Món ngon

Mẹo cần biết để làm món bít tết thật ngon

T.Quang • 06-06-2018 • Lượt xem: 797
Mẹo cần biết để làm món bít tết thật ngon

Bít tết là món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên chế biến bít tết ngon không phải là điều dễ dàng. Hãy học những mẹo sau để có thể chuẩn bị được món bít tết ngon đúng điệu nhé!

1. Không chạm vào miếng bít tết khi đang chế biến

Nếu muốn miếng bít tết chín vừa thì cần 2-5 phút mỗi mặt tùy vào độ dày của miếng thịt, chỉ lật một lần và hạn chế tối đa chạm vào miếng thịt. Việc này sẽ khiến miếng bít tết tạo được bề mặt đẹp và ngon hơn. 

2. Nên sử dụng nhiệt kế

Các đầu bếp cho rằng, nếu bạn dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ khi làm bít tết sẽ giúp bạn tránh nguy cơ món ăn trở thành thảm họa, nhất là với những người còn ít kinh nghiệm. Dưới đây là từng nhiệt độ phù hợp cho từng kiểu bít tết khác nhau. Tái: 49-52 độ C; Tái vừa: 55 độ C; Vừa: 60 độ C; Chín vừa: 66 độ C; Chín kỹ: 74 độ C.

3. Không để bít tết quá chín

Có nhiều kiểu bít tết khác nhau nhưng nhìn chung để bít tết chín quá là lỗi phổ biến nhất. Các chuyên gia cho rằng những miếng bít tết được làm quá chín thì thường không ra gì. Vì khi đó, chất béo, đường và protein kết hợp lại với nhau khiến miếng thịt trở nên cứng và dai.

4. Chế biến bít tết trên bếp đủ nóng

Nhiệt độ của bếp nướng/chiên không đủ nóng sẽ khiến bít tết có màu xám nhạt. Một bếp đủ nóng sẽ để lại những vết xém ngon và đẹp mắt trên miếng thịt. Vì vậy, nếu miếng bít tết có màu xám trắng có nghĩa là nhiệt độ của bếp quá thấp và bạn đang hấp bít tết chứ không phải chiên hay nướng. 

5. Hãy chiên/nướng 2 mặt bít tết giống nhau

Những vết xém trên miếng bít tết sẽ chẳng là gì nếu chỉ có ở một mặt, còn mặt kia thì không. Bạn hãy chắc rằng miếng bít tết được nướng/chiên đều vì nếu không, một mặt sẽ chín còn một mặt lại sống. 

6. Nhớ bôi dầu lên vỉ nướng/chảo

Nướng bít tết mà chỉ việc đặt miếng bít tết lên vỉ nướng là một sai lầm nghiêm trọng. Cần phải phết chút dầu thực vật lên vỉ nướng trước khi nướng bít tết, tương tự với chảo chiên. Điều này khiến cho miếng bít tết không bị dính.

7. Chế biến bít tết khi đã rã đông hoàn toàn

Các đầu bếp cho rằng nếu miếng thịt đã chín, thậm chí cháy ở bên ngoài nhưng bên trong vẫn lạnh hoặc sống là bởi bạn đã chế biến ngay khi bỏ ra khỏi tủ đông. Một số người thì thích ướp sau đó bỏ vào tủ lạnh trong vài giờ. Điều này hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, để miếng bít tết được chín đều, hãy chắc chắn miếng thịt bò có nhiệt độ bằng với nhiệt độ phòng trước khi chế biến. 

8. Nêm nếm gia vị vừa đủ

Theo các đầu bếp, rất nhiều người sợ phải nêm gia vị vào miếng bít tết vì lo bị mặn. Nhưng những miếng bít tết thường rất dày và lớn nên gia vị không thể ngấm được vào bên trong. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên nêm gia vị vừa đủ lên mặt miếng thịt trước khi chế biến để món ăn thơm ngon hơn. Còn trong trường hợp ngược lại, cần gia vị thấm thật sâu, nên ướp rồi để từ 30 đến 60 phút cho ngấm.