Món ngon

Mẹo chọn sầu riêng hạt lép, múi vàng hươm

Lê • 15-05-2018 • Lượt xem: 1497
Mẹo chọn sầu riêng hạt lép, múi vàng hươm

Một quả sầu riêng vỏ mỏng, chín đều, múi vàng hươm, vị ngọt thanh và mùi thơm phức chính là quả sầu ngon, ai cũng muốn mua được.

Nên chọn sầu riêng dựa vào cuống và gai sầu riêng. Sầu riêng càng để lâu thì cuống càng teo lại, do đó khi mua nên chọn những quả cuống đừng quá héo vì quả đó chắc chắn là đã để lâu. Chọn quả trái còn cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng. Gai phải nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.

Để chọn được sầu riêng ngon, người tiêu dùng nên lưu ý cách người bán hàng tách vỏ sầu riêng. Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu người bán hàng phải rất khó khăn mới tách được là quả sầu riêng còn xanh, non.

Có nhiều người chia sẻ là nên chọn sầu riêng có hình dáng tròn to đều, đẹp mắt nhưng theo kinh nghiệm của nhà vườn thì những quả méo méo, xấu xấu thường ít bị hư hơn và ngon hơn mấy trái đẹp mắt. Tuy nhiên, khi chọn sầu riêng thì cần chọn quả phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), nên chọn những quả có eo bánh mỳ. Những quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm là những quả sầu riêng múi vàng, hạt lép.

Người bán sầu riêng thường có một cái cây “khui” chuyên dụng để thử sầu riêng. Nếu được, người mua nên mượn và gõ vài cái vào quả sầu riêng, nếu gõ ra tiếng “bụp bụp”, “bịch bịch” thì đảm bảo là trái ngon. Còn nếu gõ mà thấy “coong coong”, tiếng nghe chát cứng thì nên bỏ xuống và không mua trái đó.