Duyên Dáng Việt Nam

MC Thanh Phương dạy con cách rửa tay độc đáo phòng dịch Covid-19

Anh Châu • 19-03-2020 • Lượt xem: 2241
MC Thanh Phương dạy con cách rửa tay độc đáo phòng dịch Covid-19

Theo nữ MC xinh đẹp, cô dặn dò và dạy con rất kỹ trong việc tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, đặc biệt là rửa tay trong mùa dịch Covid-19.

Chia sẻ với DuyendangVietNam.net.vn, MC Thanh Phương cho biết, cô và gia đình cũng vô cùng lo lắng trước tình hình ngày càng nghiêm trọng của dịch bệnh. Thông tin dịch bệnh từ trước Tết cũng đã được nữ MC cập nhật nên đã có chuẩn bị tinh thần từ trước, bởi cả gia đình cô đều làm việc ở môi trường giải trí, rất đông người nên cần phải cẩn trọng hơn. Thanh Phương chia sẻ: "Trước Tết gia đình chuẩn bị khẩu trang và nước rửa tay, để sử dụng dù chưa nghe bất kỳ một thông tin nào hết, nhưng mà tâm lý an tâm vẫn tốt hơn và khi mà thấy Việt Nam xuất hiện những ca đầu tiên mình cảm thấy rất là lo lắng bởi vì gia đình có con nhỏ và có người lớn tuổi nữa. Vào cái thời điểm đó thì kiếm mua khẩu trang hoặc là nước rửa tay thì rất là khó khăn. Nhưng cũng may mắn là từ trước đến nay gia đình luôn chuẩn bị lúc nào trong nhà cũng có hai hộp khẩu trang y tế và nước rửa tay thì luôn có, nên cũng đỡ lo phần nào".

Nói về việc khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn bị tăng giá, việc mua để sử dụng cũng rất khó khăn, nữ MC cho rằng, chẳng qua ở thời điểm mọi người cùng đổ dồn để mua khẩu trang y tế khiến nguồn cung cấp không đủ cho nhu cầu là đều có thể lý giải. Theo cô, thời gian tới, nhà nước và các cơ quan ban ngành liên quan sẽ cân đối lại thị trường thì mọi việc sẽ bình thường trở lại. "Tâm lý của người Việt Nam là hoang mang lo lắng nên cứ mua để dành, tích trữ trong gia đình. Bên cạnh đó, các cơ quan - doanh nghiệp cũng mua để các nhân viên sử dụng nên nhu cầu cần thiết cho mặt hàng này sẽ tăng cao. Ngay cả mọi người tâm lý là mọi người sẽ mua để tích trữ,  qua cái đợt đó thì mình thấy nó sẽ không còn khan hiếm nữa bởi vì nhà nước mình luôn có chính sách cân đối về thị trường..." - Thanh Phương nói.

Thanh Phương cũng khuyên mọi người nên chắt lọc thông tin, lắng nghe những chia sẻ và hướng dẫn của các chuyên gia trong việc sử dụng khẩu trang ở mùa dịch. Có thể dùng khẩu trang y tế, khẩu trang vải để tái sử dụng sau khi vệ sinh - sát khuẩn sạch sẽ. Theo nữ MC, người dân không nhất thiết phải dùng khẩu trang N99 hay N95 vì rất tốn kém, nhưng hiệu quả cũng không được đánh giá cao trong việc bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh Covid-19. 


MC Thanh Phương và con trai

Trả lời cho câu hỏi về việc dạy con cách bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh, Thanh Phương hào hứng chia sẻ: "Đối với những gia đình có con nhỏ thì cái việc dạy cho con vệ sinh tay chân rất cẩn thận. Không chỉ là trong dịch bệnh này, mà từ khi con còn nhỏ, tôi đã căn dặn bé vì còn nhiều bệnh dịch bệnh khác như là tay - chân - miệng, sởi,... Tôi dạy khi đến bất kỳ một nơi nào đó đông người, trước và sau khi ăn đều phải vệ sinh tay chân sạch sẽ. Nhưng mà đối với trẻ con mình nói mình nhắc nhở liên tục nhưng mà nó cũng quên hoài. Ngay cả bản thân người lớn của đôi khi cũng quên. Nên ngoài việc nhắc nhở, cả bản thân cha mẹ phải thực hiện điều đó cho con nữa.

Theo khuyến nghị của Bộ Y Tế, khi chúng ta rửa tay phải rửa đúng 20 giây. Nhưng con nít nó rửa qua loa để nói vào ăn uống hoặc chỉ làm cho có. Trẻ con thì nó chưa có ý thức được những chuyện ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên tôi đã bày cho con một cách là trong qua trình rửa tay, con hãy hát một bài nhạc mà con thích. Ví dụ như bài “Cháu đi mẫu giáo”, hát xong bài là đúng 20 giây luôn. Lúc đó, con chỉ rửa tay có vài giây là xong. Nhưng sau khi có bài hát lòng vào rửa tay thì con rất y khoái,… có khi còn hát thêm 1-2 bài nữa. Tôi nghĩ đây là một cách dễ làm để các phụ huynh có thể áo dụng, giúp con trở thích thú, rửa tay nhiều và kỹ hơn".

Thanh Phương cũng bày tỏ sự ủng hộ với những quyết định của bộ giáo dục về việc cho học sinh nghỉ học đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Cô còn cho rằng, bản thân rất tin tưởng vào những thông tin từ Bộ Y Tế chia sẻ là hoàn toàn chính xác, không có việc giấu diếm hay ém thông tin. Bởi theo nữ MC, cô có những người bạn đang làm trong lĩnh vực y tế, họ chia sẻ rẳng không thể nào giấu diếm thông tin ở thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Chỉ cần có một bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh thì phải thông báo rộng rãi cho mọi người để còn kịp thời xử lý. Thanh Phương khuyên mọi người không nên hoang mang hay tin vào những tin đồn thất thiệt, không có kiểm chứng để rồi lo lắng. Chỉ nên tin tưởng vào những nguồn tin chính thống. “Tôi nghĩ với tình trạng hiện tại, chúng ta kiểm soát tốt thì khoảng cuối tháng 3 – đầu tháng 4 thì Covid-19 ở Việt Nam sẽ được kiểm soát, không còn làm mọi người hoang mang lo lắng nữa. Mọi người cứ yên tâm và tin vào những tin tức khả quan” – Thanh Phương nói thêm.