Duyên Dáng Việt Nam

Mách bạn cách trồng thanh long trong thùng xốp

Phúc Minh • 09-11-2019 • Lượt xem: 20191
Mách bạn cách trồng thanh long trong thùng xốp

Sau nhiều vụ thanh long thành công, bà mẹ Hà Nội đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm từ cách chọn cành, làm đất, chăm sóc, bón phân... Chị chia sẻ cách trồng của mình với mong muốn ngày càng nhiều các gia đình có thể tự trồng quả sạch để ăn.

Không sở hữu một ngôi nhà rộng rãi có sân vườn nhưng điều này cũng chẳng làm giảm niềm đam mê trồng trọt của chị Thu Huyền (Hà Nội). Hơn 7 năm nay, một góc sân thượng, ban công được chị cải tạo để làm một "khu vườn trong thùng xốp" với đủ loại rau trái quen thuộc. Chị đặc biệt thích trồng thanh long bởi đây là món ăn khoái khẩu của các con chị. Thanh long trồng trong thùng xốp tuy trái không lớn nhưng vỏ rất mỏng và ngọt mát. Nhìn con cầm thìa xúc từng miếng thanh long ăn ngon lành, chị Huyền cảm thấy công sức của mình bỏ ra thật xứng đáng và niềm vui trồng trọt lại tăng lên gấp bội.

Cành thanh long được chọn lọc trước khi đem giâm.

1. Chọn cành

Cắt đoạn cành bánh tẻ hoặc những cành đã ra trái vụ trước, dài khoảng 30-50 cm. Cành già cắt ngắn hơn, khoảng 25 - 30 cm.

2. Chuẩn bị thùng xốp

Thùng xốp có chiều cao tối thiểu 40 cm, rộng 40-50 cm, dài 60-70 cm.

3. Trộn đất

Do thanh long là cây lâu năm, trồng một lần ăn mãi, không bao giờ phải thay đất nên chị Huyền lưu ý trộn đất tốt và tơi xốp ngay từ đầu. Tỷ lệ cụ thể như sau:

- 30% đất thịt hoặc đất phù sa thịt. Đất phơi khô rồi trộn nấm xanh để tiêu diệt mầm bệnh, phòng một số bệnh cho bộ rễ thanh long sau này.

- 40% phân trùn quế 

- 30% gồm trấu hun + mụn dừa + vỏ lạc nghiền, ít đậu tương nghiền, lá khô ủ mục (các vật liệu làm tơi xốp đất, có gì dùng đó)...

4. Giâm cành

- Có thể cắm cành nghiêng giống như giâm cành rau ngót hoặc cắm thẳng rồi buộc cành vào cột đã được cắm cố định giữa thùng. Mầm thanh long sau này lớn sẽ bám và cột leo lên rồi đẻ nhánh rủ xung quanh.

- Giâm cành xong phủ lá khô, rơm, cỏ khô lên trên bề mặt chậu để giữ ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh phát triển.

5. Bón phân

- Khi mới giâm cành (1 tháng đầu): Nếu trồng mùa hè nắng thì nên che nắng bằng bìa carton để đỡ bị nắng trực tiếp chiếu vào làm cành mất nước nhanh; Tưới đủ ẩm để cành nảy mầm.

- Khi cành nảy mầm dài khoảng 20 cm, tiến hành bón phân cho thanh long: Rắc khoảng 100-150 gr phân gà viên hữu cơ của Nhật quanh gốc rồi tưới nước hàng ngày, phân sẽ tan dần và thẩm thấu vào đất cho rễ cây hút. Cứ 15-30 ngày, rắc một lần. Hoặc bón các loại phân bón khác, lưu ý pha loãng vì cây còn nhỏ. Khi cây to, nhiều cành, có thể rắc mỗi lần 400-500 gr phân gà viên, bón NPK pha loãng thúc cho cây khỏe, đâm thêm nhiều chồi (Có thể dùng các loại phân hữu cơ khác thay thế NPK)

- ︎Vào khoảng tháng 11, cây sẽ hết quả và đẻ rất nhiều chồi mới, lúc này nên bón đậm NPK hoặc phân gà viên để cây hồi sức cũng như nuôi các chồi non mới mọc.

6. Tỉa cành

Sau khi trồng được khoảng 1-1,5 năm, nhằm tầm tháng 3-4 tiến hành cắt tỉa cành tạo tán cho cây. Bạn cắt bớt các đầu cành mọc dài (chóp cành), chỉ để các cành có độ dài khoảng 80-100 cm, sau này hoa sẽ mọc chủ yếu ở các đầu cành. Mục đích cắt cành là để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành. Cành đủ già mới có thể ra hoa, nếu không cắt cành, cành sẽ cứ hút dinh dưỡng mà vươn dài, không chịu ra hoa, cây mất sức nuôi mà tán lại xấu.

Cắt cành xong, bạn bón NPK loại có hàm lượng P và K cao. Bạn pha 1/2 bát con cho thùng 18 lít tưới gốc mỗi tuần một lần và rắc phân gà viên (500 gr/lần, 15 ngày/lần).

7. Chăm sóc trong giai đoạn cây ra hoa

Chu kì cây ra hoa đậu quả ở miền Bắc là từ tháng 6-10,11 hàng năm (trồng theo phương pháp tự nhiên). Cây được trồng khoảng 18-24 tháng đã sẵn sàng để ra hoa, đậu quả.

Tháng 5 hàng năm, chị Huyền bón đậm NPK hai lần rồi dừng hẳn. Riêng phân gà hữu cơ Nhật, chị rắc 600-700 gr đều quanh gốc và tưới nước đủ ẩm, cần bón 2-3 lần. Nếu thuận lợi cây sẽ cho lứa hoa bói vào tháng 6 hoặc 7. Năm đầu tiên, cây bói ít quả nhưng sai dần theo năm, trồng càng lâu năm cây càng cho nhiều quả.

Cây thanh long nhà chị Huyền được trồng vào tháng 12/2017. Tới tháng 5 năm nay, chị bón 3 lần phân gà viên hữu cơ Nhật và đầu tháng 6, cây đã bói bông hoa đầu tiên. Giữa tháng 6 có thêm 5 hoa, đầu tháng 7 thêm 6 hoa và cuối tháng 7 thêm 5 hoa. Cây sẽ còn ra hoa trong tháng 8-9.

Lưu ý: Trong lúc cây nuôi quả, chỉ nên bón phân gà và các loại phân hữu cơ.

- Từ khi ra nụ đến khi quả chín là khoảng 45-55 ngày. Quả chín chuyển màu hồng đậm, da căng, bóng, các tai quả cũng chuyển hồng, mỏng dần.

- Khi thu hoạch, cần xếp quả vào rổ để chỗ mát, hai ngày sau mới ăn, quả sẽ ngon ngọt hơn.

- Quả của năm bói đầu tiên sẽ không ngon và to như quả sau này. Từ năm thứ 2-3 trở đi, quả mới ngon thực sự. Các cây ăn quả thường đều như vậy.

- Vào tất cả các chu kì ra quả hàng năm, bao giờ những quả mới đậu vào đầu và cuối chu kì (tháng 6 và tháng 10) cũng sẽ ít ngon và đôi khi cũng không to, mỏng vỏ bằng những quả đậu vào giữa chu kì (tháng 7-10). 

- Gặp trời mưa dài ngày, bão hay áp thấp nhiệt đới, cần thu hoạch những quả gần chín vào, nếu không mưa sẽ làm quả bị nứt. Quả xanh và ương thì không sao.