Món ngon

Mâm cỗ trung thu đặc biệt đậm chất Việt - Hàn

Thiên Đức • 24-09-2018 • Lượt xem: 907
Mâm cỗ trung thu đặc biệt đậm chất Việt - Hàn

Chị Đặng Thiếu Ngân là một nữ tiến sĩ, nhà biên kịch, suốt 19 năm nay mỗi dịp trung thu chị đều tự tay cầu kỳ chuẩn bị các món bánh trái để bày cỗ cúng trung thu, đậm chất Việt - Hàn, nhất là từ khi chị lấy chồng là người Hàn Quốc.

Tất bật chuẩn bị từ hai ngày trước, chiều 14/8 âm lịch, chị bày mâm cỗ gần 60 món có đủ ẩm thực Việt, Hàn lên thắp hương. 

Đồ ăn Hàn gồm miến japchae, các món rán mà người xứ kim chi hay dùng cúng kính, bánh songpyeon - loại bánh cổ truyền dịp trung thu; món Việt gồm xôi, chè kho, giò chay, bánh nướng, bánh dẻo.

Chị Đặng Thiếu Ngân mất khoảng hai ngày để mua sắm, chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện rồi bày biện trong một tiếng rưỡi. Những năm trước đây, chị tốn tới 3-4 ngày để tìm kiếm thực phẩm cho mâm cỗ chuẩn vị. Ông xã và các con chị Ngân phụ sơ chế hoặc dọn dẹp trong lúc chị đứng bếp. Toàn bộ mâm lễ cũng do nàng dâu Vệt bày biện bởi theo chị, các con chưa đủ kiên nhẫn để làm thay.

Nàng dâu Việt tâm sự chị luôn cố gắng chuẩn bị chu đáo cho những dịp cúng lễ trong nhiều năm nay. Một năm gia đình chị Ngân có khoảng 13 dịp cúng lễ: 6 lần theo phong tục người Hàn và 6-7 lần theo tục lệ người Việt.