GIA ĐÌNH

Mẹ của Minh Như muốn con gái có nghề nghiệp ổn định

Châu Anh • 21-03-2019 • Lượt xem: 1223
Mẹ của Minh Như muốn con gái có nghề nghiệp ổn định

Từ khi phần thi vòng thử giọng của Myra Minh Như tại American Idol - Thần tượng âm nhạc Mỹ 2019 lên sóng, buổi chuyện trò trong bữa cơm cuối ngày tại gia đình cô ở Federal Way, Washington, Mỹ, dường như cũng rôm rả hơn. Bên cạnh việc cập nhật những điều xảy ra trong ngày, các câu chuyện còn xoay quanh cuộc thi âm nhạc nổi tiếng, về vòng thi tiếp theo và tình cảm mọi người dành cho cô gái 19 tuổi. Myra Minh Như, quán quân chương trình Nhân tố bí ẩn 2016, cũng được xem là thí sinh Việt đầu tiên giành vé Vàng tại cuộc thi American Idol.

Hạnh phúc xen lẫn tự hào nhưng chị Như Thảo, mẹ của Myra Minh Như, cũng không giấu được những điều trăn trở, lo lắng về chặng đường phía trước. Chậm rãi kể về cô con gái với niềm đam mê âm nhạc đến mức bố mẹ làm mọi cách cũng không cấm cản nổi, chị Thảo liên tục lặp đi lặp lại câu nói: "Kết quả của vòng tiếp theo như thế nào, mong mọi người vẫn luôn yêu thương Minh Như để tiếp thêm động lực cho một 'đứa trẻ miền Tây' có thể sống hết mình với ước mơ ca hát".

Hai mẹ con Minh Như đều rất trẻ trung 

Trước khi trở thành nhân viên tại bệnh viện ở Mỹ, chị Như Thảo là một ca sĩ hát dòng nhạc dân ca. Ông xã chị, ba của Minh Như, cũng là nhạc công guitar, rồi mới chuyển sang công việc tự do để thuận tiện chăm sóc gia đình. Vợ chồng chị Như Thảo nhận ra khả năng ca hát của con gái đầu lòng từ lúc Minh Như mới học lớp 1-2. Mỗi lần con đi thi văn nghệ, chị Thảo đều trang điểm, làm tóc và chọn váy áo cho con; nhưng chị luôn quan niệm "bé gái nào ở tuổi đó cũng mê hát hò" mà không nghĩ, thậm chí không mong, đến một ngày, con gái sẽ trở thành ca sĩ. Bởi nhiều năm cầm mic đứng trên sân khấu, chị Thảo đã có những trải nghiệm buồn nên tự nhủ bằng mọi cách sẽ dẫn Minh Như đi một con đường khác.

"Minh Như càng lớn càng thích hát. Con bé hát khi đi tắm, hát lúc ngồi ngoài sân hay bất cứ lúc nào cũng có thể nghêu ngao. Nhưng tôi luôn tỏ ra cho con bé thấy rằng mình không quan tâm đến chuyện đó. Có khi cứ thấy con hát là tôi chạy ra chỗ khác và nói: 'Tần số giọng hát của con mẹ không chịu nổi'. Phải tới năm 2015, tôi mới lần đầu tiên nghe con hát bài 'Phật bà nghìn mắt nghìn tay' khi con đạt quán quân cuộc thi Tiếng hát truyền hình An Giang và thật sự bất ngờ. Năm đó Như mới 15 tuổi. Tôi cảm nhận được cái hồn con truyền vào trong bài hát và cũng cảm thấy chạnh lòng bởi trước giờ chẳng nghe nhạc của con", chị Như Thảo tâm sự.

"Minh Như là một đứa trẻ hiểu chuyện. Gia đình tôi theo đạo Phật và Như sống với bà từ nhỏ đã được nghe nhiều bài giảng đạo. Dù bị ba mẹ phản đối chuyện đi hát, con bé vẫn chẳng bao giờ tỏ thái độ bất mãn, mà âm thầm tìm cách chứng minh. Để có cơ hội học âm nhạc một cách bài bản, Minh Như đã xin tham gia một nhóm nhạc tại Long Xuyên và chịu khó tập tành nhiều bài hát. Thời gian đó, tôi và ông xã đã lần tìm các đoạn video, bản thu âm bài hát của con trên mạng, nghe đi nghe lại kỹ lưỡng để đánh giá một lần nữa năng khiếu của con rồi mới quyết định ủng hộ", mẹ của Minh Như nói.

Chụp ảnh cùng bà ngoại

Giải Nhì toàn quốc cuộc thi BeU được chị Thảo ví là viên gạch đầu tiên trên con đường đến với công chúng của con gái. Nhưng Nhân tố bí ẩn 2016 mới là lần đầu tiên vợ chồng chị chính thức đồng hành cùng Minh Như. Chị kể: "Trước tiên, tôi thỏa thuận với Như điều kiện rằng ngay khi X-factor 2016 kết thúc, dù con có được giải hay không thì cũng phải theo cha mẹ sang Mỹ định cư. Chúng tôi muốn con có điều kiện học tập tốt hơn và gia đình đoàn tụ sau vài năm ba mẹ một nơi, con một chốn. Vợ chồng tôi đã làm thủ tục bảo lãnh cho Như từ lâu nhưng con bé mê hát quá mà cứ trì hoãn mãi. Sau đó, chúng tôi nhờ người em kết nghĩa của ba Như đi tìm hiểu về chất lượng cuộc thi. Khi nhận được câu trả lời rằng: 'Đó là một cuộc thi uy tín', chúng tôi mới đồng ý và đầu tư cho Như".

Những ngày qua với chị Như Thảo luôn đong đầy cảm xúc. Một phần nhỏ trong chị hòa chung niềm hạnh phúc với con khi ước mơ thành sự thực, nhưng phần khác lớn hơn lại là nỗi lo lắng của người mẹ luôn muốn ôm trọn con gái vào lòng để bảo vệ, chở che. Vì thế, chị luôn cố gắng duy trì nhịp sống thường ngày trong gia đình và thủ thỉ tâm tình với con nhiều hơn. Hai mẹ con thường nói về dự định cho tương lai, về ước mơ lớn thứ hai của Minh Như (sau American Idol) là được vào trường Cao đẳng âm nhạc Berklee để học thêm về sáng tác... Những lúc đó, chị Thảo đều "giữ sợi dây diều" của con gái bằng những định hướng thực tế rằng: "Con phải học để có một cái nghề vì ca sĩ đi hát cũng chỉ có tuổi, có thời" nhưng sâu thẳm trong lòng vẫn muốn có thể tích góp đủ tiền cho con theo học trường nhạc.

"Cho dù Minh Như làm gì, tôi đều mong con bé sẽ cố gắng hết sức và đi đâu cũng luôn được yêu thương, hạnh phúc", người mẹ kết thúc cuộc nói chuyện bằng mong muốn dành cho con.