ĐỜI SỐNG

Mẹo giúp đêm nào cũng ngủ ngon giấc

Quỳnh Phương • 06-04-2023 • Lượt xem: 269
Mẹo giúp đêm nào cũng ngủ ngon giấc

Mất ngủ là một loại bệnh thường do tình cảm, nội thương, ăn uống không thể ngủ được, hậu bệnh, tuổi già, tâm trạng bất an hoặc thiếu dưỡng chất. Bạn có thể cải thiện giấc ngủ chỉ bằng nhưng cách đơn giản tại nhà.

Uống sữa ấm trước khi đi ngủ

Một số chất trong sữa có thể ức chế chức năng hưng phấn của não và khiến con người cảm thấy buồn ngủ. Uống một ly sữa trước khi đi ngủ có thể làm dịu thần kinh và giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Nhưng đừng uống quá nhiều, nếu không bạn sẽ thức dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh.

Mỗi ngày một quả chuối 

Chuối rất giàu magie có tác dụng làm giãn cơ, ổn định lượng serotonin trong cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Mỗi ngày một quả chuối có thể giúp cơ thể đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Cháo kê

Kê có tác dụng an thần, mang đến giấc ngủ ngon. Hãy ăn một bát cháo kê nóng vào bữa tối để dễ tiêu hóa và tâm trí được xoa dịu, bạn có thể ngủ ngon giấc.

Mật ong 

Mật ong chứa chất kháng viêm tự nhiên và có lợi cho tiêu hóa. Uống một ly mật ong ấm trước lúc đi ngủ 15 phút để giúp ngủ ngon. 

Kiwi

Trái kiwi rất giàu canxi, magie và vitamin C giúp tổng hợp và dẫn truyền các chất dẫn truyền thần kinh, có tác dụng ổn định tâm trạng, ức chế thần kinh giao cảm. Ngoài những thực phẩm kể trên, những thực phẩm như táo tàu, thịt quả nhãn, nho đều có tác dụng gây ngủ.

Tập giãn cơ trước khi ngủ

Bạn có thể thực hiện một số bài tập giãn cơ trước khi đi ngủ, có thể khiến các cơ thả lỏng hơn, đại não dần đi vào trạng thái thư thái, đặc biệt có lợi cho giấc ngủ.

Xông tinh dầu oải hương

Mùi thơm của hoa oải hương tương đối nhẹ, có tác dụng trấn an thần kinh, đặc biệt có ích cho giấc ngủ. Khi bị mất ngủ, có thể đặt một chậu oải hương trong phòng để dễ ngủ hoặc dùng máy xông tinh dầu oải hương.

Tắm nước ấm

Trước khi đi ngủ, hãy tăm nước ấm để giúp mở lỗ chân lông trên cơ thể, đồng thời có thể kích hoạt các cơ và xương, mang đến tinh thần sảng khoái. Điều này giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Mất ngủ biểu hiện chủ yếu là giấc ngủ không đủ thời gian và độ sâu, không có khả năng loại bỏ mệt mỏi và phục hồi năng lượng, thể lực sau khi ngủ dậy. Người bị mất ngủ nhẹ sẽ khó đi vào giấc ngủ, hoặc có thể thức giấc lúc nào không hay, ngủ không ngon giấc, hoặc sau khi tỉnh dậy thì không ngủ được nữa. 

Người bị mất ngủ nặng thì cả đêm trằn trọc không sao chợp mắt. Mất ngủ kéo dài không được cải thiện gây mệt mỏi, giảm sự tập trung và năng suất lao động, học tập, nhanh lão hóa, dễ khiến con người ta rơi vào trầm cảm và nguy cơ mắc các bệnh lý về thần kinh. Tình trạng mất ngủ nên được điều trị sớm, nếu các phương pháp tại nhà không cải thiện, hãy tới gặp bác sĩ.

Theo Sina