Chuyện của Bếp

Mẹo chọn dưa hấu đúng chuẩn ngon

Hải Hậu • 11-09-2018 • Lượt xem: 717
Mẹo chọn dưa hấu đúng chuẩn ngon

Dưa hấu ăn giải nhiệt mùa hè, ngay cả các em bé cũng thích ăn. Nhưng nếu bạn không biết chọn dưa thì nguy cơ ngộ độc cũng rất cao. Hãy tìm hiểu một số mẹo sau.

1. Vỏ dưa 

Dưa càng chín thì vỏ dưa càng nhẵn. Với loại có vân thì các vân phải rõ ràng. Nếu quả vỏ đen thì màu sắc phải đen sẫm, có ánh. Ngoài ra, để biết chất lượng bên trong quả dưa, nên dùng ngón tay ấn vào vỏ dưa. Nếu quả dưa cứng là loại chất lượng, nếu vỏ mềm thì không nên mua.

Dùng tay vỗ vào quả dưa, nếu quả dưa phát ra tiếng kêu đanh, chắc là dưa già, dưa chín. Nếu quả dưa phát ra tiếng nhẹ, bộp bộp là quả dưa bị non, hoặc chín nẫu bên trong.

2. Cuống dưa

Dưa đã chín là dưa có cuống khô, héo. Nếu cuống dưa màu xanh lá, quả dưa này đã được hái quá sớm và chưa chín.

3. Núm dưa

Núm của quả dưa hấu ngon thường tròn đều và hơi lõm xuống.

4. Cân nặng

Khi chọn dưa hấu, hãy nhấc quả dưa lên và áng chừng cân nặng. Quả nào càng nhỏ mà càng nặng thì chứng tỏ quả dưa đó càng già, ngon, mọng nước. Nếu dưa nhẹ hơn so với khoảng ước lượng thì không nên mua vì rất có thể đó sẽ là quả dưa bị xốp.

5. Phần đáy có đốm vàng

Đây là khu vực thường tiếp xúc với mặt đất nên hay có màu vàng. Nếu chúng có màu vàng hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng, đó là quả dưa hấu ngon.