ẨM THỰC

Mẹo nhỏ chọn bắp cải ngon và an toàn cho bữa cơm gia đình

Mai Thành • 15-10-2018 • Lượt xem: 1181
Mẹo nhỏ chọn bắp cải ngon và an toàn cho bữa cơm gia đình

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bắp cải và nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Do đó, chọn được bắp cải ngon và an toàn là vấn đề các bà nội trợ luôn quan tâm. Cùng "giắt lưng" một số mẹo dưới đây để chọn được những cây cải tươi ngon và an toàn. 

Bắp cải là loại rau quen thuộc với bữa ăn hàng ngày, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon như: luộc, xào, nấu canh, muối chua,...

Cách chọn bắp cải ngon, an toàn cực chuẩn:

Trọng lượng: Khi mua bắp cải, nên chọn cây cầm chắc tay. Đây là bắp cải được cuộn chặt, không bị xốp. Không nên chọn cây quá to mà nhẹ vì thường bị xốp hoặc hư bên trong.

Hình dáng: Cây bắp cải ngon sẽ có cuống nhỏ, phần đầu dày và bám chặt, khép kín. Không nên chọn bắp cải có bẹ xòe ra và cuống quá to. Đây là cải đã già, ăn nhiều xơ và ít ngon.

Màu sắc: Nên chọn bắp cải có bẹ màu sáng trắng, lá giòn và cứng. Nếu mua bắp cải tím thì bẹ phải có màu tím sẫm. Đây là bắp cải tươi non, ăn sẽ cảm nhận được độ giòn và vị ngọt thanh.

Không nên mua bắp cải có cuống ngả màu nâu hoặc xuất hiện những đốm sẫm màu trên lá. Đây có thể là cải đã không còn tươi, bị sâu hoặc hư do quá trình vận chuyển. Càng không nên chọn cây bắp cải có cuống ngả vàng, xuất hiện nhớt hay mùi hôi. Những cây cải này đã bị hư, khi bổ ra có khả năng những lá non bên trong đã bị héo.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin, tốt nhất nên mua cải đã xắt làm đôi. Đây là bí kíp giúp bạn tránh được việc mua phải bắp cải bơm nước hay bên ngoài tươi xanh nhưng bên trong héo lá và bị sâu.

Cách bảo quản bắp cải tươi lâu

Bắp cải khá dễ bảo quản. Tuy nhiên, để giữ được hàm lượn vitamin, dưỡng chất bạn nên cho bắp cải vào bịch nilon có khoét thêm vài lỗ thông khí rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Trường hợp đã sử dụng một phần thì nên dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần còn lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với những miếng cải đã cắt, chỉ nên bảo quản 1-2 ngày để đảm bảo bắp cải còn chất dinh dưỡng.

Lưu ý: Chất dinh dưỡng trong bắp cải dễ bị hao hụt sau khi cắt. Do đó, khi nào cần dùng bắp cải thì mới cắt một lượng vừa đủ