Cẩm nang

Mẹ thông minh sẽ dạy con biết lắng nghe người khác

Lê Nguyệt • 19-01-2018 • Lượt xem: 753
Mẹ thông minh sẽ dạy con biết lắng nghe người khác

Bạn có bao giờ để ý hoặc đọc những cuốn sách về cách một người mẹ Do Thái dạy con mình học ngay từ khi tấm bé chưa? Bất kể người mẹ Do Thái nào cũng chú trọng việc đọc sách cho con nghe và kể cho con của mình nghe những câu chuyện. Chính cách dạy rất văn hóa này khiến cho đứa trẻ dần trở thành những mầm non hiểu biết từ khi còn rất nhỏ. Tính cách ấy khiến cho đứa con của họ biết lắng nghe, trước khi nói ra những lời cần nói.

Người Do Thái có một câu nói nổi tiếng: “Khi kẻ ngốc cười to thì người thông minh chỉ cười mỉm”. Bao giờ cũng thế, kẻ ngốc giống như một chiếc thùng rỗng, càng gõ vào âm thanh của nó càng kêu to hơn là chiếc thùng chứa bên trong nhiều thứ. Con người cũng vậy, khi người ta càng thấm thía và hiểu biết lẽ đời, người ta càng biết tiết chế lời ăn tiếng nói của bản thân mình, chỉ nói khi cần. Nếu đang có con dù còn nhỏ hay đã lớn, bất kể người mẹ nào cũng nên nói cho con hiểu điều này. Cái học, cái biết là vô cùng. Càng đi càng mênh mông. Khi hiểu ra rồi, người ta sẽ không còn tự mãn, tự huyễn hoặc mình nữa.

Luôn lắng nghe người khác là điều mà ngay từ nhỏ người Do Thái đã được cha mẹ khuyên bảo - Ảnh: Internet

Bạn có bao giờ nghe được câu ngạn ngữ cổ này của những bậc cha mẹ người Do Thái: "Thượng đế ban cho con người hai cái tai, một cái miệng để chúng ta có thể nói ít và lắng nghe nhiều hơn”. Để ý bạn sẽ thấy trong bất kể một cuộc giao tiếp nào, người Do Thái thường chăm chú nghe người kia nói, nếu phản ứng lại, trước tiên họ sẽ cười mỉm thân thiện, ít để cho người đối diện cảm thấy một thái độ cau có, khó chịu trước khi nói. Với một đứa trẻ lên hai, lên ba, nếu người cha hay người mẹ nào dạy được cho con mình điều này, hẳn nhiên khi lớn chúng cũng sẽ là một công dân văn minh trong giao tiếp.

Thế mới biết, lời nói phù hợp giống như liều thuốc tốt, có thể giúp con người nhưng nếu nói quá nhiều thì sẽ đem lại tác hại không tốt.

Họ cũng có một câu nói thật hay: "Im lặng là vàng, hùng biện là bạc”. Vì sao người Do Thái họ luôn đọc sách không ngừng. Cách này dần dần sẽ ngấm vào tâm trí họ, khiến họ trở nên luôn lắng nghe, suy tư, phán đoán mọi sự chính xác và không bao giờ "nhảy" vào miệng người khác để chen lời. Hãy chỉ nói điều mình cần nói và nói có chừng mực. Nói hết phần người khác được cho là biểu hiện của sự thô lỗ, nông cạn.

Bạn hãy nhớ rằng, những người bạn biết lắng nghe và tôn trọng người khác là những người bạn đáng quý cần được trân trọng.

Sự cẩn trọng về lời nói luôn là chuẩn mực hàng đầu là cha mẹ Do Thái dạy con. Họ không cho phép con của mình phán xét về người khác một cách vội vàng khi chưa biết người ta thế nào. “Khi bạn gặp ma quỷ, hãy chạy thật nhanh. Khi bạn gặp những lời gièm pha, nói xấu, hãy chạy thật nhanh”. Đây quả là kim chỉ nam cho lời nói trước và sau khi nói, hãy bình tĩnh suy xét. Lời không hay, có thể làm tan nát nhiều thứ khác.