên nhân từ chính xà phòng, sữa tắm bạn đang sử dụng có chứa chất kích ứng hoặc chất làm khô da. Vì vậy, bạn nên tạm dừng loại sữa tắm, xà phòng mình đang dùng, chỉ nên tắm bằng nước sạch. Tiếp tục theo dõi trong khoảng 1 tuần sau khi dừng sữa tắm xem có còn các phản ứng ngứa hay không.

Chườm lạnh những vùng bị ngứa

Nhiệt độ cao, nước nóng có thể khiến bạn ngứa hơn, vì vậy sau khi bạn tắm xong, hãy chuẩn bị sẵn một chiếc khăn bông sạch, thấm nước lạnh để đắp lên vùng mẩn ngứa sẽ giúp làm dịu các vùng mẩn ngứa.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›