Duyên Dáng Việt Nam

Mẹo làm sạch bát sứ và chữa lành đồ sứ

Linh • 25-07-2018 • Lượt xem: 869
Mẹo làm sạch bát sứ và chữa lành đồ sứ

Đồ sứ có thể ‘hồi sinh’ trở lại như mới bởi bạn chỉ cần áp dụng các mẹo vặt sau đây góc bếp của bạn sẽ hoản hảo hơn.

Làm sạch bát sứ: Nếu để một chiếc bát trông rạn nứt, xấu xí sử dụng cũng không sao nhưng nhìn rất mất thẩm mỹ, đặc biệt là khi nhà có khách mà mang ra dùng thì không được lịch sự cho lắm. Chính vì thế, những lúc như này bạn không thể bỏ qua một mẹo nhỏ đơn giản sau đây, không cần tốn tiền mua bát mới nhưng vẫn như là có bát mới. 

Chuẩn bị: 

- 0,5 lít sữa tươi. 

- 1 nồi và bếp đun. 

Bước 1: Bạn đổ sữa vào nồi rồi cho lên bếp đun. 

Bước 2: Bạn đun đến khi sữa sôi nổi bọt ở xung quanh luôn nhé. Sôi như thế thì hiệu quả mới cao. 

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho cốc, bát sứ bị rạn vào sữa ngâm. Ngâm ít nhất phải trên 5 phút, có thể ngâm lâu hơn để hiệu quả cao hơn. 

Cuối cùng, kết quả sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên, những vết rạn nứt trên bát sứ biến mất hoàn toàn, bề mặt bát vô cùng nhẵn và mịn như mới mua về. 

Cách làm lành đồ gốm, sứ bị vỡ, mẻ:

Cách 1: Dùng các nguyên vật liệu thường thức trong gia đình 

- Dùng 100ml sữa bò, khuấy đều cùng với giấm để tạo thành một hỗn hợp thật sánh. Sau đó cho 1/2 lòng trắng trứng gà vào nước và khuấy lên, đổ vào hỗn hợp sữa, giấm. Đồng thời cho thêm chút vôi bột vào để tạo thành một loại keo quánh lại. 

- Bôi keo này vào các vết bể, vỡ rồi lấy dâu buộc chặt lại. Đến lúc gần khô thì đem hơ trên bếp 1 lúc. Lúc keo khô thì vết nứt đã được hàn gắn xong, lại trở thành món đồ nguyên vẹn. 

Cách 2: Sử dụng keo dán có bán sẵn để gắn lành đồ bị vỡ 

- Chọn keo Epoxy (đồ sứ và thủy tinh) hoặc keo PVA (đồ gốm) để sử dụng. 

- Chuẩn bị găng tay sạch. 

- Cho đồ gốm sứ vào trong lo vi sóng với 50 độ C và để trong 30 phút. 

- Dán keo vào vết vỡ khi đồ gốm sứ khi vẫn còn ấm. Lấy bàn chải chải keo dọc theo các cạnh bị vỡ và ghép chúng lại với nhau. Giữ chặt để cố định các mảnh vỡ trong 30 - 60 giây. 

- Sử dụng bông thấm rượu hoặc nước tẩy sơn móng tay hay dao lam cạo nhẹ để loại bỏ phần keo dư thừa. Để qua đêm trước khi sử dụng. 

Các mẹo vặt hay làm sạch bát đĩa và chữa lành đồ gốm sứ tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả vô cùng cao, giúp bạn tiếp kiệm được khá nhiều chi phí.