Duyên Dáng Việt Nam

Mạo danh để lừa đảo, các doanh nghiệp nên cảnh giác

Thanh Bình • 26-04-2018 • Lượt xem: 865
Mạo danh để lừa đảo, các doanh nghiệp nên cảnh giác

Trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện tình trạng mạo danh cảnh sát, cán bộ T.Ư, nhân viên nhà mạng để lừa đảo. Trong đó có nạn nhân bị lừa tiền tỉ. Tình trạng này đã dấy lên làn sóng dư luận bất mãn và cảnh giác cao.

Nhiều đơn vị kinh doanh tại Đà Nẵng đã nhận được cuộc gọi xưng là Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cùng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Đối tượng mạo danh này thông báo nhân dịp Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng cuối tháng 4, lực lượng tổ chức thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm và để cơ sở chuẩn bị tốt, lực lượng đề nghị cơ sở mua sách nghiệp vụ. Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng, đây là hình thức mạo danh để vòi vĩnh doanh nghiệp dưới hình thức mua sách giá cắt cổ. Doanh nghiệp từ chối thì bị dọa sẽ bắt lỗi, phạt nặng khi kiểm tra thực tế và tịch thu hàng hóa. Các đối tượng yêu cầu chuyển khoản tiền mua sách, tài liệu với giá hàng triệu đồng/bộ (2 - 4 cuốn) trong khi theo giá bìa, bộ sách trị giá chỉ vài trăm ngàn đồng. Đối tượng còn đòi tiền tổ chức tập huấn cho nhân viên với mức 200.000 đồng/người, tiền xăng xe cho cán bộ hướng dẫn trong những ngày lưu trú tại Đà Nẵng.

Không chỉ thế, cùng thời điểm Trung tâm kinh doanh VNPT Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân, khách hàng cảnh giác với hành vi mạo danh nhân viên VNPT hoặc cảnh sát để lừa đảo. Thời gian qua, VNPT Đà Nẵng nhận được một số phản ánh từ khách hàng về việc có người gọi đến tự xưng VNPT và nhắc nhở khách hàng còn nợ cước điện thoại với số tiền lớn (7 - 8 triệu đồng), yêu cầu thanh toán ngay nếu không sẽ cắt thuê bao và khởi kiện ra tòa. Tiếp đó, kẻ gian tự xưng là cơ quan công an đang điều tra các vụ buôn lậu, rửa tiền lớn, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản cơ quan điều tra để xác minh, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu mạo danh của tổ chức lừa đảo

Theo thông tin từ báo Thanh niên, ngày 19.4, chị L.T.N.Y (31 tuổi, ngụ Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) làm quản lý khách sạn ở Q.Cẩm Lệ thì có số điện thoại 0044283196661 gọi vào điện thoại bàn của khách sạn. Chị Y. nghe máy thì cuộc gọi tự động thông báo TAND TP.Đà Nẵng khởi tố hình sự, chị tò mò bấm phím 9 theo hướng dẫn thì gặp một phụ nữ tự xưng bên tòa án và hỏi số CMND, ngày sinh, rồi cho biết chị bị Viettel khởi tố vì nợ cước 7,85 triệu đồng. Người phụ nữ chuyển máy tiếp cho chị gặp người tự xưng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, tuyên bố chị bị tội phạm dùng thông tin cá nhân để buôn ma túy, rửa tiền. Cảnh sát “dỏm” gửi ảnh chụp lệnh bắt khẩn cấp chị Y. khiến chị hoang mang, thực hiện theo yêu cầu chuyển 1 tỉ đồng vào một tài khoản ngân hàng được chỉ định để chứng minh tài sản minh bạch. Đến trưa, chị kể cho chồng nghe thì mới biết bị lừa.

VNPT khuyến cáo khách hàng nếu gặp trường hợp trên cần bình tĩnh, không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, không chuyển tiền thanh toán, không bấm số gọi lại để tránh thiệt hại không đáng có. Trung tâm kinh doanh VNPT Đà Nẵng cũng công bố số tổng đài chăm sóc khách hàng 0236.800126 để khách hàng phản ánh những vụ việc nghi vấn. Trước đây, tình trạng lừa đảo qua điện thoại như trên tạm lắng một thời gian nay tái diễn.