Làm đẹp

Mặt bị phù nề, biến dạng dùng mỹ phẩm lột da tại nhà

KM • 19-04-2019 • Lượt xem: 6444
Mặt bị phù nề, biến dạng dùng mỹ phẩm lột da tại nhà

Muốn sở hữu một làn da trắng hồng trong ngày cưới, cô gái lên mạng tìm hiểu và đặt mua một bộ mỹ phẩm "peel da" (lột da sinh học) tại một shop mỹ phẩm xách tay. Sau bôi, cô gái thấy da bỏng rát, nóng ran rồi nhanh chóng phù nề và rộp mụn nước. Bác sĩ chẩn đoán da cô bị bỏng nặng do sử dụng sản phẩm có chứa thành phần axít cao. 

Tiến sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những ca bệnh trong tình trạng phù mặt, nổi đầy mụn, đỏ ửng giãn mạch da mặt, ngứa ngáy, sần sùi... Hầu hết, đều do bệnh nhân tự mua hoá chất về sử dụng hoặc làm đẹp tại các cơ sở không uy tín. "Bệnh nhân có thể bị sẹo vĩnh viễn do tình trạng bỏng axít gây ra", bác sĩ Hà nói. 

Khuôn mặt bị phù nề, rộp mụn nước của cô gái ở Hà Nội sau khi dùng sản phẩm lột da

Peel da là điều trị da bằng cách dùng dung dịch chất bào mòn da. Phương pháp này làm tăng quá trình bong vảy da để có một làn da mới mịn màng hơn. Song, nó có thể phá hủy hoàn toàn thượng bì hoặc một phần trung bì nếu không được điều trị đúng cách và dùng các sản phẩm tốt.

Theo Tiến sĩ Hà, tất cả sản phẩm bôi làm trẻ hoá, trắng sáng luôn có tính chất lột dù nhẹ hay mạnh. Với những sản phẩm chuyên dụng để peel, tính chất lột còn mạnh mẽ hơn. Vì thế, dùng những sản phẩm này phải hiểu rõ tình trạng da của mỗi người. Bác sĩ da liễu sẽ là người chỉ định liều dùng cho bệnh nhân, cảnh báo các dấu hiệu phản ứng khi nào cần dừng sản phẩm. Việc tự ý dùng tại nhà có thể gây các biến chứng như kích ứng, bỏng, nhẹ là tăng sắc tố sau làm, đỏ lâu ngày, nặng gây sẹo vĩnh viễn. 

"Mỗi loại da khác nhau cần sản phẩm thay da sinh học có các loại hóa chất và nồng độ khác nhau. Nếu không kiểm soát được liều lượng và thời gian thay da sinh học, khách hàng sẽ rất dễ bị bỏng nặng", bác sĩ Hà nói.

Chia sẻ tại Hội nghị Da liễu miền Bắc ngày 17/4, phó giáo sư Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 23.000 - 25.000 lượt người đến khám, tư vấn, điều trị da bệnh lý như trứng cá, sẹo, nám, tàn nhang, bạch biến, viêm da cơ địa, lão hóa da, rụng tóc, phẫu thuật thẩm mỹ...

Đặc biệt, lượng khách nước ngoài đến bệnh viện làm đẹp, thẩm mỹ khá lớn, khoảng 150 bệnh nhân đến viện mỗi ngày. Khách hàng là nam giới đến viện làm đẹp cũng chiếm hơn 20% tổng số bệnh nhân.

Theo ông Thường, hiện nay, những phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn, hoặc ít xâm lấn được nhiều người lựa chọn để làm đẹp do an toàn, không để lại sẹo, thời gian can thiệp ngắn. Tuy nhiên, không phải cứ phương pháp không xâm lấn là có thể làm tuỳ tiện. 

Thời gian qua bệnh viện tiếp nhận nhận nhiều ca tai biến do đi làm đẹp tại các cơ sở y tế chưa được cấp phép. Các ca tai biến gặp nhiều nhất là tiêm chất làm đầy gây tắc mạch khiến bệnh nhân bị sưng môi, tắc mạch gây hoại tử vùng mũi, tắc mạch và tổn thương vùng mũi – mắt...